(Trích đoạn sách Chia Tay Không Phải Là Tận Thế – Tác giả Susan J. Elliott)

Bạn đã sẵn sàng hẹn hò lần nữa chưa? Bạn đang tận hưởng cuộc sống hay đang lẩn tránh? Qua cuốn sách Chia Tay Không Phải Là Tận Thế này, bạn sẽ biết cách nhìn vào những việc mình đã và đang làm để tìm thấy thêm nhiều câu trả lời.

Tất cả những nỗ lực mà bạn thực hiện sau đổ vỡ giúp bạn trở thành con người tốt đẹp, mạnh mẽ và lành mạnh hơn. Bạn đang dần biết mình là ai, mình muốn gì, mình muốn đến đâu trong đời và làm sao để đến đó. Một số người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng một khi họ quen với việc ở một mình, cuộc sống của họ sẽ rất thoải mái và họ còn muốn sống đời sống độc thân lâu hơn nữa. Dù thế, đến một lúc nào đó, bạn sẽ nghĩ đến chuyện hẹn hò hoặc yêu một ai khác. Thắc mắc của hầu hết mọi người khi nghĩ đến những chuyện này là, “Làm sao tôi biết khi nào mình sẵn sàng hẹn hò?” “Làm sao tôi biết khi nào mình sẵn sàng bước vào mối quan hệ?”

Yêu Lần Nữa Hay Đơn Thương Độc Mã?

Đơn Thương Độc Mã

Thử thách đầu tiên là phải phớt lờ lời bàn ra tán vào của những người xung quanh về tình trạng độc thân của bạn. Người khác có thể gây áp lực thúc ép bạn có vợ có chồng. Họ mặc định rằng “thoát ế” là điều bạn mong muốn. Bạn sẽ thấy áp lực còn đến từ xã hội nữa. Để đánh giá điều gì tốt nhất cho mình, quan trọng là bạn phải cưỡng lại những ý kiến thúc giục bạn tìm “ý trung nhân” càng sớm càng tốt. Bất kể bạn bè, gia đình, giới truyền thông hay nền văn hóa đại chúng rỉ tai bạn thế nào, thì việc có đôi có cặp không nhất thiết mang lại hạnh phúc.

Nói vậy không có nghĩa là bạn không có cơ hội hạnh phúc trong tình yêu. Để sống hạnh phúc với một ai khác, quan trọng là bạn phải hạnh phúc khi sống một mình. Nếu không thể tự đứng trên đôi chân của mình, bạn sẽ thu hút những người sợ cô đơn, để rồi hai người đến với nhau chỉ vì nhu cầu dựa dẫm nhau, dẫn đến tình trạng dễ dàng chia tay. Dù chuyện đó có xảy ra thì bạn cần nhớ chia tay không phải là tận thế. Học cách sống một mình ích lợi ở chỗ nó giúp bạn lựa chọn những người mà bạn muốn hiện hữu trong cuộc sống của mình – bạn bè, người yêu, người quen, người thân.

Học cách ở một mình nghĩa là nếu bạn có bước vào mối quan hệ với ai, bạn biết rằng mình sẽ ổn cho dù chuyện gì xảy ra đi nữa. Ý thức rằng mình có thể tự xoay xở mọi việc sẽ đem lại cho bạn lòng tự trọng, và lòng tự trọng đó sẽ buộc người khác phải xử sự đúng mực với bạn.

Chốt lại, bạn không thể tìm thấy người tâm đầu ý hợp nếu không biết cách đối đãi với bản thân. Đơn thương độc mã nghĩa là bạn không lo sợ những lúc bạn cảm thấy cô đơn. Những người sống lành mạnh biết cách đối diện với khoảnh khắc cô đơn chứ không tránh né nó. Họ chịu đựng được nỗi chán chường, bồn chồn, khó chịu mà không cần vội vàng dập tắt cảm giác ấy. Hãy học cách đón nhận sự bình yên.

Bằng cách làm hòa với bản thân, thì cho dù trong tình bạn, mối quan hệ đồng nghiệp hay tình yêu đôi lứa, bạn cũng sẽ thu hút những người yêu thích sự độc lập và đời sống phong phú. Và thay vì sống một mình, bạn sẽ có thêm bạn thêm vui vượt ngoài sức tưởng tượng của mình. Hãy dành thời gian dựng xây cuộc sống, cuộc đời bạn sẽ ngập tràn những điều kỳ diệu.


Yêu Lần Nữa

Khi cuộc sống của bạn bắt đầu tươi sáng hơn và hầu hết thời gian, bạn cảm thấy vui vẻ, thì có lẽ đã đến lúc bạn nghĩ đến chuyện hẹn hò trở lại. Quan trọng là bạn tiếp cận chuyện hẹn hò bằng thái độ tích cực, thoải mái.

Hẹn hò mang lại cho bạn cơ hội rèn luyện kỹ năng quan sát. Hãy xem việc hẹn hò là bạn học cách cởi mở với người mới và với đối tượng tiềm năng; điều đó sẽ giúp bạn trút bỏ áp lực. Phải có cảm giác thoải mái thì chuyện hẹn hò mới trở thành trải nghiệm lý thú cho cả hai bên.

Hẹn hò giúp bạn hiểu thêm về chính mình. Bằng cách quan sát bản thân trong những lần gặp gỡ đối tượng, bạn sẽ thu thập thông tin cho quá trình tự đánh giá bản thân đang diễn ra. Nhờ đó mà bạn biết mình đã tiến xa tới đâu và cân nhắc xem còn cần phải làm những việc gì. Bất kể kết quả của những cuộc hẹn hò ra sao, thì bạn cũng đang học cách quan sát; bạn đang học cách là chính mình và hài lòng với điều đó. Hãy chú trọng vào bản thân và vào những gì diễn ra trong hiện tại.

Trích đoạn sách Chia Tay Không Phải Là Tận Thế – Tác giả Susan J. Elliott

CHIA TAY KHÔNG PHẢI TẬN THẾ

Được đúc kết từ những thất bại đau thương nhất trong tình trường của tác giả, quyển sách này dành cho những ai muốn biết cách vượt qua đổ vỡ trong các mối quan hệ để làm lại cuộc đời và thu hút tình yêu mà bạn xứng đáng có được. Cho dù bạn châm ngòi cuộc đổ vỡ hoặc do đối phương. Dù nguyên nhân nằm ở bên nào đi nữa, thì trong lòng bạn cũng chất chứa nỗi đau. Bạn xứng đáng có được nhiều hơn thế. Và quyển sách này sẽ chỉ bạn cách có được những điều đó.

MUA SÁCH