Tôi học được từ rất sớm trong sự nghiệp của mình rằng tất cả mọi người đều muốn được tôn trọng, biết ơn và yêu thương. Và cách tốt nhất để được yêu thương là bạn phải yêu thương người khác. Và như tôi từng nói, bạn phải học cách yêu khách hàng – cũng như các nhân viên và nhà cung cấp của bạn – và thật lòng mong muốn làm cho cuộc sống của họ tốt đẹp hơn thông qua những gì bạn làm cho họ, cũng như sự công nhận, tôn trọng và biết ơn mà bạn dành cho họ.

Làm thế nào để người khác cảm thấy quan trọng?  Bằng cách để ý đến nhu cầu của họ. Đơn giản như việc bạn nói lời chào khi đi ngang qua một nhân viên ở hành lang, hay bỏ thời gian đứng nói chuyện với khách hàng về gia đình của họ. Cũng có thể là gửi thiệp mừng sinh nhật cho khách, và nhớ rõ ai phải lên lớp buổi tối để lấy bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh, ai vừa nghỉ hưu sau 40 năm phục vụ cho chỉ một công ty. Tôi cười với mọi người và bắt chuyện với họ cho dù tôi không biết họ, đặc biệt là với những người đã quá quen với việc bị bỏ qua, như người giữ cửa hay bảo vệ.

Tất cả những người bạn tiếp xúc mỗi ngày đều có những câu chuyện riêng, và họ quan trọng đối với gia đình và công việc của họ. Nhìn nhận điều này như một phần trong tư duy mỗi ngày sẽ tạo ra những thay đổi căn cơ trong mối quan hệ giữa bạn với khách hàng. Nếu bạn trân trọng nguyên lý này thì khi bạn gặp bất kỳ ai, nó sẽ thể hiện trong cách bạn làm việc, và khách hàng sẽ nhận ra.

Có thể bạn thấy ngạc nhiên khi đọc về sự cảm thông và thấu hiểu con người trong một quyển sách kinh tế. Có thể bạn thậm chí còn sửng sốt hơn khi biết rằng bạn phải quan tâm đến khách hàng nhiều hơn công ty của bạn. Phần lớn khách hàng đến với tôi cùng những mối băn khoăn về việc làm ăn như: Làm sao để cắt giảm chi phí? Làm sao để tồn tại? Làm sao để kinh doanh tốt hơn? Nhưng câu hỏi đúng phải là:

Làm sao để mang đến nhiều giá trị hơn cho khách hàng?

Đó mới chính là nơi chứa đựng sức bật to lớn nhất!

[sach_giaiphapdotpha]