Một vị khách du lịch lang thang khắp nơi trong một khoảng thời gian dài, anh ta cảm thấy mệt mỏi nên nằm xuống cạnh một cái giếng nghỉ mệt.

Nguy hiểm! sém chút nữa là anh ta đã rơi xuống giếng.

Trong hoàn cảnh ngàn cân treo sợi tóc, nữ thần số phận xuất hiện đánh thức anh ta trong cơ mê ngủ và nói:

– Anh kia, tỉnh lại mau đi, nếu không thì anh sẽ bị rơi xuống giếng, và mọi người sẽ lại trách tội tôi, tôi sẽ vì vầy mà gánh them tội danh trong cách nhìn của người bình thường. Vì tôi biết, mọi người luôn quy tai học xảy ra cho mình lên tôi trong khi đó thực ra có rất nhiều tai họa đều do chính sự ngu xuẩn của họ gây ra.

Ông trời không phải là nơi để bạn trút giận. Oán trách không phải là cách để giải quyết vấn đề.

Nhà soạn kịch nước Mĩ Hellman từng nói: “Có một ngày khi bạn phát hiện ra cảnh ngộ của mình đều do một tay mình gây ra, không phải bởi sự bất ngờ, không phải bởi thời gian hay số phận, thì đó là việc đau buồn vô cùng.”

Trong cuộc sống, chúng ta cũng thấy rằng, những gã suốt ngày oán trách trời đất luôn chẳng bao giờ thành công. Rất nhiều người không biết nhìn thẳng vào nhược điểm của mình. Khi thất bại cận kề, họ luôn có thế tìm cho mình một lý do biện hộ kịp thời. Những lời nói không có trách nhiệm như ” trời không giúp ta” hay “trời đã phụ lòng người” chẳng bao giờ mới.

Rất nhiều khi, trên đường đời chỉ cần chúng ta gặp phải việc hơi không vừa ý thì quen thói trách trời làm chúng ta thiệt thòi, tiếp đó cầu trời cho chúng ta mạnh hơn, giúp chúng ta vượt qua cơn hoạn nạn. Khi chúng ta không giải quyết được vấn đề nào đó, đừng quy cho số phận. Điều tra nguyên nhân tỉ mỉ, nhất định có thể tìm được căn nguyên của thất bại. Giống như mọi người thường nói “thất bại là mẹ thành công”, mỗi khó khăn đều có giá trị chính diện để tồn tại.

Đừng oán trách sự bất công của số phận. Bởi đó là biểu hiện của sự bất tài và nhút nhát. Phải biết sự thực này: Ai cũng là CHỦ SỐ PHẬN CỦA MÌNH, ai cũng là KIẾN TRÚC SƯ CỦA CHÍNH BẢN THÂN MÌNH.

– Sưu tầm –

[blog_songvakhatvong]