Trí tuệ cảm xúc và mức độ tinh thông nghề nghiệp

Trí tuệ cảm xúc có tác động như thế nào đến thành công trong sự nghiệp? Câu trả lời ngắn gọn là: rất lớn! Nó là một cách thức mạnh mẽ để tập trung năng lượng của bạn về một hướng, nhằm đạt được những thành quả đáng kể. Chúng tôi tiến hành khảo sát trí tuệ cảm xúc cùng với 33 hành vi quan trọng khác trong môi trường làm việc, và phát hiện ra rằng trí tuệ cảm xúc có liên quan đến phần lớn những hành vi đó, bao gồm việc quản lý thời gian, động lực, tầm nhìn, và giao tiếp. Bạn có thể sử dụng trí tuệ cảm xúc của mình để nâng cao hiệu suất công việc bằng rất nhiều cách thức khác nhau. Trí tuệ cảm xúc quan trọng đối với thành công đến nỗi nó chiếm 60% hiệu suất làm việc trong tất cả các loại ngành nghề. Nó là công cụ dự báo lớn nhất về hiệu suất công việc và là yếu tố định hướng mạnh mẽ nhất trong nghệ thuật lãnh đạo cũng như sự xuất chúng của từng cá nhân.

Có lẽ điều tuyệt vời nhất về trí tuệ cảm xúc là nó vô cùng linh hoạt. Dù bạn đạt điểm số thấp hay cao trong khả năng này, bạn vẫn có thể luyện tập để cải thiện nó, và những ai đạt điểm thấp hoàn toàn có thể bắt kịp đồng nghiệp. Các nghiên cứu được thực hiện tại khoa Kinh doanh ở trường Đại học Queensland của Úc đã khám phá ra rằng những người có chỉ số thông minh cảm xúc thấp và hiệu suất công việc kém vẫn có thể so tài với những đồng nghiệp giỏi giang trên cả hai phương diện – chỉ bằng cách thực hành thêm các kỹ năng trí tuệ cảm xúc. Trong tất cả những nhân viên văn phòng được nghiên cứu, chúng tôi phát hiện 90% số người có thành tích cao cũng là những người có chỉ số thông minh cảm xúc cao. Ngược lại, chỉ có 20% những người có hiệu suất làm việc kém ghi điểm cao về trí tuệ cảm xúc. Tất nhiên, bạn vẫn có thể hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc mà không cần trí tuệ cảm xúc, nhưng cơ hội là rất thấp. Những người phát triển trí tuệ cảm xúc có khuynh hướng thành công trong sự nghiệp, bởi hai yếu tố ấy thường song hành với nhau. Những phát hiện này đúng với tất cả mọi người, thuộc tất cả mọi ngành, ở mọi vị trí, thuộc mọi quốc gia và các vùng lãnh thổ trên thế giới. Chúng tôi hoàn toàn chưa thể tìm ra một công việc nào trên đời mà hiệu suất công việc không gắn liền với trí tuệ cảm xúc.

Các doanh nghiệp cũng được hưởng lợi nhờ vào trí tuệ cảm xúc. Khi những kỹ năng của hàng ngàn nhân viên trong một công ty được nâng cao thì việc kinh doanh tự thân nó sẽ có bước tăng trưởng nhảy vọt. Kỹ năng trí tuệ cảm xúc tăng cường khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm và chăm sóc khách hàng. Nhiều công ty khác nhau như L’Oréal (kinh doanh hóa mỹ phẩm) và Không lực Hoa Kỳ đã tiết kiệm được hàng triệu đô nhờ vào việc hình thành những chương trình nhắm tới kỹ năng trí tuệ cảm xúc. Chúng tôi thường chứng kiến sự lan tỏa cuồng nhiệt khi các công ty giới thiệu trí tuệ cảm xúc cho nhân viên của họ. Một trong những công ty khách hàng của chúng tôi nằm trong danh sách Fortune 500 đã đăng một thông báo trên mạng nội bộ khuyến khích nhân viên của mình kiểm tra chỉ số thông minh cảm xúc và hoàn tất một khóa đào tạo trực tuyến. Kết quả là những người trong bộ phận nhân sự tới tấp nhận được hàng trăm phản hồi mỗi ngày. Các chương trình về trí tuệ cảm xúc trở thành một hiện tượng truyền miệng từ người này sang người khác

Nếu một doanh nghiệp có thể tạo ra được nguồn năng lượng có tính lan truyền mạnh mẽ xung quanh một khái niệm độc đáo, nó sẽ nuôi dưỡng được nền văn hóa trong đó mọi người có thể phát triển tốt hơn. Khi con người nâng cao trí tuệ cảm xúc của mình, họ sẽ hoàn thành công việc tốt hơn, đối xử với người khác tử tế hơn, và đạt được nhiều điều từ việc đến công sở làm việc. Điều này giúp tạo ra một môi trường trong đó tất cả mọi người đều có lợi.

[sach_thongminhcamxuc]

2012-12-03T11:51:17+00:00