Tôi xin kể bạn nghe việc tôi đã để vuột mất cơ hội kiếm được 4900 đô khi mới bắt đầu công việc huấn luyện như thế nào. Ngày ấy, tôi dồn quá nhiều thời gian cho những việc vô ích. Cũng như những người mới mở công ty khác, tôi ôm đồm một mình làm tất tần tật mọi thứ.

Tôi viết bản dự thảo gửi khách hàng, gọi điện thoại, diễn thuyết để thuyết phục khách hàng, tổ chức huấn luyện, làm công tác hậu cần, chuẩn bị tài liệu giảng dạy, làm việc văn phòng và kế toán.

Trong số những việc tôi làm, bạn nghĩ xem việc gì có ích nhất? Đó là công tác huấn luyện. Mỗi ngày có lớp đào tạo, tôi kiếm được 5000 đô (100 học sinh, học phí 50 đô một em). Nhưng vì phải làm vô số những việc khác, tôi chỉ có đủ thời gian và sức lực để tổ chức 6 buổi huấn luyện một tháng, như vậy mỗi tháng tôi chỉ thu được khoảng 30 ngàn đô.

Tôi cũng đã nghĩ tới việc tuyển người làm phụ những việc lặt vặt, hậu cần và kế toán, nhưng lúc đó tôi sợ phải chi tiền. Tôi nghĩ, “Thuê thư ký lại phải trả cho người ta 2000 đô, nếu tự làm, mình sẽ tiết kiệm được khoản đó”.

Lúc đó tôi không nhận ra mình “tham đũa bỏ mâm”. Phép tính này thật đơn giản, giá lao động giảng dạy của tôi là 5000 đô một ngày. Nếu thuê thư ký, tôi phải trả cho họ 2000 đô/tháng, tức là 100 đô/ngày (giả sử một tháng làm việc 20 ngày). Nếu kiêm cả vai trò thư ký, tôi tiết kiệm được 100 đô một ngày. Nhưng tôi lại mất đi cơ hội kiếm được 5000 đô nếu đứng lớp. Như vậy, tôi tưởng mình tiết kiệm được 100 đô, hóa ra lại để mất 5000 đô, rốt cuộc tôi mất 4900 đô. Rõ thật là “tính già hóa non”.

Ngay khi nhận ra điều này, tôi lập tức thuê một thư ký để lo toàn bộ việc lặt vặt như sắp xếp tài liệu, trả lời điện thoại, đảm nhiệm công tác hậu cần, làm việc với khách hàng… Nhờ vậy, tôi rảnh thêm 5 ngày một tháng và có thể dùng khoảng thời gian đó vào công tác đào tạo và thu về thêm 25.000 đô/tháng. Không tệ tí nào, chỉ đầu tư 2000 đô mà thu về 25.000 đô.

Sau đó, tôi thuê một kế toán và rảnh rang thêm 2 ngày nữa. Nhờ thế, thu nhập của tôi tăng thêm 10 ngàn đô! Thừa thắng xông lên, tôi tuyển nhân viên tiếp thị, bán hàng, một người chuyên lo hậu cần, v.v… Trong vòng 1 năm, tôi có 10 nhân viên đảm nhận những việc không tạo ra giá trị cao. Kết quả, tôi có thể sử dụng 100% quỹ thời gian của mình vào việc giảng dạy! Một tháng tôi dạy tới 25 ngày, số tiền thu về là 125.000 đô/tháng! Trừ đi số tiền lương nhân viên là 20.000 đô, tôi vẫn kiếm được khoảng 100 ngàn đô/tháng, cao gấp 3 lần so với trước!

Bài học rút ra là hãy chỉ làm những việc giúp bạn tạo được giá trị cao nhất cho công ty. Nếu có thể, hãy giao phần việc còn lại cho người khác.

[sach_biquyettaytrangthanhtrieuphu]