Chuyện của Joan

Tối qua, đứa con gái 15 tuổi của tôi tuyên bố nó muốn đi xỏ lỗ mũi.

Tôi nghe mà cáu tiết. Thế là tôi bắt đầu quát lên. “Con có khùng không? Con được Trời phú cho cái mũi xinh đẹp. Tại sao con muốn xuyên một cái lỗ qua nó? Con muốn tự làm đau mình chi vậy? Đó là ý tưởng ngu nhất mà mẹ từng nghe!”

Con bé quát ngược lại tôi, “Con chỉ muốn đeo một cái khuyên bé bé lên mũi mình thôi. Phải mà mẹ thấy mấy đứa bạn con kìa. Kim nó cắm một cái khuyên trên lưỡi, còn Briana có một cái nhẫn ngay chân mày, Ashley thì xỏ một cái ngay rốn!”

“Ừ, vậy tụi nó cũng ngu luôn,” tôi nói.

“Con không nói chuyện được với mẹ. Mẹ chả hiểu cái gì cả,” con bé hét lên và bỏ vào phòng.

Tôi chỉ còn biết đứng đó nghĩ, Vậy mà mình lại đi tham dự khóa học về giao tiếp với con cơ đấy. Tuyệt thật! Nhưng tôi chưa chịu thua. Tôi chỉ cần tìm cách nói chuyện được với con mà thôi.

Thế là tôi lên mạng Internet và tìm hiểu thông tin về xỏ khuyên trên cơ thể. À, té ra luật ở nơi chúng tôi sống cấm tất cả những ai dưới 18 tuổi xỏ khuyên, in dấu hoặc xăm mình mà không có giấy chấp thuận của cha mẹ hoặc người giám hộ và được chính quyền chứng thực. Chỉ có xỏ lỗ tai là trường hợp ngoại lệ. Và có hẳn cả một chương viết về các bệnh lây nhiễm mà bạn có thể mắc phải do dụng cụ không sạch sẽ hoặc điều kiện kém vệ sinh – viêm gan, uốn ván, nhiễm khuẩn, mưng mủ…

Rốt cuộc, con bé cũng chịu mò ra khỏi phòng, tôi nói với nó rằng tôi xin lỗi về những gì đã nói về con và các bạn của nó, tuy nhiên, có vài thông tin tôi tìm được trên mạng mà tôi nghĩ nó nên xem qua. Rồi tôi chỉ lên màn hình.

Con bé đọc rồi nói, “Nhưng mấy người con biết có thấy ai bị bệnh đâu. Dù gì đi nữa, con sẵn sàng thử một phen.”

Tôi nói, “Nhưng vấn đề là mẹ không sẵn lòng thử một phen như con. Sức khỏe của con quá quan trọng đối với mẹ.”

Nó trả lời, “Thôi được, con sẽ đến nhờ bác sĩ quen làm giúp. Mẹ chỉ cần viết cho con tờ giấy chấp thuận.”

Tôi nói, “Mẹ không đồng thuận với hành động đó. Mẹ vẫn giữ nguyên ý định phản đối ban đầu. Vả lại, mẹ biết bản thân mình. Chỉ cần nghĩ tới cảnh con gái mình đi vòng vòng với cái khuyên ngay lỗ mũi là mẹ không chịu nổi. Và mẹ không muốn cứ nhìn thấy con là mẹ lại khó chịu. Đến khi con đủ 18 tuổi và cảm thấy chuyện xỏ lỗ mũi vẫn còn quan trọng đến thế, thì tùy con quyết định.”

Xem ra con bé cũng chẳng vui lắm với quyết định của tôi, nhưng nó có vẻ chấp nhận. Ít ra là trong thời điểm này.

[sach_noiteenteennghe]