(Trích đoạn sách “Tiền Trong Túi – Tình Trong Tim” – Tác giả Kate Northrup)

Để tôi nhắc bạn nhớ tự do tài chính đích thực có nghĩa là gì. Định nghĩa của tôi có 2 phần. Phần đầu đơn thuần chỉ là tính toán: bạn được tự do tài chính khi thu nhập thụ động hay thụ nhập thặng dư (thu nhập đòn bẩy) của bạn cao hơn chi phí sinh hoạt. Đơn giản và rõ ràng. Và đối với nhiều người thì phần khó nhất của phương trình này không nằm ở việc kiếm đủ thu nhập đòn bẩy, mà là làm rõ và thành thật về các khoản chi tiêu của mình (Chương 5 “Tiền Trong Túi – Tình Trong Tim”).

Phần thứ hai trong định nghĩa của riêng tôi về tự do tài chính thì trừu tượng hơn nhưng không kém phần quan trọng. Phần này nói rằng bạn tự do tài chính đến mức tiền bạc ít khiến bạn phạm sai lầm hơn, rằng bạn có một mối quan hệ khăng khít với tiền của mình, rằng bạn thật sự quý trọng bản thân và đóng góp của mình cho thế giới. Đây là tự do tài chính về mặt tình cảm và tinh thần. Giống như sự giác ngộ vậy, việc đạt đến mức độ tự do này là một quá trình tập luyện và có thể cả đời ta vẫn không hoàn toàn có được nó. Nhưng từng chút từng chút một, mỗi ngày chúng ta có thể quý trọng bản thân hơn một chút, sống trọn vẹn hơn một chút để trao đi giá trị, và chúng ta có thể hàn gắn mối quan hệ của mình với tiền bạc từng bước một cho đến lúc chúng ta 90 tuổi hoặc hơn.

Nếu tự do tài chính là mục tiêu cuối cùng của mình, bạn phải chấm dứt tư duy cho rằng cách duy nhất để tạo ra nó chính là làm việc nhiều giờ hơn, đề nghị tăng lương, học lên cao học hoặc tăng lãi suất. Thay vào đó, bạn phải bắt đầu tính đến những cách kiếm tiền giúp giảm bớt thời gian của bạn, giá trị đáng quý nhất. Không có cách đúng đắn chung nhất nào cho tất cả mọi người nên hãy chọn cách tạo thu nhập đòn bẩy mà bạn thấy thích hợp, và sau đó bắt đầu thực hiện từng bước nhỏ cần thiết để gia tăng thu nhập đó.

Trích đoạn sách “Tiền Trong Túi – Tình Trong Tim” – Tác giả Kate Northrup

TIỀN TRONG TÚI - TÌNH TRONG TIM

Sử dụng các câu chuyện của khách hàng và câu chuyện từ món nợ 20 ngàn đô đến tự do tài chính ở tuổi 28 của chính mình, Kate Northrup đóng vai trò là người hướng dẫn trong hành trình tìm kiếm tự do tài chính của riêng bạn. Cô ấy sẽ chỉ cho bạn cách thay đổi niềm tin về tiền bạc, lập ngân sách, chi tiêu tương xứng với giá trị, thoát nợ, và nhiều hơn thế nữa. Tóm lại, cô ấy sẽ giúp bạn học cách yêu quý đồng tiền để từ đó, bạn có thể yêu quý cuộc đời mình.

MUA SÁCH