Nếu muốn có ảnh hưởng tốt đến con cái và thay đổi cách nghĩ của chúng, trước hết chúng ta phải TÔN TRỌNG nhận thức về thế giới của chúng, cho dù những hiểu biết ấy có vẻ điên rồ hay khờ dại đến thế nào đi nữa. Khi cha mẹ công nhận quan điểm của con cái, chúng sẽ ở trong tâm thế thoải mái và dễ chấp nhận đề nghị của chúng ta hơn. Chỉ sau khi đã đạt được điều này, bạn mới sử dụng bước chuyển hóa, tức là lái cách nghĩ của trẻ từ tiêu cực sang tích cực hơn.

Bạn có thể tỏ thái độ đồng tình bằng những câu mào đầu như sau:

  • Mẹ đồng ý …” hay
  • Ừ, ba có thể hiểu là …” hay
  • “Mẹ rất cảm kích…”

Ví dụ, bạn có thể nói “Ừ, ba hiểu là con không vui với thầy Toán của con…”, Mẹ hiểu là con cảm thấy việc học đại học là lãng phí thời gian”, Mẹ đồng ý là việc học có thể nhàm chán…”.

Sau khi đồng tình với con cái, bạn hãy dùng từ hoặc cụm từ sau: “”, “đồng thời”, “bên cạnh đó”, “mặt khác”, “ngoài ra”… để bắt đầu động thái chuyển hóa con mình. Hãy cẩn thận khi sử dụng những từ hoặc cụm từ như: “nhưng”, “tuy nhiên”,… bởi vì chúng có khuynh hướng châm ngòi cho phản ứng tự vệ tức thì của con trẻ. Trong khi đó, “và”, “đồng thời”,… rất hiệu quả trong việc nhẹ nhàng lái suy nghĩ của con bạn sang một hướng nhìn khác. Bạn sẽ thể hiện ý định của mình tốt hơn khi nói, “Mẹ đồng ý… (công nhận ý kiến của con), đồng thời … (bắt đầu đổi hướng tiếp cận)”. Dưới đây là một vài ví dụ về cách bạn sử dụng phương pháp mới này để điều chỉnh sự chống đối hay phản kháng từ phía trẻ.

Bài Tập Với Phương Pháp Chuyển Hóa Ý Nghĩa Tích Cực

Bây giờ là lúc bạn thực hành những gì bạn vừa lĩnh hội. Hãy lấy bút và suy nghĩ để viết ra những phản ứng tích cực của bạn đối với các những phản đối sau với công thức đơn giản: “Ba / mẹ đồng ý / cảm kích / hiểu là / … Và / đồng thời / bên cạnh đó. …”

1. “Học Toán làm gì, nó chẳng liên quan gì đến cuộc sống của con.”————————————————————————————————-
2. “Học với hành, chỉ phí thời gian.”

————————————————————————————————-

3. “Việc học thật nhàm chán.”
————————————————————————————————-
4. “Thầy toàn ra những bài kiểm tra cực khó.”
————————————————————————————————-
5. “Bạn con cứ làm cho con phân tâm trong giờ học.”
————————————————————————————————-

Bạn đã làm bài tập xong chưa? Tôi biết là lần đầu bạn sẽ thấy hơi gượng gạo, nhưng sau vài lần thực hành bạn sẽ thành thục hơn. Nếu bạn cảm thấy khó hình dung ra cách chuyển hóa nhận thức của trẻ ngay lập tức, hãy nghĩ đến những kiểu chống đối có thể có từ phía con bạn và chuẩn bị cho việc chuyển hóa thái độ phản kháng ấy của trẻ.

Dưới đây là một số gợi ý về cách trả lời cho những câu chống đối ở trên.

1. “Học Toán làm gì, nó chẳng liên quan gì đến cuộc sống của con.”

“Ba đồng ý là đa số những công thức và đề Toán có vẻ như không hữu ích lắm. Bên cạnh đó, việc học môn Toán sẽ giúp não bộ được rèn luyện để trở nên nhạy bén hơn và thông minh hơn, giúp con có thể giải quyết mọi vấn đề nảy sinh trong cuộc sống.”

2. “Học với hành, chỉ phí thời gian.”

“Mẹ đồng ý là việc học phí thời gian nếu con không biết tại sao con phải học, hay nếu con học chỉ vì cha mẹ. Đồng thời, nếu con đặt mục tiêu vươn tới thành công, việc học sẽ mang lại cơ hội cho con có được những gì con muốn.”

3. “Việc học thật nhàm chán!”

“Ba đồng ý là việc học nhàm chán, và đó là lý do tại sao chúng ta phải tìm cách làm việc học trở nên vui vẻ và thú vị.”

4. “Thầy toàn ra những bài kiểm tra cực khó.”

“Thầy đồng ý là bài kiểm tra thầy ra khá phức tạp, và đó là để cho tất cả những câu hỏi trong kỳ thi cuối khóa sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với em.”

5. “Bạn của con cứ làm con phân tâm trong giờ học.”

“Ba biết rằng việc này rất khó chịu. Đồng thời, khi con không để ý chúng và tập trung vào học, con sẽ biết cách đối diện với những vấn đề khiến con phân tâm trong cuộc sống sau này.”

Tôi hy vọng bạn đã nhận ra rằng phương pháp chuyển hóa ý nghĩa tích cực là một công cụ hiệu quả mà bạn có thể vận dụng để ảnh hưởng một cách tích cực đến suy nghĩ của con cái. Trong chương kế tiếp, chúng ta sẽ khám phá về sức mạnh của việc đưa con cái vào khuôn phép bằng tình yêu thương và sự cảm kích.

CON CÁI CHÚNG TA ĐỀU GIỎI

Được viết bằng lối văn giản dị dễ hiểu, các tình huống thực tế gần gũi và dựa trên những kết quả nghiên cứu tâm lý hành vi con trẻ, quyển sách còn giúp gia đình bạn tìm được tiếng nói chung, để mỗi ngày trôi qua với bạn là những niềm vui và tiếng cười bất tận. Đây thật sự là quyển cẩm nang hữu ích giúp bạn trở thành những bậc cha mẹ tuyệt vời trong mắt con.

MUA SÁCH