Được Tôn Trọng – Thói quen nào giúp bạn đạt được tất cả?

(Trích đoạn sách Được Tôn Trọng – Tác giả Mark C. Thompson và Bonita S. Thompson)

BẠN CÓ THỂ ĐẠT ĐƯỢC TẤT CẢ, NHƯNG KHÔNG PHẢI CÙNG MỘT LÚC

Hiển nhiên là tất cả chúng ta đã cảm thấy “quá tải” từ rất lâu trước khi Internet ra đời (nhân tiện, ta vốn cho rằng những công cụ mà Internet mang lại sẽ giúp ta giảm bớt những phiền nhiễu trong cuộc sống). Trong tác phẩm Seven Habits of Highly Effective People (7 Thói Quen Để Thành Đạt), Steve Covey cảnh báo chúng ta về việc tạo ra danh sách dài đằng đẵng những việc phải làm mà không qua bước kiểm tra thực tế một cách nghiêm túc trước đó: “Hãy rút gọn các mối ưu tiên xuống thành một vài điều quan trọng nhất. Bạn có thể đạt được tất cả, nhưng không phải cùng một lúc!” Cuộc sống của bạn sẽ đổi khác nếu bạn có tính kỷ luật bản thân và lòng chú tâm đón nhận lời khuyên uyên thâm của ông.

Thói quen chủ chốt nào đã lay động Covey sau 30 năm ông giảng dạy về chủ đề này? Đó là “thói quen chủ động giải quyết vấn đề – thói quen nền tảng tạo nên các thói quen khác,” ông trầm ngâm. Covey đã nói rằng có một khác biệt to lớn giữa việc chỉ quan tâm đến những vấn đề cấp thiết đang choán hết tâm trí của bạn và quan tâm đến những điều quan trọng hơn sẽ giúp bạn thành công về lâu về dài. Nói cách khác, bạn có thể phải giải quyết một số vấn đề cấp bách trong một giờ kế tiếp, nhưng hãy nghĩ đến những gì bạn cần phải thực hiện trong tuần này để đầu tư cho công việc lâu dài cũng như các mục tiêu quan trọng và dành thời gian cho chúng nữa.

SAI LẦM CỦA THÓI QUEN ĐA NHIỆM

Nhiều người tin rằng làm nhiều việc cùng lúc thật sự mang lại hiệu quả, nhưng các nghiên cứu đã cho thấy đó là một thảm họa nếu bạn thật lòng muốn hoàn thành bất kỳ việc gì có ý nghĩa. Giáo sư Cliff Nass của Stanford đã thử nghiệm với các sinh viên tại một trong những trường đại học tốt nhất thế giới, nơi đã cho ra đời nhiều đột phá công nghệ vĩ đại nhất, thế nên bạn có thể yên tâm mặc nhận rằng những con người trẻ tuổi này có thể thuộc hàng đầu trong việc áp dụng các công cụ đa nhiệm.

Ngạc nhiên ở chỗ là ngay cả tại Stanford, ông đã phát hiện ra rằng làm nhiều việc cùng lúc đã làm sụt giảm khả năng ghi nhớ, sự chuẩn xác và năng suất của các thành viên tham gia thử nghiệm so với những sinh viên thực hiện từng công việc một. Thực tế thì, họ không có sự tập trung khi thực hiện nhiều việc cùng lúc. Họ mất khả năng tập trung vào bất kỳ vấn đề liên quan nào và thực hiện công việc kém xa những người chú tâm làm mỗi lúc một việc để tạo ra thành quả có ý nghĩa.

Trong một nghiên cứu khác với Tạp chí Discovery Girls, Nass đã thử nghiệm với các cô bé thanh thiếu niên đang chìm đắm trong các phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Ông nhận thấy rằng các cô bé đã hạ thấp lòng tự tôn của mình và đánh mất khả năng hòa nhập một cách vui vẻ hoặc hiệu quả trong các tình huống thực tế. Có thể các cô bé có ý định chung vui và kết nối với bạn bè, nhưng dần dần, cứ mải mê vùi đầu vào truyền thông kỹ thuật số, các cô bé đã thật sự mất khả năng thấu hiểu biểu cảm trên khuôn mặt của người khác cũng như hòa nhập với mọi người.

Trích đoạn sách Được Tôn Trọng – Tác giả Mark C. Thompson và Bonita S. Thompson

ĐƯỢC TÔN TRỌNG

Với 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lãnh đạo doanh nghiệp, hai tác giả Mark Thompson và Bonita Thompson sẽ mang đến cho bạn 21 phương pháp đơn giản và hữu hiệu giúp bạn được đánh giá cao trong đám đông và trong thế giới cạnh tranh này – không phải theo kiểu xã giao hay vì lợi ích riêng – mà vì những điều quan trọng nhất đối với bạn, cũng như trong sự nghiệp của bạn.

MUA SÁCH
2019-01-07T15:46:52+00:00

Tham gia bình luận