Thời gian hoạt động là cách bạn giải phóng mình ra khỏi bản thân. Bạn không còn bận tâm về việc bạn đang như thế nào nữa, thay vào đó bạn để cho mọi chức năng hoạt động một cách tự nhiên và hướng sự chú ý của mình ra thế giới chung quanh.

Bạn làm điều này như thế nào? Bạn bước vào khoảng thời gian hoạt động bằng cách nào?

Đó là việc dễ nhất trần đời, như đánh thức ý thức hoặc dùng ngôn từ để nắm bắt một ý nghĩ. Nhưng thường việc dễ dàng nhất cũng chính là việc khó khăn nhất – tựa như đi những bước đầu tiên.

Hãy tập trung vào những gì xảy ra bên ngoài. Hãy quan sát một ai đó hoặc một điều gì đó thật kỹ càng. Tập trung toàn bộ sự chú ý vào những gì bạn nhìn; dùng mắt và cả đôi tai của bạn. Hãy ghi nhận các chi tiết.

Hãy đề ra cho mình một bài tập quan sát đơn giản. Nhìn một ai đó thật chăm chú: xem người ấy mặc gì trên người, màu sắc trang phục, kiểu tóc, cách đi đứng, âm điệu của giọng nói, lưu ý chi tiết nhưng không đưa ra bất kỳ đánh giá nào cũng như bất kỳ kết luận nào. Từ đó, bạn bắt đầu hướng sự chú ý của mình ra bên ngoài và bước vào thời gian hoạt động một cách tự nhiên.

Bạn bắt đầu nhận ra những biểu hiện trên nét mặt của người khác, sự thay đổi tư thế, cử chỉ – một cái gật đầu hoặc nhịp nhịp bàn chân khi họ ngồi bắt chéo chân – và bạn lắng nghe những từ ngữ, nhịp độ và âm điệu, chú ý đến mọi thứ, nhưng hãy gạt mọi phán xét, suy diễn sang một bên, chỉ quan sátmà không phán xét. Thậm chí danh sách ngắn ngủi này còn lớn hơn khả năng mà ý thức có thể xử lý vào bất cứ lúc nào; đây chỉ là một tác động nhỏ, một cách để bạn bước vào thời gian hoạt động, một cách để tâm trí thoát khỏi trạng thái chỉ quan tâm đến mình và hướng ngoại bằng cách tập trung vào một đối tượng, sự vật hoặc con người cụ thể.

Bước vào thời gian hoạt động là cách tiếp thêm sinh lực cho bản thân, trở về với thế giới chung quanh, soi sáng con đường trước mặt. Bước ra khỏi thế giới riêng của mình, cả về mặt cảm xúc lẫn thể chất. Hãy đi ra ngoài, nhìn ngắm, lắng nghe và cảm nhận bằng mọi giác quan của cơ thể. Hãy trở nên năng động! Nghĩa là luôn hướng sự chú ý của bạn về phía trước. Ngắm nhìn những hàng cây hai bên đường, dáng đi của mọi người, cảm nhận ánh nắng, cơn gió hoặc những hạt mưa trên làn da mình, tiếng ồn của xe cộ, tiếng nước chảy hoặc tiếng người trò chuyện. Khi bạn đi mua thức ăn, hãy đến quầy bán rau và trái cây, chọn một thứ có màu bắt mắt hoặc hình thù khác thường: cầm nó trên tay, ngắm nghía thậm chí có thể ngửi nó. Hãy cảm nhận vẻ đẹp của vật thể ấy. Thời gian hoạt động gia tăng niềm hứng khởi của bạn trong cuộc sống.

 [sach_phathuytiemnangnlp]