(Trích đoạn sách Thế Hệ Trẻ Nơi Công Sở – Tác giả Chip Espinoza)

Bố mẹ và bạn bè có thể tha lỗi cho bạn một hoặc hai lần, nhưng đồng nghiệp, sếp và khách hàng của bạn sẽ không quan tâm đến những cái cớ mà bạn viện ra để lý giải về một sự việc đã không xảy ra như mong muốn! Khi bạn nhận trách nhiệm cho những kết quả cụ thể nào đó, thì thành tựu đạt được sẽ mang đến cho bạn nhiều thỏa mãn hơn là lừa sếp cho qua chuyện, ngay cả nếu bản báo cáo của bạn thật sự bị chó gặm mất hoặc xe đúng là bị bể bánh đi nữa.

Bạn nên biết rằng trong công việc, đừng nhắc đến nỗ lực đã bỏ ra, kết quả đạt được mới là điều quan trọng. Khi bạn chịu trách nhiệm cho kết quả, những thành tựu của bạn sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội hơn để bạn được tự do hơn và gánh vác nhiều công việc hơn trong công ty.

“Tôi biết có hai điều chắc chắn về họ. [Thế hệ trẻ] nghĩ rằng mọi thứ đều có thể thương lượng được và những cái cớ thì không bao giờ cạn.”

Các quy trình cứng nhắc đang ở phía trước kìa! Một trong những bất đồng đầu tiên nảy sinh giữa bạn và ban quản lý có thể sẽ là về quy trình hoàn thành công việc. Cho dù bạn tìm được một cách dễ dàng hơn hoặc hiệu quả hơn để thực hiện công việc của mình thì cũng thế thôi. Bạn có thể tranh cãi cho đến khi tái cả mặt mũi nhưng các ý tưởng hay ý kiến của bạn sẽ bị gạt bỏ cho đến khi bạn hiểu rõ cách họ làm việc.

Trong lúc khảo sát, chúng tôi đã nghe từ các nhà quản lý rằng thế hệ trẻ thường đề nghị thay đổi lịch làm việc của họ, rằng họ có xu hướng đặt câu hỏi hoặc phớt lờ luôn các thời hạn đặt ra, và thay vì nhận trách nhiệm về một dự án thất bại, họ lại đổ lỗi cho đội ngũ hoặc bộ phận của mình. Cho dù hành vi mà các nhà quản lý nói đến đó bắt nguồn từ nguyên nhân gì đi nữa, thì kết luận cuối cùng vẫn là: có quan điểm cho rằng thế hệ trẻ nơi công sở không tận tụy, thờ ơ và không quan tâm đến công việc của mình. Quan điểm này có khiến bạn tức giận không?

Quan trọng là bạn phải hiểu rằng đằng sau mọi quan điểm đều có nguyên nhân của nó. Nếu nhiều nhà quản lý nói cho chúng tôi những gì họ nhìn thấy và hiểu rõ, và qua thời gian, nghiên cứu của chúng tôi cũng cho thấy những xu hướng đó, thì đến một lúc nào đó chúng ta phải lùi lại và xem xét đến dữ liệu và dữ kiện.

Không giống với lực lượng lao động thuộc thế hệ trước, công việc của bạn không định nghĩa con người bạn. Sự cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân là vô cùng quan trọng trong việc bạn cảm thấy hạnh phúc với sự nghiệp của mình. Bạn thích kiểm soát được thời gian và cách thức bạn làm việc, và với nhiều tiện nghi hiện có thì việc tiết kiệm thời gian ngày càng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bạn có thể theo học các khóa học mở dạy online của các trường đại học; bạn có thể thực hiện nhiều cuộc trò chuyện trên mạng truyền thông đa phương tiện cùng một lúc trong khi đang giặt đồ và cho bữa trưa vào lò vi sóng; và bạn không cần thiết phải đi đến văn phòng nữa. Như vậy, điều mà sếp của bạn cho là sự thờ ơ chính là việc bạn bảo vệ thời gian của mình bằng cách tìm cách kết hợp nhiều nhiệm vụ có thể không quan trọng đối với bạn để có thể dành nhiều thời gian hơn cho những công việc mà bạn nghĩ là quan trọng.

Tốt hơn nữa, nếu bạn có thể tìm được một cách để kết hợp các yếu tố quan trọng đối với bạn trong đời sống và công việc thì bạn đang ở trong thiên đường sự nghiệp! Thế hệ trẻ coi trọng sự hòa hợp giữa đời sống và công việc. Bạn quan tâm đến công việc của mình và bạn quan tâm đến những trách nhiệm.

Nhưng thực tế vẫn còn đó, thế hệ trẻ nơi công sở rất quyết liệt trong việc bảo vệ thời gian của mình và có xu hướng mong đợi một thời gian biểu hoàn toàn linh động. Một nghiên cứu với hơn 40.000 người tham gia trên toàn cầu do PwC, Đại học Nam California và Trường Kinh doanh London thực hiện đã xem xét xu hướng linh động nơi công sở của thế hệ trẻ và cung cấp những nội dung sau đây trong số các phát hiện quan trọng nhất: “Mặc dù đáp ứng các yêu cầu (về tính chuyên nghiệp) có thể mang lại những phần thưởng to lớn cho con đường sự nghiệp tương lai của một nhân viên (chẳng hạn, nhanh chóng thăng tiến), nhưng thế hệ trẻ coi trọng sự cân bằng công việc/đời sống, và phần lớn trong số họ không sẵn sàng biến công việc thành một mối ưu tiên hàng đầu, ngay cả với lời hứa hẹn về sự đền bù to lớn sau này.

Thế hệ trẻ muốn được linh hoạt hơn, ví dụ như có cơ hội chuyển sang làm việc ban đêm, nếu cần. Một số lượng lớn người trẻ muốn có được thời gian làm việc linh hoạt đến mức họ sẽ sẵn sàng bớt tiền lương và chấp nhận chậm thăng tiến để đạt được điều đó.”

Trích đoạn sách Thế Hệ Trẻ Nơi Công Sở – Tác giả Chip Espinoza

THẾ HỆ TRẺ NƠI CÔNG SỞ

Cuộc sống nơi công sở không giống với những gì mà bạn đã trải qua cho đến thời điểm này. Không chỉ vì đây là công việc, mà còn vì hình ảnh những vị sếp có thể rất khác với những người mà bạn gặp gỡ trước giờ. Tác giả Chip Espinoza sẽ giúp bạn hiểu được những thách thức cản trở bạn đi đến thành công, đồng thời hướng dẫn bạn những kỹ năng cần thiết để tỏa sáng nơi công sở. Với nhiều năm nghiên cứu, quyển sách này là một công cụ hữu ích giúp bạn xác định được đâu là những trở ngại tiềm năng trong sự nghiệp, để từ đó bạn biết chính xác mình cần phải làm gì khi đối diện với nó.

MUA SÁCH