(Trích đoạn sách Thế Hệ Trẻ Nơi Công Sở – Tác giả Chip Espinoza)

Có một số yếu tố ở nơi làm việc mà bạn hoàn toàn không có quyền kiểm soát, chẳng hạn như nhiệt độ của máy điều nhiệt tự động (đây là lý do tại sao đồng nghiệp của bạn đem theo áo ấm và quạt đến văn phòng), máy bán nước tự động có Pepsi hay Coca Cola và tốc độ lên xuống của thang máy. Giờ thì đến tin tốt đây – bạn kiểm soát được biểu hiện hài lòng cao nhất trong công việc. Hóa ra, đó không phải là nước ngọt; đó là các mối quan hệ. Và các mối quan hệ tốt đẹp là do bạn xây dựng nên. Hãy thôi tập trung vào những điều mà bạn không thể thay đổi và làm điều gì đó trong khả năng của mình. Việc bắt tay vào xây dựng mối quan hệ chặt chẽ và hữu ích với các cấp quản lý là tùy thuộc vào bạn.

Nếu nhìn vào cách xây kim tự tháp, bạn sẽ thấy rằng phần đáy là phần lớn nhất và quan trọng nhất trong tổng thể kiến trúc này. Tầng đáy có trách nhiệm chống đỡ trọng lượng của toàn bộ các tầng khác, đồng thời cung cấp nền tảng bền vững cho một quá trình sử dụng lâu dài. Tương tự, từng kỹ năng được đề cập đến trong quyển sách này đều được xây dựng dựa trên một kỹ năng khác để tạo ra nền tảng vững chắc, mạnh mẽ và bền bỉ cho con đường sự nghiệp của bạn.

Chúng tôi sẽ bắt đầu với kỹ năng cơ bản là xây dựng mối quan hệ. Kỹ năng này sẽ tác động đến khả năng bạn áp dụng thành công các kỹ năng còn lại. Kỹ năng xây dựng mối quan hệ không chỉ cần thiết cho những kỹ năng khác, mà nó còn tuyệt đối là một kỹ năng tối quan trọng để tìm kiếm hạnh phúc và sự thỏa mãn trong công việc. Một phân tích của tổ chức chuyên lấy ý kiến cộng đồng Gallup Poll đã phát hiện ra rằng những nhân viên có mối quan hệ bạn bè thân thiết với cấp trên của mình thì có xu hướng hài lòng với công việc nhiều hơn gấp 2,5 lần. Bảng ý kiến cũng cho thấy trong 5 người thì chưa đến 1 người xem cấp trên là bạn thân (người quan tâm đến họ cả trong lẫn ngoài công việc). Điều này có ý nghĩa gì? Khi một nhân viên cảm thấy bất mãn và rời bỏ công ty, điều mà họ thật sự rời bỏ chính là người quản lý và cấp trên của mình.

“Mỗi khi tôi làm thêm hay làm một việc tử tế nào đó, thì họ hành xử như thể đó là điều mà tôi mắc nợ họ vậy.”

Thế hệ trẻ nơi công sở coi trọng sự chú ý và điều đó chẳng có gì sai. Bạn đã là “cái rốn” của cả vũ trụ trong suốt cuộc đời mình cho đến thời điểm này. Bạn không có lỗi gì khi mang theo một kỳ vọng mặc định rằng mọi người sẽ quan tâm đến bạn. Bố hoặc mẹ của bạn có đi đến trường một lần nữa để mang cho bạn túi cơm trưa mà bạn để quên trên bàn, quay về nhà lấy đôi giày đá banh cho bạn để bạn có thể tham gia buổi tập luyện, hay chuyển tiền vào thẻ ngân hàng của bạn để dùng khi cấp bách không? Bạn đâu có suy nghĩ về mấy chuyện này. Chuyện đương nhiên rồi.

Vì vậy, các nhà quản lý nhìn nhận thế hệ trẻ là chỉ biết đến bản thân và chủ yếu chỉ quan tâm xem mình được đối xử như thế nào hơn là cách mình đối xử với người khác. Quan điểm của nhà quản lý là những nhân viên trẻ tuổi thường bận tâm đến các nhu cầu cá nhân về sự tin tưởng, động viên và tưởng thưởng.

Một nhà quản lý nhận định rằng thế hệ trẻ nơi công sở chỉ biết đến bản thân có thể sẽ hành động như thể họ không có thời gian cho bạn, xem thường các ý kiến của bạn hoặc tránh tiếp xúc với bạn luôn cho gọn. Khi một người phụ nữ trẻ nghe chúng tôi lý giải vấn đề này tại một trong những buổi hội thảo huấn luyện của mình, cô đã kêu lên, “Ôi! Giờ thì tôi hiểu rồi! Tôi hoàn toàn hiểu được tại sao tôi cứ cảm thấy sếp không thích tôi.” Điểm mấu chốt là đây: quan điểm của nhà quản lý về thế hệ trẻ có thể gây ra các chướng ngại vật cho bạn.

Chiến lược tốt nhất để vượt qua tình trạng bị nhìn nhận như kẻ chỉ biết đến bản thân là nỗ lực xây dựng mối quan hệ với nhà quản lý.

Trích đoạn sách Thế Hệ Trẻ Nơi Công Sở – Tác giả Chip Espinoza

THẾ HỆ TRẺ NƠI CÔNG SỞ

Cuộc sống nơi công sở không giống với những gì mà bạn đã trải qua cho đến thời điểm này. Không chỉ vì đây là công việc, mà còn vì hình ảnh những vị sếp có thể rất khác với những người mà bạn gặp gỡ trước giờ. Tác giả Chip Espinoza sẽ giúp bạn hiểu được những thách thức cản trở bạn đi đến thành công, đồng thời hướng dẫn bạn những kỹ năng cần thiết để tỏa sáng nơi công sở. Với nhiều năm nghiên cứu, quyển sách này là một công cụ hữu ích giúp bạn xác định được đâu là những trở ngại tiềm năng trong sự nghiệp, để từ đó bạn biết chính xác mình cần phải làm gì khi đối diện với nó.

MUA SÁCH