Mt người không gp khó khăn trong cuc sng cũng ging như mt chiến binh vi cây kiếm gãy.

BN HÃY NGI XUNG. Thả lỏng. Hít vào một hơi thật sâu.

Hãy cho phép bản thân mình mơ mộng.

Hãy nghĩ về vài lỗi lầm mà bạn đã từng mắc phải. Bây giờ, hãy nhìn lại cuộc đời mình cho đến thời điểm này, và thử tưởng tượng xem mọi chuyện sẽ ra sao nếu bạn không phạm những sai lầm đó.

Hãy nghĩ về những điều tốt đẹp có thể không xảy ra nếu bạn không phạm những sai lầm đó.

Dành ra vài phút để nhận ra những cơ hội mà những sai lầm đó mang lại cùng tất cả những gì bạn học được sau sai lầm.

Trong thất bại có sai lầm. Thất bại có nghĩa là không đạt được mục tiêu đã định, vì một tính toán sai lầm nào đó từ phía bạn, vì một điều bạn không lường được trước hoặc không nằm trong khả năng kiểm soát của bạn nên kết quả không như mong đợi, vì thời gian có hạn, hoặc vì bất cứ lý do chính đáng hoặc không chính đáng nào đó khiến mọi thứ hỏng bét. Bạn không đạt được điều bạn mong muốn.

Hoặc giả sử bạn có được cái bạn muốn – công việc, hôn nhân, một chuyến đi mong đợi từ lâu – nhưng hóa ra không như bạn tưởng. Mọi chuyện đều có thể xảy ra; con người không phải là cây cỏ (họ có thể di chuyển dù vẫn “mọc rễ”), và những gì đã từng tồn tại sẽ thay đổi khi con người trưởng thành và phát triển.

Cuộc sống trôi qua. Thất bại xảy ra. Con người phạm sai lầm. Họ nói những điều không nên nói, yêu nhầm người, vướng vào những cuộc chiến mà về sau họ ước sao mình chưa từng biết về nó.

Nhưng trong mỗi sai lầm đều ẩn chứa một cơ hội. Jeannette cưới Bob và chuyển đến sống ở Australia. 5 năm sau cô nhận ra mình đã sai lầm. Bob không phải là một nửa của cô, họ hiếm khi nào nói chuyện được với nhau mà không cãi vã, nhưng Jeannette lại tìm được một công việc tuyệt vời ở đây, đưa cô đến với sự nghiệp mới mà cô yêu thích. Nếu cô không mắc “sai lầm” (lấy Bob) thì làm sao cô phát hiện ra rằng mình có tài năng và sự mãn nguyện trong công việc đến thế.

Một người khác phó thác sự nghiệp của mình vào một nơi, hóa ra lại là ngõ cụt – anh là một chuyên viên kỹ thuật làm việc trong một doanh nghiệp lớn, một công ty không giỏi gì hơn ngoài việc xuống dốc không phanh – nhưng chính ở đấy anh lại gặp được tình yêu của đời mình.

Những điều như vậy hay xảy ra với bạn và những người bạn quen biết thường xuyên đến mức nào? Lỡ một chuyến tàu, bước vào nhầm phòng, nói lỡ lời: chính những sai lầm vặt vãnh thường ngày ấy lại mở ra những cơ hội mới. Bạn đi nhầm đường – và tìm ra một vùng đất chưa từng khám phá, một quang cảnh đẹp cho ý tưởng bạn có trong đầu, một cuộc picnic, một đám cưới, bối cảnh cho một vở kịch đang phôi thai.

Bạn bước vào cụm rạp chiếu phim, mua nhầm vé – hóa ra đó lại là bộ phim hay nhất mà bạn từng xem trong những năm qua, và nó còn rất hữu ích nữa.

Những lỗi lầm cũng giống như những sai lệch nhỏ về thời gian, một thay đổi nho nhỏ trong thói quen hàng ngày, một sự gián đoạn trong chu trình tự động từ A à B. Một sai sót là một phản hồi mới, và nó có thể mang lại một góc nhìn mới. Nó có thể gợi ra cho bạn cách tiếp cận mới, mở ra những khả năng mới, một thế giới mới mà bạn vô tình phát hiện ra.

Bill Gates, người sáng lập giàu có của Microsoft, khởi nghiệp sau khi bị sa thải. Cũng nhờ nhầm lẫn mà người ta tìm ra thuốc penicilin.

Thậm chí châu Mỹ cũng được khám phá một cách tình cờ: Christopher Columbus giong buồm ra khơi tìm đường đến Ấn Độ – vô tình sai hướng mà ông tìm ra Tân Thế Giới. (Cũng vì nhầm lẫn mà ông phát hiện ra trái đất tròn.) Columbus có thất bại không? Phải, chắc chắn ông đã thất bại. Nếu thất bại đồng nghĩa với việc không đạt được mục tiêu, thì Columbus đã thất bại thảm hại.

Romeo và Juliet cũng thất bại – và thất bại của họ phải trả giá bằng cái chết. Dù tình yêu vĩnh hằng mà họ dành cho nhau đã đơm hoa kết trái bằng việc mang hai dòng họ thù địch là Montagues và Capulets đến gần nhau, và mang lại cuộc sống thanh bình cho thành phố Verona, nhưng đôi tình nhân trẻ đã không thể xoay chuyển được thất bại của chính họ. Họ còn quá trẻ, kinh nghiệm còn non yếu, và không thể bảo vệ được kết quả tình yêu của mình khỏi những thù địch, chua cay trong chính những mối quan hệ xung quanh. Chính bản thân họ trở thành một sai lầm: cái chết của Romeo và Juliet (cả hai đều là kết quả của sai lầm) đã vô tình kéo hai dòng họ thù địch đến gần nhau, một vết thương sâu sắc cuối cùng cũng đi đến chỗ được chữa lành.


Thất bại xảy ra khi có một điều gì đó bạn mong muốn –  có được, trở thành một ai đó, hoặc làm một điều gì đó – nhưng lại không đạt được hoặc có được nó. Thất bại cũng xảy ra khi bạn nghĩ mình nên làm, hoặc đạt được, hoặc kiếm được một cái gì đó bởi người khác – hoặc theo lệ thường, xã hội (tôn giáo/ đạo đức) – muốn/ mong đợi bạn làm theo.

Sự trông đợi thường dẫn đến thất bại, đặc biệt là những mong đợi phi thực tế hoặc không phù hợp với đối tượng liên quan. Nếu một người đàn ông cảm thấy mình nên có trách nhiệm nuôi sống vợ con và gia đình, một người đàn bà cảm thấy mình nên là một người mẹ tuyệt vời thì sớm muộn gì thất bại cũng xảy ra.

Thất bại còn có nghĩa là cảm giác bạn đã không hành động đúng đắn hoặc đã chưa làm hết sức mình. Thất bại là khi bạn không bắt kịp người khác trong xã hội – tùy thuộc cách bạn nhìn nhận gia đình, tầng lớp và nền tảng giáo dục trông đợi gì ở mình – hoặc không hơn được ai cả.

Nói cách khác, thất bại xảy ra khi bạn không có một mục tiêu thông minh. Bạn sẽ không thực hiện được điều mình muốn nếu mục tiêu ấy không hợp lý và không khả thi tại thời điểm này của cuộc đời bạn.

Thất bại dẫn đến thất vọng. Hiển nhiên thôi. Bạn muốn một điều gì đó; bạn không đạt được nó; và bạn thất vọng tràn trề. Hoặc bạn mắc một sai lầm, một lỗi lầm trong việc đưa ra quyết định hoặc tính sai thời điểm. Bạn lỡ lời nên vô tình xúc phạm người khác. Bạn lơ đễnh trong giờ học và không biết câu trả lời khi đề thi ra trúng phần học đó.

Những sai lầm nho nhỏ như vậy, hoặc những sai lầm lớn liên quan đến sự nghiệp, các mối quan hệ hoặc một dự án lớn gây nên những mất mát, đổ vỡ, thất vọng, buồn phiền… tất cả những cảm giác ấy. Nhưng đồng thời nó cũng mở ra một cánh cửa khác dẫn bạn đến một lĩnh vực mới mẻ, nhiều thứ đáng học hỏi, một cơ hội mới.

Sai lầm hoặc thất bại – là những gì xảy ra không đúng ý bạn, không phải là điều bạn mong muốn. “Tôi không hề có ý như vậy” như nhân vật J. Alfred Prufrock đã nói trong một bài thơ của T.S. Eliot. Phải, những điều như thế xảy ra hàng ngày. Và bây giờ câu hỏi đặt ra: tiếp theo là gì?

Thất bại thường là một phần của quá trình: bạn thử, bạn thất bại, bạn bỏ cuộc. Con đường mà bạn đang đi đâm một ngõ cụt – và thế là hết chuyện. Bạn ước gì mình đừng bắt đầu, bạn ước gì mình chưa từng thử, nhưng dù sao đi nữa mọi thứ cũng đã qua rồi. Tốt nhất là quên nó đi.

Đó có phải là những gì bạn nghĩ? Quên nó đi? Chấp nhận mất hết mọi thông tin và kinh nghiệm? Vứt xó tất cả những thông tin phản hồi?

[sach_phathuytiemnangnlp]