Đối với hầu hết các bậc cha mẹ, thành công của con cái còn quan trọng hơn thành công của chính mình. Chúng ta có thể hy sinh tất cả để dọn đường cho con đi đến thành công trong bất cứ lĩnh vực nào mà chúng lựa chọn. Khi con còn bé, ta mong chúng có thành tích học tập tốt để xây dựng một bệ phóng vững chắc, rồi từ đó chúng bay lên chinh phục những đỉnh cao và biến ước mơ thành hiện thực.

Nhưng làm thế nào để giúp con cái đây? Và nên bắt đầu từ đâu? Trước hết, bạn cần xác định rằng cuộc đời là của con bạn, chúng phải sống cuộc đời của chúng. Và như vậy để thành công, bản thân chúng phải có KHÁT VỌNG thành công và ĐỘNG LỰC vươn tới thành công. Tiếc thay, không ai có thể làm dùm chúng việc này, kể cả cha mẹ chúng.

Tuy nhiên, trong khi một số ít trẻ có động lực phấn đấu tự thân và vì thế gặt hái những thành quả liên tiếp trong bất cứ việc gì chúng làm, thì phần đông những trẻ khác chỉ đạt kết quả làng nhàng hoặc yếu kém. Điều đáng buồn là người lớn chúng ta đều biết rằng những đứa trẻ “làng nhàng” ấy có thể làm tốt hơn nhiều nếu chúng nỗ lực. Khoa học về não bộ cho chúng ta thấy hầu như tất cả trẻ em trên đời đều có tiềm năng trở thành người tài giỏi, chỉ có điều các em chưa biết phát triển những tài năng chưa lộ rõ ấy mà thôi. Thay vì khai thác tiềm năng của bản thân, nhiều em trang bị cho mình thái độ bất cần, sẵn sàng thí bỏ hay có tư tưởng chủ nghĩa thất bại: “Đơn giản tôi không thể làm được điều đó. Việc này quá khó đối với tôi. Bó tay thôi”.

Gặp trường hợp như vậy, phần lớn các ông bố bà mẹ sẽ làm gì? À, họ sẽ cố tác động đến con cái với những lời cằn nhằn, la mắng, khuyên bảo chẳng tới đâu, và thậm chí còn đưa ra những so sánh tối kỵ: “Sao con không chịu khó học hơn?”, “Học hành biếng nhác thế thì còn mong đợi được gì!”, “Anh mày bao giờ cũng đứng nhất lớp, còn mày thì sao?”, “Phải chịu khó động não một chút chứ?”.

Có thể con bạn hoàn toàn dửng dưng trước những lời cằn nhằn ca thán bất tận kiểu ấy, có thể chúng chăm học hơn một chút nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, sau đó “mèo lại hoàn mèo”. Tại sao thế, đó là vì trong những đứa trẻ như vậy, khát vọng thành công nếu có cũng chỉ là ngọn lửa leo lét không đủ sức làm nóng bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, bởi vì ngọn lửa ấy được thổi lên bởi cha mẹ chúng chứ không phải tự bản thân chúng. Do đó, những lời la mắng cằn nhằn của cha mẹ giống như việc quất roi vào con ngựa đã gần kiệt sức giục nó phải bước nhanh hơn.

Vì vậy, thay cho lời la mắng, hãy trao cho con “tấm biển chỉ đường” đi tới thành công.

“Tấm Biển Chỉ Đường” Đi Đến Thành Công

Những người thành công trong vai trò làm cha mẹ không tin rằng có thể “cấy ghép” động lực phấn đấu từ bên ngoài vào cho trẻ, như kiểu y học hiện đại vẫn cấy ghép nội tạng trong cơ thể người. Họ cho rằng trên cương vị làm cha mẹ, họ nên và chỉ nên tác động đến con cái bằng những cách thức đúng đắn, giúp chúng có động lực tự thân để vươn tới thành công.

Tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng cha mẹ có ảnh hưởng to lớn đến thành công của con cái. Bằng cách nào? Trước tiên, hãy tác động đến con cái để chúng có suy nghĩ tích cực, truyền cho chúng khát khao mãnh liệt và trang bị cho chúng những phương pháp dẫn đến thành công trong bất cứ lĩnh vực nào.

Qua hàng trăm khóa đào tạo với hàng trăm ngàn thiếu niên nhi đồng mà chúng tôi tổ chức trong 15 năm qua, chúng tôi gặp không ít em không hề có ý niệm mình muốn làm gì trên đời, chứ đừng nói đến khao khát thành công. Chúng hài lòng với việc là một học sinh sức học trung bình và thi vừa đủ điểm đậu. Chỉ cần nhìn bên ngoài cũng biết là chúng không có chút “lửa” nào trong tâm hồn.

Tuy vậy, chỉ sau bốn đến năm ngày trong “lò luyện” của chúng tôi, trong tâm hồn của những đứa trẻ trung bình này, ngọn lửa khát vọng thành công đã được thắp sáng lên – điểm khởi đầu cho một sự thay đổi. Tôi muốn giới thiệu với bạn vài lá thư trong số hàng ngàn email mà những em này đã gửi cho tôi trong thời gian qua.

Ngày: Thứ sáu, 13 tháng 7 năm 2007, 17:34

Chào thầy Adam,

Em có một tin vui. J

Em vừa nhận được chứng chỉ sáng nay thầy ạ. Từ trường University of New South Wales. Em đậu loại xuất sắc môn Sinh học.

Em thật sự vui sướng vì đây là lần đầu tiên em đạt điểm xuất sắc. Từ hồi nào đến giờ em toàn đạt điểm trung bình. L

Trước kỳ thi, em tự nhủ rằng em CÓ THỂ đạt điểm xuất sắc. Em phải khiến cho bản thân em và cha mẹ tự hào về mình.

Và em đã làm được điều đó!!! Điểm của em nằm trong tốp 9% số điểm cao nhất của các thí sinh lớp 4 tại Singapore. Trong lần thi tới của trường UNSW, em quyết định sẽ đạt toàn điểm xuất sắc và làm tốt hơn nữa.

Và em muốn cảm ơn công lao dạy dỗ của thầy.

Cheryl Low Yixin

Năm Điểm 10 Tuyệt Đối và Thủ Khoa Môn Luật

Người gửi: “Loh Ting Hui”

Ngày: Thứ tư, 18 tháng 10 năm 2006, 17:51

Chủ đề: Cảm ơn!!!

Anh Adam thân mến,

Em tên là Samathan Loh Ting Hui và em đã tham dự khóa học “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế!” được tổ chức tại Mã Lai vào tháng 12 năm 2005. Đó chắc chắn là những ngày tuyệt vời đối với em.

Kết quả của kỳ thi A-Level Cambridge vừa được công bố và anh biết không? Em đạt được năm điểm 10 tuyệt đối, nhưng chưa hết, em còn được tin là bài thi Luật của mình được điểm cao nhất thế giới! J Số một THẾ GIỚI đấy nhé!

Chẳng lời nào có thể miêu tả niềm vui sướng và tự hào của em. Gia đình em cũng vậy. Giờ đây em chỉ muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người tại công ty AKLTG. Khóa học đã dạy cho em nhiều kỹ năng học tập vô cùng hữu ích. Em cũng học được cách tập trung hết sức lực cho mục tiêu của mình, nhưng quan trọng nhất là niềm tin mới mẻ vào bản thân.

Trên tất cả, em muốn cảm ơn các huấn luyện viên trưởng trong khóa học của em là anh Stuart, Amin và dĩ nhiên là anh nữa, Adam ạ. Nếu không có các anh thúc đẩy và động viên, em đã chẳng gặt hái được nhiều đến thế trong bốn ngày ấy.

Từ Hạng 26 Đến Hạng 16 Trong Lớp!

Người gửi: “noelle chua”

Ngày: Thứ sáu, 24 tháng 11 năm 2006, 16:25

Chủ đề: thư từ noelle

chào thầy adam,

chào thầy! em đang ngồi trước quyển sổ học bạ của mình và muốn nói cho thầy nghe một tin vui nhỏ, em vừa học xong lớp 7 và sang năm sẽ lên lớp 8.

kết quả học kỳ 1, em xếp hạng 26 trong số 39 học sinh. hoàn thành khóa học “tôi tài giỏi, bạn cũng thế!” em đã đặt ra một mục tiêu. đó là có mặt trong 10 người giỏi nhất lớp trong kỳ thi lên lớp năm 2006.

nay em đã nhận học bạ sau kỳ thi cuối năm, em đứng hạng 16 trong lớp. mặc dù không nằm trong tốp 10 người giỏi nhất lớp, nhưng em đã tăng được 10 hạng. bây giờ, em đặt mục tiêu khác là xếp hạng 6 trong lớp vào kỳ thi giữa năm 2007! em sẽ làm được! cố lên!

noelle chua (tốt nghiệp akltg)

Mười Điểm 10 Đỏ Chói Trong Các Kỳ Thi Quốc Gia

Người gửi: Nan Aisyah

Ngày: Thứ bảy, 17 tháng 3 năm 2006, 17:51

Thầy Adam Khoo kính mến,

Em vừa biết được kết quả thi cấp ba tuần trước, em được cả mười điểm 10 đấy thầy ạ. Từ đáy lòng mình em muốn gửi đến thầy lời cảm ơn chân thành nhất, thầy đã truyền cảm hứng cho em, động viên em đạt được mục tiêu. Sau khi tham dự khóa học của thầy vào tháng 8 năm ngoái, em đã dự kỳ thi thử vào tháng 9 và em phải thú thật với thầy em chỉ đạt được năm điểm 10 còn lại là điểm 8-9, nhưng điều đó không ngăn cản em nhằm thẳng mục tiêu mà tiến. Trong vòng hai tháng, em đã mang ra sử dụng tất cả những kỹ thuật học tập mà thầy đã dạy em và luôn giữ vững lòng tin vào bản thân rằng, em sẽ thực hiện được ước mơ mà em đã nói vào cuối khóa học của thầy trước tất cả mọi người.

Em tham dự kỳ thi vào cấp ba vào tháng 11 năm ngoái trong tâm trạng khá tự tin. Em đạt toàn điểm 10 trong tất cả các môn thi và bây giờ em muốn xin học bổng để học ngành Y. Hãy chúc em may mắn thầy nhé. Từ khi biết nghĩ đến giờ, bao giờ em cũng mơ được làm bác sĩ. Nay em chỉ muốn nói với thầy là em hết sức cảm kích trước nỗ lực của thầy trong việc thức tỉnh em, khiến em trở thành một người mạnh mẽ hơn mà nhận ra rằng, sức mạnh của khát vọng thành công đã đầy ắp trong em, thúc đẩy em có những bước thay đổi không thể tưởng tượng được.

Nan Aisyah

Từ “Học Lực Xoàng” Đến Bảy Điểm 10 Tuyệt Đối

Người gửi: Malvin Seow EiHa

Ngày: Thứ năm, 17 tháng 11 năm 2005, 11:04

Chủ đề: Em đạt mục tiêu rồi!!!

Kính thưa các thầy!

Cảm ơn các thầy đã ủng hộ em hết mình và thúc đẩy em có được kết quả bất ngờ này. Năm trước em đứng gần chót lớp (chỉ hơn một bạn), và trong kỳ thi thử em làm bài không tốt, em được một điểm 10, bốn điểm 7 và hai điểm 5. Tuy vậy, trong kỳ thi hai tháng trước, em nhắm tới bảy điểm 10. Nhiều người đã nói với em những câu xưa như trái đất: “Đó là điều không tưởng!”. Nhưng em đã học ngày học đêm và cuối cùng nhận được kết quả ngày hôm qua.

Khi em mở phiếu báo điểm, có sáu điểm 10, em đã rất bất ngờ. Và em nghĩ “Mình đặt ra mục tiêu bảy điểm 10, nhưng sao đây chỉ có sáu điểm 10”. Thầy giáo đã ôm em mà nói rằng, thật ra em đạt bảy điểm 10, vì Phòng Giáo Dục đã tăng phần trăm của môn thi Tiếng Hoa từ 80% lên 85% nhưng em lại chỉ đạt 80%. Mỗi câu hỏi là 2.5%, nghĩa là em chỉ thiếu một chút xíu.

Dù sao đi nữa, em muốn gửi lời cảm ơn nhiệt liệt nhất đến cha mẹ, thầy cô và dĩ nhiên, tất cả các thầy đã dành thời gian quý báu để động viên em đến cùng. Bây giờ em biết là em đã qua được “bước khởi đầu nan” trong cuộc sống. Mục tiêu kế tiếp của em là tám điểm 10 trong kỳ thi tới. Cảm ơn các thầy rất nhiều!

Siêu học sinh của thầy,

Malvin Seow Wei Huan (SK)

[sach_concaichungtadeugioi]