Sức mạnh không tưởng của niềm tin


Niềm tin mạnh mẽ có thể giúp những người bình thường làm được những việc phi thường hoặc không tưởng. Ngược lại, niềm tin giới hạn có thể làm thui chột những con người tài năng nhất.
Tại sao một số người có thể đạt được rất nhiều thành công vượt bậc trong cuộc sống? Tại sao một số người có thể đạt được những thành quả phi thường… vượt xa những gì được mong đợi? Có phải đó là vì họ tài năng, nhạy bén và có năng lực hơn người? Có phải họ có nhiều điều kiện tốt hơn so với người khác? Sau khi cùng nhau đi qua những chương trước, bạn và tôi đều biết rằng rõ ràng không phải vậy.
Có phải anh em nhà Wright, người sáng chế ra máy bay, hiểu biết về khí động lực và máy móc hơn tất cả những kỹ sư và nhà phát minh cùng thời của họ? Không. Họ chỉ là những người sửa xe đạp bình thường.
Có phải Mahatma Gandhi tạo được cơ sở vững mạnh đế giải phóng Ấn Độ khỏi Anh Quốc là nhờ gia đình ông có quyền thế? Không. Ông chỉ là một người bình thường, một luật sư. Và dĩ nhiên, việc sử dụng kiến thức pháp luật mà ông học được từ chính… thực dân Anh chắc chắn không thể nào giúp ông giải phóng Ấn Độ. Thay vào đó, Gandhi nhẹ nhàng dùng sức mạnh của việc biểu tình hòa bình với hàng chục ngàn người dân… cho đến khi nước Anh khuất phục.
Cả anh em nhà Wright và Gandhi đều khởi đầu mà chẳng có điều gì hứa hẹn sẽ giúp họ hoàn thành những việc họ mong muốn, nhưng rồi họ vẫn làm được… và lịch sử đầy rẫy những con người xuất chúng như thế. Điểm khác biệt của những người này so với người bình thường là họ có niềm tin mãnh liệt vào việc mình làm. Niềm tin này đã mang lại sức mạnh giúp họ “chiến đấu” kiên cường, và cuối cùng “chiến thắng” bất kể gian lao trắc trở.
Niềm tin mạnh mẽ giúp những người có vẻ bình thường đạt được kết quả phi thường. Đồng thời, niềm tin tiêu cực hoặc giới hạn khiến con người không đạt được những gì họ thật ra có thể, ngay cả khi họ nắm giữ đầy đủ những điều kiện thuận lợi nhất.
Niềm tin giống như “hệ điều hành” cho não bộ của bạn. Niềm tin quyết định những gì bạn mong muốn từ bản thân và những gì bạn có thể đạt được. Và trên hết mọi thứ, niềm tin của bạn quyết định mong muốn của bạn.
Nếu bạn tin rằng bạn có thể trở thành triệu phú, chủ tịch tập đoàn hay một chính trị gia, bạn sẽ “dám” mong muốn bản thân mình đạt được điều đó. Nếu bạn tin rằng bạn không bao giờ có khả năng sở hữu những điều đó, bạn sẽ chẳng dám mong chứ đừng nói đến việc hành động để biến nó thành hiện thực.
Tương tự vậy, nếu bạn tin rằng bạn có đủ phẩm chất để lãnh đạo người khác, bạn sẽ không mong đợi một vị trí nào thấp hơn vị trí quản lý trong công ty. Ngược lại, nếu bạn tin rằng bạn chỉ là một nhân viên bình thường, bạn sẽ không mong gì hơn một vị trí nhân viên cấp thấp.
Chính vì thế, niềm tin mạnh mẽ thúc đẩy bạn hành động và quyết định việc bạn sẽ tận dụng được bao nhiêu phần trăm tiềm năng của mình. Khi bạn tin rằng bạn có thể đạt được một mục tiêu nào đó, bạn sẽ nỗ lực hết mình, hành động liên tục và quyết tâm làm bất cứ việc gì (trong giới hạn đạo đức và pháp luật) để đạt được nó. Kết quả là bạn sẽ tận dụng rất nhiều khả năng tiềm ẩn bên trong bạn. Một khi bạn đã tận dụng được tiềm năng của mình, bạn nghĩ rằng kết quả sẽ như thế nào? Dĩ nhiên là bạn gặt hái được những thành quả to lớn! Và khi bạn đạt được kết quả như ý, niềm tin của bạn sẽ càng được củng cố và trở nên mạnh mẽ hơn.
Ví dụ, nếu bạn có niềm tin tích cực là bạn có thể tạo dựng một công ty thành công tên tuổi mang lại những ảnh hưởng tốt đẹp cho hàng triệu cuộc sống, niềm tin này sẽ thúc đẩy bạn hành động mạnh mẽ. Bạn sẽ bắt đầu sáng tạo ra một sản phẩm hay dịch vụ mới. Bạn sẽ phát triển kế hoạch kinh doanh, thu hút những nhà đầu tư và tiến hành các chiến dịch tiếp thị. Dĩ nhiên, việc kinh doanh không đơn giản chút nào, và chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều trở ngại dọc đường, nhưng niềm tin của bạn sẽ thúc đẩy bạn học hỏi kinh nghiệm từ những thất bại và thay đổi chiến lược cho đến khi đạt được kết quả mong muốn. Thậm chí nếu bạn không đạt được chính xác mục tiêu mà bạn đã đề ra, bạn cũng sẽ đạt được những kết quả to lớn hơn bình thường rất nhiều.
NIỀM TIN => Mong muốn => Hành động/Nỗ lực => Phát huy tiềm năng => Kết quả
Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng bạn không thể làm được một việc gì đó, liệu bạn có hành động không? Nhiều khả năng là không. Thậm chí nếu bạn có hành động đi chăng nữa, bạn cũng sẽ dừng lại ngay khi gặp khó khăn. Điều này có nghĩa là cho dù bạn có tất cả tiềm năng, bạn cũng sẽ không tận dụng được nó. Và chắc chắn là bạn sẽ không đạt được kết quả như ý. Điều này càng củng cố niềm tin giới hạn của bạn rằng bạn không có đủ khả năng để gặt hái thành quả mong muốn.
Ví dụ, nếu bạn không tin rằng bạn có thể tạo dựng một công ty thành công, bạn sẽ không cố gắng làm việc này. Thậm chí nếu vì một lý do nào đó mà bạn bước vào kinh doanh, bạn cũng sẽ từ bỏ ngay khi đối mặt với những trở ngại đầu tiên chỉ vì bạn có niềm tin giới hạn là “Việc này quá khó đối với tôi!” hoặc “Tôi không có đủ khả năng!”.

[sach_lamchutuduy]

2009-07-28T23:55:05+00:00

No Comments

 1. huỳnh trọng khiêm 07/12/2009 at 11:26 Sáng - Reply

  Em chưa hiểu 2 từ “tiềm năng”. Cái này có lúc mình sinh ra phải không vậy.

  • Trần Đăng Khoa 08/12/2009 at 2:03 Chiều - Reply

   Đúng rồi em.

   • huỳnh trọng khiêm 08/12/2009 at 7:40 Chiều - Reply

    Theo em nghĩ thì cái này không thể thay đổi được.

    • Trần Đăng Khoa 09/12/2009 at 1:04 Chiều - Reply

     Anh tôn trọng niềm tin cá nhân của em. Nếu em đọc sách Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế! rồi thì em chắc cũng biết niềm tin của một người luôn đúng với người đó.

 2. huỳnh trọng khiêm 08/12/2009 at 8:57 Chiều - Reply

  Em nghe hơi vô lý cái này, anh giải thích giùm em với. Vì ai cũng có tiềm năng lớn cả :
  “Bất cứ ai cũng có tiềm năng làm được những gì mà tôi đã làm và còn nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, sẽ có những người thật sự làm được như vậy, trong khi những người khác thì không. Với những người không làm được thì bởi vì chính họ ngăn cản mình chứ không phải cuộc đời này không cho phép họ làm điều đó.” – Warren Buffet, Chủ tịch sáng lập công ty Bershire Hathaway

  • Trần Đăng Khoa 09/12/2009 at 1:02 Chiều - Reply

   Tiềm năng của con người là vô tận nhưng chỉ là tiềm năng. Những cái gì thể hiện ra bên ngoài chúng ta gọi là khả năng. Muốn chuyển từ tiềm năng thành khả năng thì phải thông qua hành động và trải nghiệm. Nhiều người không cho phép bản thân mình hành động và vươn lên cho nên không biến tiềm năng thành khả năng được.

 3. Nguyễn Trọng Thịnh 31/12/2009 at 9:55 Sáng - Reply

  A Khoa thân mến! xin phép anh cho em hỏi một câu:
  Khi bắt đầu xây một ngôi nhà luôn bắt đầu bằng việc làm móng. vậy để xây dựng một con người ( tốt ) điều đầu tiên cần làm là xây cái gi trước? Em xin cảm ơn!

 4. nguyen cao cuong 16/01/2010 at 9:56 Sáng - Reply

  anh khoa oi! cuon sach lam chu tu duy thay doi van menh that tuyet voi, nhung dieu trong cuon sach la nhung dieu ma em da tim kiem 4 nam nay, noi ra nguoi ta bao em noi doc chu! that ra em da luc tung ca cai thu vien tinh ma khong co mo thuc thanh cong nao hay nhu cua adam khoo. cam on adam va anh khoa nhieu lam ! nhung sao con 2 cuon sach bi quyet tay trang gay dung co do va cuon bi quyet gay dung co nghiep bac ty sao em da di nhieu nha sach ma khong co vay anh khoa? anh co the chi giup em cho nao mua duoc khong ? vi em la dan tinh ninh thuan, rat mong anh giup do! chuc anh suc khoe va chuc cho tu duy anh luon vo han chu khong phai la gioi han( noi theo cach cua anh adam) de vuon toi nhung thanh cong cao hon va xa hon.

 5. Hoàng Anh Khôi 30/01/2010 at 1:07 Sáng - Reply

  nguyen cao cuong: mình xin phép trả lời giùm anh Khoa về vấn đề sách như thế này: hiện nay cuốn sách “Bí quyết tay trắng thành triệu phú đã có mặt trên hệ thống Fahasa trên toàn quốc còn 2 cuốn như bạn nói thì TGM chưa có phát hành. Cám ơn anh Khoa đã cho phép em giúp đỡ bạn trả lời câu hỏi đó. Chúc TGM phát triển toàn cầu 😉

 6. nguyenmanhkiem2212 17/03/2010 at 5:39 Chiều - Reply

  anh KHOA oi!tai sao em tu tin vao kha nang cua minh nhung em van khong lam duoc vay ha anh!huhu

  • Trần Đăng Khoa 18/03/2010 at 12:15 Chiều - Reply

   Tự tin và niềm tin chỉ là khởi đầu (không có thì không bao giờ dám bắt đầu), nhưng để đi hết đoạn đường thì em phải thật sự phát huy tiềm năng của mình thành khả năng.

 7. Bui Do Bao Duc 10/04/2010 at 11:51 Chiều - Reply

  “tai sao em tu tin vao kha nang cua minh nhung em van khong lam duoc vay ha anh!huhu” chính câu nói này cũng là một phần khiến bạn đánh mất niềm tin của mình. Đừng bao giờ nói “Tại sao mình ko làm dc?” Hãy tự hỏi mình “làm sao để làm dc điều này?” 🙂

 8. Trần Thị Thu Hiền 15/02/2011 at 4:21 Chiều - Reply

  Em rất muốn làm chủ tư duy và niền tin nhưng e có tính ngại ngùng và không tự tin vào những gì mình làm. Vây làm gì để khắc phục được nhược điểm đó hiệu quả không ạ?

  • Trần Đăng Khoa 15/02/2011 at 7:14 Chiều - Reply

   Em có thể tìm đọc thêm sách hoặc những khóa học về kỹ năng sống. Anh không thể chỉ nói một hai câu là giúp em được đâu vì vấn đề này không phải đơn giản 🙂

 9. dinh thi thuyet 02/06/2011 at 1:20 Chiều - Reply

  anh khoa than men!

 10. thai 12/08/2011 at 3:07 Chiều - Reply

  neu ban khong tin vao niem tin ma ban lam duoc thi ban se khong bao gio lam duoc nhung dieu ma ban mong muon hay tin toi

 11. Vũ Thị Trang 05/09/2011 at 12:35 Chiều - Reply

  Em là sinh viên rớt tốt nghiệp- quả thật là 1 sự thật nhục nhã mà chỉ mình em và 1 số bạn trong lớp em biết. Em khóc nhiều vì sự cố gắng và chất lượng học tập bình thường của mình cũng không phải thuộc hạng kém. Ấy thế mà lần thi tốt nghiệp để em chính thức trở thành 1 cô giáo, em đã bị vướng lại. Rồi sau đó em quyết định che dầu hết mọi người để cố gắng cười thật tươi mà sống. Đây là khoảng thời gian em sắp thi lại lần 2. Em hoàn toàn bị trơ ra. Các kế hoạch được dựng lên rồi sụp xuống. Em cảm thấy mình mất niềm tin vào bản thân và nghi ngờ tất cả. Em không có lối thoát sao? Em không phải là đứa như thế này suôt 16 năm đi học vậy mà lần này em trở nên thế này- em giận bản thân mình lắm. Cho em ý kiến để lấy lại niềm tin được không ạ?

 12. lê đình dũng 02/10/2011 at 3:20 Sáng - Reply

  tôi rất thích đọc sách, và tôi sẽ rất vui nếu được trở thành thành viên ở trang này của …tôi phải xưng hô thế nào cho đúng nhỉ ? tôi sinh 1987 .rất hân hạnh được làm quen.

 13. Nguyễn Văn Duy 18/02/2012 at 3:37 Chiều - Reply

  Dear Mr Khoa
  Trước tiên cho em được gửi lời chào trân trọng nhất tới anh, và qua đây cũng rất mong được làm quen với anh.
  Em xin giới thiệu qua về bản thân:
  Họ và tên: Nguyễn Văn Duy, sinh năm 1985
  Quê quán: Xã Phấn Mễ, Huyện Phú Lương, Tỉnh Thái Nguyên
  Email: [email protected]
  SĐT: 01699333869
  Em đã tốt nghiệp đại học GTVT tại Hà Nội, hiện nay em cũng đang công tác tại một công ty về lĩnh vực giao thông trên địa bàn Hà Nội.
  em rất mong nhận được sự phản hồi từ anh!
  Trân trọng cảm ơn anh

  • Trần Đăng Khoa 20/02/2012 at 11:10 Chiều - Reply

   Chào em, anh cũng rất vui khi được làm quen với em 🙂

 14. Lê Thị Hương 09/06/2012 at 7:19 Sáng - Reply

  Em rất muốn kết bạnvới anh, hi vọng chúng ta sẽ nói chuyện với nhau nhiếu hơn

 15. Bảo Linh 02/04/2016 at 6:12 Chiều - Reply

  Liệu em có thể đạt được một sự thành công trong vòng 2 tháng, cái mà người ta phải cày 4 năm chưa chắc đã đạt được?

  • TGM 04/04/2016 at 8:37 Sáng - Reply

   Chào em,
   Nếu em quá vội vàng để sống vì ước mơ của mình mà thiếu sự chuẩn bị và tính toán kỹ lưỡng, em có thể sẽ “chết vì ước mơ” của mình.
   Câu hỏi của em tất nhiên anh sẽ không có đáp án, vì anh không phải là em nên sẽ không biết năng lực và tiềm năng của em như thế nào. Và xét cho cùng, em phải “định nghĩa” lại khái niệm thành công trước rồi sau đó mới đặt mục tiêu đạt được trong bao lâu. Ví dụ em gọi việc được thăng chức lên vị trí manager là thành công, thì trong 2 tháng nếu em nỗ lực làm việc thể hiện bản thân 100% thì hoàn toàn có thể.

Tham gia bình luận