(Trích đoạn sách Ngừng Viện Cớ – Tác giả Brian Tracy)

Tính kỷ luật là cầu nối giữa mục tiêu và sự hoàn thành.

JIM ROHN

Khả năng rèn luyện tính ngừng viện cớ để đặt ra những mục tiêu rõ ràng cho bản thân rồi nỗ lực thực hiện mỗi ngày sẽ đảm bảo cho thành công của bạn hơn bất kỳ yếu tố nào khác. Bạn cần có mục tiêu thì mới hoàn thành những điều có giá trị trong đời. Hẳn bạn đã nghe câu nói “Bạn không thể chạm đến những mục tiêu mà bạn không nhìn thấy.”

“Nếu bạn không biết mình đang đi đâu thì con đường nào cũng sẽ đưa bạn đến đó.” Và như Wayne Gretzky đã nói, “Bạn bỏ lỡ mọi cơ hội mà bạn không nắm bắt.” Chính hành động dành thời gian để quyết định xem bạn thật sự muốn gì trong mỗi lĩnh vực của cuộc sống có thể hoàn toàn thay đổi cuộc đời bạn.

Yếu Tố 3%

Hình như chỉ có 3% số người trưởng thành viết ra mục tiêu và kế hoạch của mình, và nhóm 3% này kiếm được nhiều tiền hơn toàn bộ 97% số người còn lại.

Tại sao ư? Câu trả lời đơn giản nhất là nếu bạn có mục tiêu rõ ràng và lập kế hoạch để đạt được nó, thì mỗi ngày bạn đều bước đi ngay hàng thẳng lối trên con đường hướng đến mục tiêu của mình. Thay vì chệch hướng bởi những mối phân tâm và xao nhãng, thì bạn càng ngày càng tập trung vào con đường thẳng tắp phía trước – từ nơi bạn đang đứng đến nơi bạn muốn đến. Đây là lý do tại sao những người có mục tiêu thì đạt được nhiều thành tựu hơn những người không có mục tiêu.

Bi kịch là ở chỗ đa số mọi người đều nghĩ rằng họ đã có mục tiêu rồi. Nhưng những gì họ thật sự có là hy vọng và ước mơ. Tuy nhiên, hy vọng không phải là một chiến lược thành công, và ước mơ được định nghĩa là “một mục tiêu mà bạn chẳng hề dồn sức để thực hiện nó.”

Những mục tiêu không được viết ra và phát triển thành kế hoạch giống như những viên đạn không chứa thuốc súng. Người theo đuổi những mục tiêu này sẽ sống trong vô định. Vì họ cho rằng mình đã có mục tiêu, nên họ sẽ không bao giờ có được sự nỗ lực và tính kỷ luật cao độ của quá trình thiết lập mục tiêu – mà đây lại là kỹ năng chủ chốt để thành công.

Tính Kỷ Luật Trong Việc Ghi Chép

Theo kinh nghiệm mà tôi có được khi làm việc với vài triệu người trong hơn 25 năm qua, thì hành động có kỷ luật như ghi lại những mục tiêu đề ra, thiết lập kế hoạch hoàn thành và sau đó là nỗ lực thực hiện mỗi ngày sẽ làm tăng tỉ lệ hoàn thành mục tiêu của bạn lên 10 lần, hay 1.000%.

Điều này không có nghĩa là việc ghi ra mục tiêu sẽ đảm bảo thành công, mà là nó giúp tăng xác suất thành công lên 10 lần. Đây là một lợi thế rất lớn, nhất là khi không có nguy cơ hay cái giá phải trả nào trong việc cầm giấy bút để ghi chép – bạn chỉ mất chút thời gian mà thôi.

Viết được gọi là “hoạt động vận động thần kinh.” Khi viết, bạn buộc phải suy nghĩ và tập trung. Nó khiến bạn phải lựa chọn xem điều gì là quan trọng hơn đối với bạn và cuộc đời bạn. Kết quả, khi bạn viết ra một mục tiêu, bạn khắc ghi nó vào trong tiềm thức, tiềm thức sẽ làm việc 24 giờ một ngày để biến mục tiêu của bạn thành hiện thực.

Thỉnh thoảng tôi hay nói với những người tham dự hội thảo của mình như thế này, “Chỉ có 3% số người trưởng thành viết ra mục tiêu của mình, và tất cả những người còn lại đều làm việc cho họ.” Trong cuộc sống, hoặc là bạn ngừng viện cớ và nỗ lực hoàn thành mục tiêu của mình, hoặc là bạn làm việc để hoàn thành mục tiêu của người khác. Đâu là lựa chọn của bạn?

Trích đoạn sách Ngừng Viện Cớ – Tác giả Brian Tracy

NGỪNG VIỆN CỚ

Quyển sách này được viết cho những người có khát vọng và quyết tâm đạt được mọi điều mà họ ấp ủ. Mỗi chương trong 21 chương của quyển sách này chứa đựng những bài thực hành nhằm giúp bạn áp dụng phương pháp “ngừng viện cớ” vào cuộc sống. Với những hướng dẫn này, bạn có thể học cách trở nên thành công hơn trong mọi việc bạn làm – thay vì đố kỵ với những người bạn cho rằng “may mắn” hơn bạn.

MUA SÁCH