Trong Phòng Thí Nghiệm Tình Yêu Ti Seattle:

Sự Thật Về Hôn Nhân Hnh Phúc

Một buổi sáng vô cùng quang đãng ở thành phố Seattle, đôi vợ chồng mới cưới Mark và Janice ngồi vào bàn ăn sáng. Từ khung cửa kiếng của căn hộ nhìn ra, mặt nước hồ Mont tĩnh lặng kẻ thành một vệt dài xanh thẳm với rất nhiều người chạy bộ và những chú ngỗng rảo quanh công viên cạnh bờ hồ. Mark và Janice vừa ngắm nhìn mọi thứ vừa thưởng thức bánh mì nướng giòn và cùng nhau đọc báo số ra cuối tuần. Ăn xong, Mark thường ngồi chơi game đá banh còn Janice nói chuyện qua điện thoại với mẹ ở St. Louis.

Tất cả đều có vẻ hết sức bình thường trong căn hộ nhỏ này – cho đến khi bạn để ý thấy có ba chiếc camera quan sát gắn trên tường, hai chiếc micro thu âm cỡ nhỏ gắn trên cổ áo của Mark và Janice và bộ cảm ứng Holter đeo quanh ngực họ. Căn hộ với khung cửa sổ đáng yêu đó không hẳn là nhà riêng của Mark và Janice. Nó chính là phòng thí nghiệm của Đại Học Washington đặt tại thành phố Seattle, nơi tôi vùi đầu vào công trình nghiên cứu sâu rộng nhất về hôn nhân và ly hôn trong suốt 16 năm.

Góp phần vào những nghiên cứu này, Mark và Janice (cũng như 49 cặp vợ chồng được lựa chọn ngẫu nhiên khác) tình nguyện ở qua đêm tại căn hộ được chúng tôi chuẩn bị sẵn này, nơi chúng tôi thường gọi bằng cái tên trìu mến: Phòng Thí Nghiệm Tình Yêu. Họ được yêu cầu sinh hoạt tự nhiên hết sức có thể, đừng bận tâm gì đến việc đội ngũ nghiên cứu của tôi đang quan sát nhất cử nhất động của họ đằng sau tấm gương một chiều đặt trong nhà bếp, kể cả mớ camera ghi lại từng lời nói, nét mặt và những thiết bị cảm biến ghi nhận mọi ngôn ngữ cơ thể, sự căng cứng hoặc thả lỏng các cơ bắp và đo nhịp tim nhanh hay chậm. (Để đảm bảo tính riêng tư tối thiểu, chúng tôi chỉ thực hiện quan sát các cặp đôi từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối và không bao giờ sử dụng máy đo đạc khi họ vào nhà tắm.) Căn hộ được trang bị một chiếc ghế bành có thể kéo ra thành giường ngủ, nhà bếp, điện thoại bàn, ti-vi và máy nghe đĩa CD. Các cặp vợ chồng được yêu cầu mang đến căn hộ thức ăn, những tờ báo yêu thích, máy tính xách tay, đồ thêu tay, tạ tay, thậm chí thú nuôi – bất cứ thứ gì họ cần để đảm bảo một trải nghiệm cuối tuần bình thường như bao cuối tuần khác.

Mục đích của tôi không gì khác hơn là khám phá sự thật về hôn nhân – để một ngày nào đó tìm ra câu trả lời cho nỗi băn khoăn trong lòng mọi người bấy lâu nay: Tại sao nhiều lúc hôn nhân lại khó khăn đến vậy? Tại sao một số người lại tận hưởng mối quan hệ bền vững và hòa hợp trong khi nhiều đôi lứa chẳng khác nào quả bom nổ chậm? Và làm thế nào để tránh cho mối quan hệ của mình ngày một tồi tệ đi – hoặc cứu vãn một cuộc hôn nhân đang ngấp nghé bờ vực thẳm?

DỰ BÁO LY HÔN CHÍNH XÁC ĐẾN 91%

Sau nhiều năm nghiên cứu, cuối cùng tôi cũng tìm ra câu trả lời. Thật ra, giờ đây tôi có khả năng dự báo một cặp vợ chồng sẽ sống bên nhau hạnh phúc trọn đời hay đường ai nấy đi. Tôi có thể kết luận điều đó sau khi quan sát và lắng nghe họ trao đổi với nhau tại Phòng Thí Nghiệm Tình Yêu chỉ trong 5 phút ít ỏi! Tỷ lệ chính xác mà tôi đạt được trong quá trình dự đoán này là trung bình 91% trong tất cả các trường hợp nghiên cứu. Nói cách khác, 91% trường hợp tôi từng dự đoán về kết cục hôn nhân, hoặc thành công hoặc thất bại, thì về sau thời gian đã chứng minh rằng tôi đúng. Những dự đoán đưa ra không dựa trên trực giác cá nhân hay quan điểm của tôi về cái cách mà hôn nhân “nên” diễn ra, mà dựa trên các dữ kiện tôi thu thập được trong suốt nhiều năm nghiên cứu.

Có thể ban đầu bạn cho rằng kết quả nghiên cứu của tôi cũng chỉ là một trong hằng hà sa số lý thuyết mới tìm ra mỗi ngày. Dĩ nhiên nhiều người có thể cười nhạo khi một ai đó dám tuyên bố rằng họ có thể dự đoán được tuổi thọ hôn nhân của bạn và chỉ cho bạn cách cứu vãn hoặc phòng ngừa chuyện ly hôn. Có rất nhiều người tự cho mình là chuyên gia về hạnh phúc gia đình – và tất cả đều sẵn lòng chia sẻ với bạn ý kiến của riêng họ nhằm mang lại cuộc sống lứa đôi hoàn hảo hơn.

Nhưng từ khóa ở đây là “ý kiến”. Trước khi tôi tìm ra kết quả nghiên cứu đột phá này, tất cả các đôi lứa đang gặp vấn đề đều chỉ biết làm theo các “ý kiến”. Chưa kể chỉ có vài nhà tư vấn hôn nhân thật sự có bằng cấp, có tài và được đào tạo bài bản. Thường thì cách mà các nhà liệu pháp sử dụng để giúp đỡ các cặp vợ chồng đều dựa trên kiến thức và kinh nghiệm cá nhân họ, trực giác, hoàn cảnh gia đình, thậm chí cả yếu tố tôn giáo. Nhưng có một thứ mà không ai có – bằng chứng khoa học vững chắc. Bởi trước nay, chưa hề có một dữ kiện khoa học nào được xem xét kỹ lưỡng về lý do tại sao một số cuộc hôn nhân lại thành công, trong khi số khác lại tan vỡ.

Và trong tất cả những điều tốt đẹp mà khả năng dự đoán ly hôn mang lại cho tôi, điều đáng mừng nhất trong suốt quá trình nghiên cứu của tôi chính 7 Bí Quyết giúp ngăn chặn kết cục đau buồn cho những lứa đôi.

[sach_7biquyethonnhanhanhphuc]