"Sao chép" người thành công đạt để thành công

Nếu bạn sao chép được cách mà những người thành đạt tư duy, thì rõ ràng, bạn sẽ sao chép được cách suy nghĩ, hành động và tất nhiên cả những kết quả mà họ đạt được. Ví dụ, nếu người khác có thể bước lên trước đám đông diễn thuyết một cách tự tin, chính bạn cũng có thể làm được vậy. Nếu người khác có thể luôn chuyển những suy nghĩ của họ sang hướng tích cực để cảm thấy phấn chấn và tự tin trong mọi hoàn cảnh, bạn cũng có thể làm được như vậy. Nếu người khác chứng tỏ được kỹ năng sáng tạo của họ, bạn cũng có thể làm được như vậy.
Họ làm được những điều đó bởi vì não bộ của họ đã được lập trình để kích hoạt các chương trình cực kỳ hiệu quả khi cần thiết. Và do tất cả chúng ta hầu như có cùng hệ thống trí não (“phần cứng”) giống nhau, bạn chỉ cần tìm được chương trình họ đang dùng, tiến hành “cài đặt” cho não của bạn rồi “lập trình” cho não kích hoạt những chương trình đó đúng cách. Ngay lập tức, bạn cũng sẽ có được những khả năng mà bạn mong muốn.
Bây giờ bạn hãy dừng lại và suy nghĩ thêm một chút về những ví dụ mà tôi đưa ra.
Bạn có sợ việc phải đứng nói chuyện trước đám đông không? Đa số chúng ta đều cảm thấy không thoải mái lắm khi nói chuyện trước đám đông. Thậm chí một số ít người tỏ ra cực kỳ căng thẳng khi nhìn thấy đám đông trước mặt. Tay chân họ trở nên lạnh cóng, run rẩy, mặt họ trắng bệch ra và họ chỉ có thể lắp bắp vài điều muốn nói. Ngược lại, cũng có những người có phong thái rất thoải mái, nhẹ nhàng, tự tin khi đứng trước đám đông và còn có vẻ rất náo nức khi được diễn thuyết trước công chúng. Những diễn giả tài năng nói chuyện trước cả một hội trường lớn cũng đơn giản như nói chuyện với chỉ một người vậy. Họ không những không có chút lo lắng nào mà còn có óc khôi hài để làm tăng phần thú vị cho bài diễn thuyết của mình.
Thế thì điều gì tạo ra sự khác biệt giữa một người vô cùng tự tin và một người luôn sợ hãi khi diễn thuyết trước công chúng? Bởi vì mọi người đều có cùng tiềm năng trí tuệ, cho nên sự khác biệt chính là ở chỗ mỗi người sẽ kích hoạt một chương trình khác nhau trong não khi đứng trước đám đông. Đối với người sợ hãi, bộ não của họ đã được “lập trình” để kích hoạt “chương trình sợ hãi” ngay khi họ vừa nhìn thấy đám đông trước mặt, và chương trình này ngay lập tức làm ngưng hoặc gián đoạn hoạt động của các chương trình có ích khác như “giao tiếp”, “khôi hài”, “nhạy bén”,… Thế là chúng ta có một diễn giả tồi.
Điều ngược lại xảy ra với những người tự tin khi đứng trước đám đông. Thay vì kích hoạt “chương trình sợ hãi” thì não của họ kích hoạt “chương trình tự tin”. Và bản thân chương trình này sẽ kích hoạt những chương trình hữu ích khác cho việc diễn thuyết, giúp cho diễn giả nói chuyện một cách thoải mái, khôi hài và cũng không kém phần sắc bén, chiếm được cảm tình của khán giả.
Điều không may là hầu hết chúng ta đều chưa bao giờ được học các phương pháp để tái lập trình những cơ chế kích hoạt sai hoặc các chương trình hạn chế của não bộ. Chính vì thế, chúng ta không thật sự kiểm soát được bộ não của chính mình. Thay vào đó, chúng ta để cho bộ não “điều khiển” chúng ta. Tất nhiên, khi chúng ta để cho não bộ làm chủ mọi thứ thì nó sẽ hoạt động ở chế độ “có sao chạy vậy”, sử dụng những chương trình tầm thường và thậm chí kích hoạt chúng không đúng hoàn cảnh. Kết quả là chúng ta chỉ có thể đạt được những điều hạn chế trong cuộc sống.
Những người thất bại trong cuộc sống là những người luôn cho rằng mọi chuyện đều không nằm trong tầm kiểm soát của họ hoặc vượt ra ngoài khả năng của họ. Họ nghĩ và tin rằng họ không thể điều khiển bộ não của mình, tái lập trình nó và cài đặt những chương trình ưu việt hơn để giúp họ thành công trong cuộc sống.
Một khi bạn đã học được cách tái lập trình bộ não của mình và biết cách cài đặt các chương trình mới ưu việt hơn, bạn sẽ thay đổi được cách tư duy và hành động của bản thân. Từ đó, bằng cách luôn suy nghĩ và hành động tích cực, bạn có thể đạt được bất cứ thành công nào mà bạn mong muốn.

Bạn cũng sẽ làm được những điều mà trước giờ bạn cho rằng không thể như: tích cực tập thể dục cho đến khi đạt được thể hình lý tưởng, luôn làm việc một cách hăng say hoặc thực hiện một bài diễn thuyết ấn tượng trước đám đông,…
Bộ môn khoa học về phát triển bản thân giúp bạn tái lập trình não bộ của mình được biết đến với tên gọi Neuro-Linguistic Programming (viết tắt là NLP, phát âm “en-eo-pi”), nghĩa là Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy.
NLP tập hợp nhiều kỹ thuật khác nhau, giúp bạn sử dụng ngôn ngữ (linguistic) để lập trình (programming) và tái lập trình hệ thống tư duy (neuro) nhằm có thể liên tục đạt được những kết quả mong muốn. NLP được phát minh bởi Tiến sĩ Richard Bandler và Tiến sĩ John Grinder vào những thập niên 70.

[sach_lamchutuduy]

2009-07-28T15:41:28+00:00

No Comments

 1. nguyen thi ly 25/01/2010 at 1:59 Chiều - Reply

  e nho da tung doc trong mot sach nao do rang su so hai truoc khi len thuyet trinh hay truoc mot ky thi cung la mot yeu to tot va tham chi mang tinh chat ban nang vi su run ray cua chan tay, cua co the thuc chat la su chuan bi cua co the truoc su viec sap xay ra.vi vay ho khuyen khong nen lo lang khi minh co cam giac run ray truoc dam dong. dieu do lieu co chinh xac khong a?

  • Trần Đăng Khoa 25/01/2010 at 3:42 Chiều - Reply

   Đúng rồi em. Bình thản khi nói chuyện trước đám đông cứ như nói chuyện trước 1 người bạn thì sẽ giúp em rất nhiều.

 2. Hoàng Anh Khôi 30/01/2010 at 12:29 Sáng - Reply

  Phần trích dẫn này sẽ giúp cho 1 số bạn nắm rõ hơn về 1 phần nội dung của cuốn sách “Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh” hơn. Phần này có cái hay tức là tác giả đã mô phỏng con người như một cái máy tính và là cho sự tư duy phát triển không thể nào dễ dàng hơn là bằng cách tự cài cho mình các phần mềm tích cực. Cảm ơn anh Khoa đã chia sẻ :-bd

 3. nguyễn ngọc nam 14/04/2010 at 6:24 Chiều - Reply

  điều này làm em nhớ lại trong cuộc thi năm em lớp 4. nhà trường tổ chức thi kiến thức ,sau đó có một trò chơi ném bóng vào trong 1 chiếc ca.mỗi người đứng cách xa khoảng 2 mét gì đó. , vạch ngăn cách là 1 chiếc ghế.và lần lượt ném từng trái bóng nhỏ như bóng golf vào chiếc ca đó. lớp em lúc đầu không ai ném được ,đến lượt em ,khi đó em quan sát bạn ở lớp bên ném trúng như thế nào,và em mô phỏng đúng ,y chang cách anh ta cúi người ,cầm bóng ,cách nhìn cho đến cách ném bóng,thậm chí là cả nhịp thở của họ nữa,và em là người đầu tiên trong lớp ném trúng ,lot vô chiếc ca đó.sau đó ,tuy là lớp vẫn bị thua nhưng kỉ niệm đó vẫn theo em đến bây giờ.hồi đó em học hành rất chăm chỉ và em nghĩ chỉ có người nào chăm chỉ thì mới có được khả năng mô phong rna nhanh đến vây.

 4. nguyễn ngọc nam 14/04/2010 at 6:26 Chiều - Reply

  ngày xưa em hoc giỏi nhất lớp cũng là những lúc đó em mô phỏng cách học của thầy cô,những phuơng pháp của thầy cô giao cho em đều tuân thủ làm theo 100%

 5. phamcongngoc 09/10/2010 at 11:32 Chiều - Reply

  Mình thấy “Sao chép” là cách hiển nhiên chúng ta cần áp dụng khi học 1 điều gì đó.chúng ta tập đọc bằng cách đọc theo cô giáo,học bơi bằng cách quan sát động tác ngươi ta bơi như thế nào và bắt chước theo.Nếu đã là điều hiển nhiên như vay thi tai sao chúng ta không “sao chép những người thành công đẻ đạt thành công” làm giông như họ làm va đat đươc thành công như họ.
  PS.anh khoa ơi,em muốn mua quyển sach “những bước đơn giản đén ước mơ” thi mua ở đau hả anh

  • Trần Đăng Khoa 11/10/2010 at 3:05 Chiều - Reply

   Em có thể mua sách của TGM tại nhà sách Fahasa hoặc đặt mua tại đây: http://www.TGMBooks.vn

 6. nguyễn my 27/10/2010 at 8:52 Chiều - Reply

  chào anh Khoa. Em là sinh viên. Em đang có ý định đăng kí học TTG nhưng em cũng có biết đến 1 chương trình khác là awakeyourpower(thuộc tập đoàn giáo dục lớn trên thế giới), sẽ dạy theo 7 thói quen thành đạt của StephenR.covey. học phí khoảng 4,8t/3 ngày. Vậy anh có thể giúp em chỉ ra điểm khác biệt giũa TTG và awakeyourpower không. cảm ơn anh

  • Trần Đăng Khoa 27/10/2010 at 10:02 Chiều - Reply

   Anh chưa tham gia chương trình em nói nên không thể nói cụ thể là 2 chương trình khác nhau thế nào. Anh chỉ biết chương trình em nói không phải thuộc tập đoàn giáo dục lớn nhất thế giới nào cả mà do một bạn người Việt học ở nước ngoài rồi hướng dẫn lại. Chúc em sẽ có được sự lựa chọn sáng suốt cho bản thân.

 7. phan thị kim phương 22/11/2010 at 7:41 Chiều - Reply

  anh Khoa ơi, khi mình muốn thành công trong học tập là mình phải đam mê, và một mực học và học không hả anh. em thấy cuộc sống còn rất nhiều điều mà ta cần chi phối vậy thì mình phải hài hòa chúng thế nào đây. em đã đọc xong cuốn TÔI TÀI GIỎI BẠN CUNG THẾ, và cuốn LÀM CHỦ TƯ DUY THAY ĐỔI VÂN MỆNH. Vậy thì em phải thay đổi hoàn toàn cach sống mà lâu nay mình không vận dụng tốt, mặc cho bạn bè nói gì phải không anh?.
  Em cảm ơn anh về những cuốn sách anh đã giới thiệu cho chúng em. Nhờ chúng mà em thích đọc sách rất nhiều, khác với em là trước đây không thích đọc sách. Chân thành cảm ơn anh!

  • Trần Đăng Khoa 22/11/2010 at 9:57 Chiều - Reply

   Mình mặc bạn bè xấu nói gì, còn bạn bè tốt thật sự (những người mong muốn mình vươn lên trong cuộc sống) khuyên thì mình nên suy nghĩ về những lời khuyên của họ (nhưng không nhất thiết phải nghe theo).

 8. NGUYEN THI LINH 18/10/2011 at 5:03 Chiều - Reply

  TOI CAM THAY NHUNG QUYEN SACH CUA TRAN DANG KHOA RAT HAY VA RAT BO ICH VOI GIOI TRE

  • Trần Đăng Khoa 18/10/2011 at 10:44 Chiều - Reply

   Cảm ơn nhiều!

Tham gia bình luận