Quyền lực tuyệt đối của bạn

“Bất cứ ai cũng có tiềm năng làm được những gì mà tôi đã làm và còn nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, sẽ có những người thật sự làm được như vậy, trong khi những người khác thì không. Với những người không làm được thì bởi vì chính họ ngăn cản mình chứ không phải cuộc đời này không cho phép họ làm điều đó.” – Warren Buffet, Chủ tịch sáng lập công ty Bershire Hathaway
Nếu bây giờ tôi nói với bạn rằng: “Bạn có thể làm chủ cuộc sống của mình. Bạn có thể ở vào vị trí đầy quyền lực để thay đổi bất cứ điều gì không mong muốn trong đời mình. Bạn cũng có khả năng thay đổi những người chung quanh, kết quả công việc, hoặc thậm chí cả cảm xúc của bạn nữa”, bạn sẽ nghĩ thế nào?
Mọi việc nghe như có vẻ như quá tuyệt vời đến mức… khó tin được phải không? Tuy nhiên, tôi buộc phải nói rằng, những điều đó có thể biến thành sự thật đối với bạn ngay sau khi bạn đọc xong chương sách này.
Hầu hết mọi người đều tin rằng, sức mạnh, quyền lực và khả năng kiểm soát là những thứ rất hạn chế và chỉ dành cho một nhóm nhỏ người nhờ vào tài năng phi thường, khả năng kinh doanh thiên bẩm hoặc được thần may mắn chiếu cố. Họ tin rằng đại đa số những người còn lại sinh ra dưới ngôi sao chiếu mệnh đen đủi, và cuộc đời họ như ngọn cỏ hoàn toàn tùy thuộc vào những ngọn gió ngẫu hứng vần vũ thay đổi chung quanh. Kinh tế suy thoái, khủng hoảng tín dụng, các công ty bị phá sản, thu nhập giảm sút,… tất thảy đều là những “cơn gió chướng” có thể nổi lên bất kỳ lúc nào.
Chính vì suy nghĩ như thế mà đa số mọi người cảm thấy yếu đuối và bất lực trước những tác nhân bên ngoài. Họ nghĩ, “Chỉ có sếp mới là người quyết định xem mình có được tăng lương năm nay hay không”, hoặc “Chính sách nhà nước về lãi suất ngân hàng sẽ quyết định doanh thu của công ty mình”,… Thậm chí ngay cả một số chủ doanh nghiệp còn thật sự tin rằng thành công của họ hoàn toàn phụ thuộc vào đội ngũ nhân viên mà họ tuyển được. Bạn đã nghe ai nói thế này chưa? “Giá như tôi có được đội ngũ nhân viên có năng lực và trung thành thì chuyện làm ăn của tôi đã không gặp nhiều khó khăn đến vậy”.
CHỊU TRÁCH NHIỆM HOÀN TOÀN VỀ CUỘC SỐNG CHO BẠN SỨC MẠNH TUYỆT ĐỐI
Thật ra bạn không cần phải có nhiều tiền hay ở một địa vị xã hội cao mới có thể kiểm soát được những gì đang diễn ra. Trong thực tế, nhiều người đứng ở vị trí lãnh đạo tối cao vẫn không kiểm soát được mọi việc, và vì vậy mà gây ra hậu quả nghiêm trọng. Thế gian này đâu có thiếu những ông tổng giám đốc chỉ biết đứng trơ ra nhìn với ánh mắt tuyệt vọng khi giá trị cổ phiếu của công ty họ rớt giá thảm hại trong lúc thị trường đi xuống. Hãy nghĩ đến những vị tướng đứng đầu quân đội Mỹ đem quân chiếm đóng Iraq để rồi phát hiện ra rằng, thay vì được đón chào như những người anh hùng giải phóng nhân dân Iraq khỏi chế độ độc tài, thì họ lại bị xem như một đội quân xâm lược. Bạn có nghĩ là ở vị trí quyền lực như thế, họ có kiểm soát được tình hình hay không? Rõ ràng là không.
Cho nên, dù là một người vô cùng quan trọng hay chỉ là người bình thường, ai cũng bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh xung quanh. Nhưng điều quan trọng hơn cả là ai cũng có năng lực thay đổi cách chúng ta phản ứng với hoàn cảnh, và nhờ thế mà thay đổi mọi thứ trong đời mình.
Bí quyết: bạn phải đứng ra gánh vác trách nhiệm giải quyết tất cả những gì xảy ra cho mình. Đúng thế đấy, khi bạn có đủ can đảm làm như vậy, điều đó có nghĩa là bạn thừa nhận sự thật rằng bạn mới là người tạo ra những gì xảy ra trong đời mình. Và nếu bạn có quyền năng quyết định mọi chuyện, thì bạn sẽ có đủ sức mạnh để thay đổi kết quả theo cách bạn mong muốn. Vì thế, hãy can đảm gánh vác toàn bộ trách nhiệm cho những gì xảy ra với mình, trong tư thế của một người với quyền lực tuyệt đối có thể thay đổi kết quả.
Phương châm: Chừng nào bạn chịu trách nhiệm hoàn toàn về một việc gì đó thì chừng ấy bạn có quyền kiểm soát nó.
Ví dụ: Nếu bạn dám chịu trách nhiệm về việc mình chỉ lãnh được đồng lương rẻ mạt, điều đó có nghĩa là bạn thừa nhận một thực tế rằng, những hành động và quyết định trong quá khứ của bạn đã dẫn đến việc bạn chỉ nhận được đồng lương đó ngày hôm nay. Khi nhận lãnh trách nhiệm và chấp nhận sự thật đó, bạn sẽ bắt đầu nhìn nhận vấn đề theo một cách khác, và bỗng nhiên, bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn là chỉ… than thở. Bạn sẽ thấy rằng, có lẽ do bạn chưa thể hiện tính năng động sáng tạo để xứng đáng hưởng thù lao cao hơn, hoặc giả bạn chưa chứng minh cho sếp thấy những giá trị thật sự của bạn, hoặc cũng có thể bạn đã chọn vào làm việc cho một công ty không đánh giá đúng năng lực thật sự của bạn. Cho dù vấn đề của bạn là gì đi nữa, thì khi bạn dám chịu trách nhiệm về nó, bạn lập tức đặt mình vào vị trí đầy quyền lực để làm một cái gì đó và thay đổi hoàn cảnh hiện tại.
Nếu bạn cảm thấy mình chưa đủ năng động sáng tạo, bạn có thể tích cực nâng cao giá trị bản thân bằng cách đọc thêm sách hoặc tham gia các khóa học hữu ích. Nếu thấy sếp chưa đánh giá đúng năng lực của mình, bạn có thể xung phong đảm nhận các dự án khó khăn để chứng tỏ bản thân. Nếu thấy công ty chưa đánh giá đúng khả năng của mình, bạn có thể thương lượng với công ty về việc tăng lương, hoặc đơn giản là đi tìm một công việc khác, nơi bạn có thể nhận được đồng lương xứng đáng hơn.
Rõ ràng, khi bạn bắt đầu chịu trách nhiệm về những gì xảy đến với bạn, bạn sẽ có sức mạnh để thay đổi hoàn cảnh của mình. Trong ví dụ trên, nếu bạn chọn hành động một cách phù hợp (thay vì chỉ biết than vãn về đồng lương còm cõi và đổ thừa sếp), tình trạng thu nhập của bạn chắc chắn sẽ có những chuyển biến tích cực.

[sach_lamchutuduy]

2009-07-28T18:06:27+00:00

No Comments

 1. vivaforever 07/10/2009 at 9:57 Chiều - Reply

  Đọc những dòng viết này của anh mà em thấy đúng với tâm trạng của mình quá, xưa nay em vẫn biết mọi kết quả đạt được đều do chính bản thân mình, dù mình có nỗ lực hơn ai đó nhưng vẫn chưa đạt kết quả cao chính là vì có thể mình chưa nỗ lực đủ hay mình chưa tìm ra một hướng đi đúng. Nhưng em vẫn chưa chịu trách nhiệm hết mình để tạo nên cho mình “quyền lực tuyệt đối”. Em vẫn tự hỏi mình cần làm gì để thay đổi điều đó, trong khi lại bị vòng xoáy của những người xung quanh ảnh hưởng đến mình khi mình không sống một mình và vẫn phụ thuộc vào sự trợ cấp của bố mẹ và các mối quan hệ anh em họ hàng để rồi mỗi khi muốn tập trung vào việc của mình mà không sao có thể làm hết mình được.
  Có thể con đường mà em đã chọn còn nhiều chông gai hơn thế, còn nhiều điều mà nếu không có nỗ lực và sự quyết tâm thì khó có thể vượt qua, nhưng em sẽ không ngừng nuôi dưỡng ý chí của mình bằng những suy nghĩ như anh, suy nghĩ của những người thành công, đọc những cuốn sách của những người thành công.

  • Trần Đăng Khoa 07/10/2009 at 11:13 Chiều - Reply

   Cố lên em nhé.

   • Đào Văn Duy 23/03/2012 at 11:45 Chiều - Reply

    em rat kham phục nhuqngx ngươi như anh và cũng muốn đat đươc như thế và em đang trên con đường đó. em tin em se làm đươc , chúc anh Khoa se luon thanh côn va dịch ra nhieu cuon sach hay va bổ ich cho bọn em, em xin cảm ơn

 2. Hoàng Anh Khôi 30/01/2010 at 12:52 Sáng - Reply

  Tôi có mọi quyền năng vô hạn để làm mọi thứ trong đời này. Hãy luôn luôn mọi lúc mọi nơi đặt ra cho mình mục tiêu. VD đơn giản như: tôi sẽ đọc bài viết này trong vòng 5ph + 1 lời chia sẻ ý kiến+ 1 lời cám ơn. Điều này dường như bào đảm việc quản lý thời gian và tiến trình tiến đếm mục tiêu dễ dàng hơn. Cám ơn về bài chia sẻ, chúc anh sẽ phát triển TGM mang tầm vóc quốc tế.:-bd

 3. bùi ngọc thuyên 13/04/2010 at 11:48 Chiều - Reply

  nể các anh wa! em sẽ cố gắng tập đọc thui!
  chúc mọi người vui ve!
  thân!

 4. Nông Hiếu 18/04/2010 at 12:16 Chiều - Reply

  Rất vui vì được biết anh :D. Chúc anh sẽ thành công, thành công và thành công nhiều hơn nữa

 5. saivanquy 24/04/2014 at 2:52 Chiều - Reply

  mình phải chịu trách nhiệm làm chủ tất cả cuộc sống của mình

Tham gia bình luận