Nhiều người mang tâm lý sợ thất bại mà không dám bắt đầu một cái mới. Họ hỏi tôi: “Nếu những phương pháp này không hiệu quả thì sao?”, “Nếu chúng chỉ làm mất thời gian của tôi thì thế nào?”, “Chắc chẳng ăn thua gì, tôi đã thử hết mọi cách”. Nhiều người mất hết tinh thần vì những vết thương lòng do thất bại trong quá khứ gây ra và họ không dám liều mình thử một phương pháp nào mới. Vì sợ thất bại và phải thất vọng một lần nữa, họ suốt đời rụt rè nghi hoặc, nhiều người trong số đó thà khoanh tay chứ không dám làm gì. “Ghét của nào trời trao của ấy”, những người sợ thất bại thường hay gặp chuyện bất như ý.

Trong khi đó, những người thành công coi những lần “xôi hỏng bỏng không” là một phần quan trọng trong quá trình học hỏi và biến nó thành bàn đạp cho thành công. Khi áp dụng một phương pháp nào đó mà không có tác dụng, họ sẽ không bỏ cuộc hay quy lỗi cho bên thứ ba mà chỉ coi đó là thông tin phản hồi rằng phương pháp của họ không hiệu quả. Sau đó họ sẽ thay đổi phương pháp cho đến khi đạt được thành công.

Vậy, nếu bạn cằn nhằn la mắng con cái trong suốt 15 năm qua mà không có tác dụng, hãy NGỪNG LA RẦY! Lặp đi lặp lại một việc làm nào đó và nhận được kết quả như cũ chẳng phải là điên rồ hay sao? Nhưng bạn cũng chớ vội đầu hàng và nghĩ rằng mình là một người cha người mẹ thất bại hoặc rằng bạn có một đứa con “đồ bỏ”. Đổ lỗi cho bản thân hay cho con cái đều là việc tuyệt đối không nên làm.

Thay vào đó, hãy tiếp nhận nó như một thông tin phản hồi rằng phương pháp mắng mỏ cằn nhằn không có tác dụng trong việc làm thay đổi tính chất mối quan hệ cha mẹ và con cái trong trường hợp này. Ở những chương sau, bạn sẽ làm quen với nhiều công cụ và phương pháp mới đã được chứng minh hiệu quả để giải quyết rắc rối này. Tôi dám chắc rằng bạn sẽ tìm thấy một phương pháp hiệu quả cho riêng mình, với điều kiện bạn vui lòng thay đổi liên tục các phương pháp mỗi khi nó tỏ ra không có tác dụng.

[sach_concaichungtadeugioi]