Phẩm chất cuối cùng, cũng là phẩm chất quan trọng nhất của những đứa trẻ hạnh phúc và có động lực học tập tốt, chính là lòng tự trọng. Các em này tự hào về bản thân và rất tự tin. Lòng tự hào và yêu quý bản thân giúp chúng đặt ra những tiêu chuẩn cao và mang lại động lực khiến chúng cố gắng hết mình trong từng việc lớn nhỏ. Chúng không bị gánh nặng tâm lý sợ thất bại hay sợ bị từ chối.

Trái lại, những em có thành tích kém một phần là vì chúng không có lòng tự trọng; chúng thường đánh giá thấp bản thân mình, vì vậy mà không đủ can đảm và tự tin để làm tốt bất cứ việc gì. Điều này thật dễ hiểu, khi bạn nghĩ mình tồi tệ, làm sao bạn có động lực để vươn lên cải thiện bản thân mình. Thật là một vòng luẩn quẩn, trong đó cái này kéo theo cái kia đi xuống.

Là cha mẹ, chúng ta đóng một vai trò lớn trong việc khơi gợi, phát huy lòng tự trọng và ý thức về giá trị của mình nơi con em chúng ta. Xin lưu ý rằng lòng tự trọng và sự tự tin là những trạng thái tinh thần tích cực, nhưng lại khác về cơ bản với sự kiêu ngạo và tính tự mãn. Trong thực tế, chính những người tin vào bản thân mới là người biết bày tỏ tình yêu thương, động lòng trắc ẩn với người khác và có mối quan hệ hài hòa với con người và thiên nhiên.

Trong chương sáu, bạn sẽ có dịp nắm được cách thức giúp trẻ nuôi dưỡng lòng tự trọng và sự tự tin vào bản thân, giúp chúng có cuộc sống hài hòa, lành mạnh và hạnh phúc.

Sơ đồ dưới đây tóm tắt lại Công thức Thành Công Tuyệt Đỉnh mà những thanh thiếu niên thành công trong học tập thường sử dụng trong trường học và cuộc sống.

Trong chương tiếp theo, bạn sẽ học được cách tạo ra những ảnh hưởng tích cực đối với con bạn bằng cách nắm bắt các bước trong Công thức Thành Công Tuyệt Đỉnh và đạt được những thành tích ngoạn mục.

[sach_concaichungtadeugioi]
[blog_cungcontruongthanh]