Phẩm chất thứ ba mà tất cả những em học sinh giỏi đều có được là một “Phương Pháp Để Thành Công”. Sau quá trình tìm hiểu lâu dài, chúng tôi nhận ra rằng những ngôi sao trong học tập không thông minh hơn hẳn các bạn đồng trang lứa. Thành công mà chúng đạt được là nhờ vào việc chúng có các phương pháp học tập và quản lý bản thân hiệu quả hơn mà thôi.

Trong công tác giảng dạy của mình, chúng tôi thường đến các trường học khác nhau ở Singapore và nhiều nước khác để tổ chức các buổi huấn luyện về phương pháp học. Trong những buổi học như thế, có nội dung dạy các em cách ghi nhớ một danh sách 30 từ trong vòng hai phút. Đa số các em chỉ nhớ được tối đa 6-10 từ một lúc. Khi chúng tôi nói rằng quả thật chúng có thể ghi nhớ tất cả 30 từ theo đúng thứ tự chỉ sau một lần học, nhiều em đã nghĩ là chúng tôi “nổ”.

Nhưng sau khi chúng tôi dạy chúng phương pháp ghi nhớ hiệu quả, tất cả các em đều lấy làm thích thú và tỏ ra bất ngờ khi thấy rằng chúng quả thật có một trí nhớ hoàn hảo, sau khi vừa học vừa áp dụng phương pháp ghi nhớ mới ngay tức thì.

Tôi còn bất ngờ hơn trong lần được mời đến trường Raffles Girls để tổ chức một buổi huấn luyện cho 50 học sinh của chương trình năng khiếu. Khi chúng tôi đưa ra danh sách 30 từ và hỏi xem có em nào nhớ được tất cả các từ này trong vòng hai phút không, thì bất ngờ làm sao, cả 50 cánh tay trong phòng đều giơ lên. Khi chúng tôi hỏi thử năm học sinh ngẫu nhiên, mỗi em đều đọc to danh sách từ đúng theo thứ tự. “Ôi! Học sinh năng khiếu có khác!” tôi chỉ còn biết trầm trồ như thế.

Khi tôi hỏi các em làm thế nào mà chúng nhớ được hết các từ, tôi có được câu trả lời rằng chúng đã tạo ra những hình ảnh tưởng tượng cho mỗi từ và liên kết các hình ảnh lại với nhau bằng một câu chuyện (trùng hợp với phương pháp đơn giản mà chúng tôi định dạy). “Ai dạy các em phương pháp này?” chúng tôi hỏi. Một trong những học sinh trả lời, “Không ai cả. Em làm việc này một cách tự nhiên từ khi em còn nhỏ”. Câu chuyện này xác nhận một sự thật rằng: những em đạt thành tích xuất sắc đơn giản là vì chúng sử dụng những phương pháp hiệu quả, và nhờ đó mà việc học trở nên dễ dàng, thú vị và nhanh hơn rất nhiều.

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một số đứa trẻ có thể viết chính tả rất tốt trong khi những đứa trẻ khác (có thể rất thông minh) lại gặp khó khăn trong việc viết đúng chính tả không? Một lần nữa, đó là vì phương pháp mà chúng sử dụng. Chúng tôi phát hiện ra rằng những đứa viết chính tả tốt sử dụng phương pháp xử lý bằng thị giác. Nhờ vậy, chúng có thể nhìn thấy từ ngữ trong tâm trí chúng như một hình ảnh. Sau đó, chúng chỉ việc chép hình ảnh của từ trong tâm trí ra giấy.

Những em viết chính tả kém có khuynh hướng sử dụng phương pháp thính giác hay cảm giác để viết một từ. Khi viết, chúng không nhìn thấy hình ảnh từ đó trong tâm trí. Thay vào đó, chúng viết các ký tự xuống dựa vào âm thanh vang lên trong tâm trí. Nguyên nhân của việc chúng hay sai chính tả là do phát âm không đúng chuẩn. Ví dụ: người miền Nam hay phát âm lẫn lộn giữa từ có dấu hỏi và ngã, thành ra dễ viết sai chính tả những từ này. Từ phát hiện này có thể đưa ra kết luận rằng, bằng cách dạy cho những đứa trẻ kém chính tả cách hình dung từng con chữ trong tâm trí, khả năng viết đúng chính tả của chúng sẽ được cải thiện một cách đáng kể!

Như vậy, tất cả trẻ em đều có cùng hệ thần kinh như nhau (cùng tiềm năng não bộ). Nếu con của người hàng xóm đạt kết quả xuất sắc, con bạn cũng có thể làm được! Chỉ có một điểm cần lưu ý, bạn phải nhấn mạnh cho con bạn hiểu rằng, muốn thành công phải có phương pháp đúng.

Một lần nữa, nếu con bạn không nhớ bài tốt, không phải là vì chúng có trí nhớ kém, mà là vì chúng không sử dụng phương pháp ghi nhớ hiệu quả. Mỗi hành vi và kết quả đều có một phương pháp kèm theo. Bao giờ cũng có những phương pháp hiệu quả trong việc học từ, đọc sách, ghi nhớ, quản lý thời gian, tự động viên bản thân, chế ngự cảm xúc tiêu cực và vượt qua những thất bại trong cuộc sống.

Khi hầu hết bọn trẻ (và cả người lớn chúng ta nữa) không làm tốt một việc nào đó, chúng có khuynh hướng bỏ cuộc vì cho rằng mình không có khả năng làm việc đó. Chúng cảm thấy mình đơn giản là kém cỏi và có làm gì cũng không thay đổi được sự thật đó. Trong khi ấy những đứa trẻ học giỏi, khi không làm tốt một cái gì đó, chúng lập tức tìm cách thay đổi phương pháp.

Vậy thì để thành công trong việc nuôi dạy con, xin bạn vui lòng không nói những câu như, “Tại sao trí nhớ con kém thế?”, “Sao con lười vậy?” hay “Sao con không thể học giỏi được?”. Thay vào đó, bạn hãy nói câu “thần chú” này thường xuyên hơn, “Con có thể làm được! Bao giờ cũng có cách làm mà! Hãy thay đổi phương pháp cho hợp lý hơn.”

Trong quyển sách bán chạy nhất “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế!” và các chương trình đào tạo của mình, chúng tôi dạy học sinh các phương pháp học tập, tư duy để chúng có thể gặt hái thành công trong trường học và cuộc sống. Tôi xin báo cho bạn một tin vui, quyển “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế!” đã được dịch tiếng Việt, và vào khoảng đầu năm 2010, chương trình đào tạo “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế!” sẽ chính thức có mặt tại Việt Nam.

[sach_concaichungtadeugioi]
[blog_cungcontruongthanh]