(Trích đoạn sách Nói Không Để Có! – Tác giả James Altucher và Claudia Azula Altucher)

Bạn có quyền nói không để có điều mình muốn và lựa chọn câu chuyện mà mình tin…

Cứ mỗi 5 năm, tất cả những cuốn sách giáo khoa về khoa học phải được thay mới. Khoa học liên tục sai hoặc phải được cập nhật. Hồi năm 1980, nhiều người đã nghĩ rằng một chiếc máy vi tính cá nhân không hữu ích. Newton đã bị Einstein thay thế, Einstein đã bị cơ học lượng tử thay thế, cơ học lượng tử đã bị…

noi khong voi su kiem soatHầu như ai cũng cho rằng lấy nhau sẽ sống đến đầu bạc răng long. Hầu như ai cũng tin rằng con cái mình không thể làm chuyện gì xấu xa. Gia đình nghĩ rằng bạn phải có mặt ở mọi bữa tiệc cưới và mọi dịp họp mặt gia đình.

Gần như lúc nào người ta cũng sai lầm và không nên tranh cãi với họ làm gì. Họ đang sai lầm trong vui vẻ. Điều đó giúp thỏa mãn những nhu cầu mà họ có.

Bố mẹ muốn tôi có kết quả học tập tốt, học lên cao học, tìm được công việc ngon lành, kết hôn, mua nhà, thăng tiến trong sự nghiệp, có con và sống gần họ. Họ đã có bản hoạch định cả đời tôi ngay từ khi tôi chưa chào đời. Cuộc đời của họ không hạnh phúc. Nhưng biết đâu họ có thể ép buộc cuộc đời tôi theo một cách nào đó. Chỉ đạo nó. Kiểm soát nó.

Tôi không muốn lãng phí thời gian vào việc tức giận hay tranh luận với người khác, hoặc cố gắng thuyết phục họ rằng những kế hoạch mà họ đặt ra cho tôi đã sai rồi. Mấy chuyện đó chẳng có gì thú vị. Tôi chỉ chọn lựa bỏ ngoài tai những lời họ nói. Thế giới này rất rộng lớn. Khi một cánh cửa khép lại, sẽ có 10 cánh cửa khác mở ra. Khi một người ghét tôi vì tôi không thực hiện những gì họ cho là đúng, thì tôi vẫn có thể chọn ra những người mà mình muốn gần gũi từ trong 7 tỉ người khác.

Một cách bản năng, mọi người (bao gồm cả tôi trong quá khứ) thường nghe theo những gì mà bố mẹ, nhà trường, các tổ chức, văn hóa, những cơn giận dữ lầm lạc và những ước mơ, vân vân và vân vân, áp đặt lên chúng ta. Nhưng mỗi người chúng ta đều là duy nhất, và cho dù con đường của mọi người như thế nào thì ta cũng có con đường của riêng mình. Bạn phải tìm ra sự độc nhất của bản thân.

Tôi muốn nói không để có sự thanh thản. Ngay cả khi điều đó có nghĩa là tôi phải nói “không” với tất cả những người mình yêu thương và với toàn bộ những câu chuyện mà họ kể. Bởi vì đó chính là bằng chứng cho thấy tôi yêu thương bản thân mình.

Trích đoạn sách Nói Không Để Có! – Tác giả James Altucher và Claudia Azula Altucher

NÓI "KHÔNG" ĐỂ CÓ!

Đã bao nhiêu lần bạn nghe thấy mình nói lời đồng ý trước những điều sai trái – những đòi hỏi quá đáng, các mối quan hệ tồi tệ, những trách nhiệm mất thời gian? Đã bao nhiêu lần bạn ước gì mình có thể dồn hết sức mạnh để khước từ những điều đó? Quyển sách Nói “Không” Để Có! đầy sinh động và thực tế này sẽ giúp bạn lấy lại nguồn sức mạnh đó – và cho bạn thấy rằng một tiếng “không” được thốt ra đúng lúc không chỉ có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh được rắc rối, mà nó còn cứu vớt cuộc đời bạn.

MUA SÁCH