Nguyên lý tảng băng trôi

Tảng băng trôi, một nguyên lý mà chắc hẳn bạn học sinh nào bước qua lớp 12 đều nghe thấy. Bất kỳ tảng băng nào cũng có phần chìm phần nổi. Cuộc sống này cũng như một tảng băng vậy. Ai cũng thể hiện một phần nổi ra bên ngoài và giữ bảy phần chìm ở bên trong. Thông thường, bên ngoài và bên trong thường đối lập nhau.

Bên ngoài thì tươi cười, vui vẻ nhưng bên trong là những mũi dao tưởng chừng như vô tình làm đau nhau. Bên ngoài là người tốt bụng nhưng bên trong là cả một âm mưu tính toán lợi hơn cho mình. Bên ngoài là một cá tính mạnh mẽ để che giấu sự yếu đuối bên trong. Bên ngoài tỏ ra lạnh lùng, khó tính nhưng chứa đựng bên trong là cả một tâm hồn nhạy cảm.

Cuộc sống này thật khó để cân bằng. Chúng ta sống thật với lòng thì sẽ không được lòng người khác, thậm chí là mất luôn. Chúng ta sống giống như thời kỳ phim trắng đen, chỉ có hai màu tối và sáng. Chúng ta ở trong bóng tối, nhìn ngắm mọi vật từ bóng tối, nhưng sống lại ở ngoài sáng.

Vì thế con người chúng ta bây giờ sống như thế nào để vừa lòng nhau thì dễ nhưng thật với lòng thì lại rất khó.

– Sưu tầm –

[blog_mbti]

2015-04-06T14:07:35+00:00

No Comments

 1. Thanh Nguyễn 14/04/2015 at 11:31 Chiều - Reply

  Em nghĩ cứ sống thật lòng với chính mình thì vẫn tốt hơn. Tại sao cứ phải sống mà phải quan tâm quá nhiều đến cảm nghĩ, nhận xét của mọi người mà quên đi cái cảm giác thật sự của mình? Mệt mỏi lắm. Mình sống thật, trong ngoài thống nhất thì sớm muộn mọi người cũng hiểu và cảm thấy thoải mái hơn khi tiếp xúc với mình mà! Còn muốn làm vừa lòng tất cả mọi người, đó là điều không thể, mỗi người một cách nghĩ. Em quan niệm mình thật lòng đối xử thì bằng trái tim, mọi người sẽ tự ‘cảm” được và sẽ chấp nhận cái cá tính, con người “riêng” của mình.
  “Chúng ta sống giống như thời kỳ phim trắng đen, chỉ có hai màu tối và sáng”. Cuộc sống nhiều màu lắm, và màu gì là ở “mắt và não” mình thôi. Em thì có thêm cái kính nữa. hihi.

 2. Trang 15/04/2015 at 1:25 Sáng - Reply

  thank you !!!

 3. Vũ Phượng 15/04/2015 at 5:50 Sáng - Reply

  Đắng lòng ??!!

 4. Thanh Thoang Ngo 15/04/2015 at 10:01 Sáng - Reply

  Có những lúc thật sự mệt mỏi vì cái kiểu sống không phân biệt được thật thật giả giả của người đời

 5. Trương Đại Thành 16/04/2015 at 12:36 Sáng - Reply

  Đáng thương !, Đáng thương !, thương thay cho con người thế tục kia !
  Sao anh lại nói : “Chúng ta sống thật với lòng thì sẽ không được lòng người khác” thế kia ?, vậy hỏi : Sao anh lại sợ mất lòng người khác ?, cũng chẳng phải anh sợ mất đi lợi ích của mình hay sao ?, anh cũng sợ mất đi lợi ích, thì sao dám nói người khác “Âm mưu toan tính lợi hơn cho mình” , chẳng phải là anh cũng vì hai chữ “Lợi Ích” trói buộc sao ?
  Vậy cuối cùng anh muốn sống chân thật hay là sống vì lợi ích ?
  Nếu Muốn sống chân thật, thì cứ vứt bỏ lợi ích đó đi, vì cái anh muốn là “Sống Chân Thật” mà, đó chẳng phải là cái anh có được – Được sống chân thật, không bị vật chất ngoại hoặc tình cảm tại chi phối hay sao ?
  Nếu Muốn Lợi Ích thì không có gì phải nói, vì đó là cái giá anh phải trả cho sự dối trá của mình
  Còn câu : “Ai cũng thể hiện ba phần nổi ra bên ngoài và giữ bảy phần chìm ở bên trong.”, đó chính là tự làm khổ chính mình, đó chính là tự dối mình, dối người, vứt bỏ nó đi thì vấn đề sẽ tự được giải quyết, vì bản chất của nó là điều sai trái, đã sai thì phải sửa. Giống như : Có vấn đề thì mới tìm phương pháp giải quyết, nếu vứt bỏ Vấn Đề – nghĩa là không tạo ra nó thì tự nhiên phương pháp giải quyết cũng không cần tìm

 6. bep cong nghiep 27/06/2015 at 11:14 Sáng - Reply

  Đúng nhưng không phải là tất cả

 7. Lê Na 24/08/2015 at 9:32 Sáng - Reply

  Túm lại cũng chỉ như 1 tảng băng TRÔI thôi, vô định, mình mình tảng băng, 3 phần nổi 7 phần chìm, nhưng TRÔI như thế nào lại k phụ thuộc vào mình…hãy sống sao cho bản thân vui vẻ trước đã, dĩ hòa vi quý là điều tốt, nên dừng lại ở đó thôi.

 8. huepham 27/11/2015 at 7:45 Chiều - Reply

  quá chuẩn luôn

 9. Thạch 07/12/2015 at 8:19 Chiều - Reply

  cuộc đời ngày nay là thế đấy!

Tham gia bình luận