Người đàn ông và 3 điều ước

Một người đàn ông từng sống trên thế gian và có ba điều ước: Có được một công việc thu nhập cao, lấy một cô vợ đẹp và trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới.

Vào một mùa đông giá buốt người đàn ông vội vã đến một cuộc phỏng vấn tại một công ty nổi tiếng. Bỗng nhiên, trước mắt ông có một người đàn ông lớn tuổi bị trượt ngã. Ông nhìn sang người vừa ngã, trong đầu lóe lên ý nghĩa rằng người đó chắc hẳn là bị say rượu và đã không đưa tay đỡ ông ta dậy, điều đó có thể làm ông đến cuộc gặp bị muộn. Thế nhưng cuộc phỏng vấn diễn ra không thành công: Ông không được bầu vào chức vụ mơ ước.

Lần khác vào một buổi tối mùa hè người đàn ông này đi dạo trong thành phố. Nhận thấy có một đám đông các nghệ sỹ đường phố ông liền dừng lại để xem họ biểu diễn. Khán giả không đông, nhưng vở kịch thật vui vẻ và cuốn hút. Sau khi kết thúc buổi diễn, những tràng vỗ tay vang lên và mọi người bắt đầu tản đi. Người đàn ông cũng quay về nhà nhưng lúc đó có ai đó đã rụt rè chạm tay vào vai ông. Đó chính là nữ nhân vật chính của vở kịch – một bà cụ diễn vai hề. Bà liền hỏi ông có thích vở kịch đó không, có hài lòng về các nghệ sỹ không. Nhưng người đàn ông đã không muốn tiếp tục cuộc trò chuyện với bà và khinh khỉnh quay người bước về nhà.

Một lần khác nữa vào một buổi chiều mưa người đàn ông nọ vội vã trở về nhà sau buổi sinh nhật ở nhà một người bạn. Ông đã rất mệt mỏi và trong đầu ông hiện lên ý nghĩ về một chiếc bồn tắm hoa sen và một chiếc giường ấm áp tiện nghi. Bỗng nhiên ông nghe thấy có tiếng nức nở đang cố nén lại của ai đó.

Đó là một người phụ nữ đang khóc. Cô ta ngồi trên chiếc ghế dài đằng sau ngôi nhà của ông. Cô ngồi một mình và không có ô che mưa. Nhìn thấy người đàn ông, cô gái liền quay sang nhờ ông giúp đỡ. Cô đang gặp bất hạnh trong gia đình và cô chỉ cần có một người để chia sẻ trò chuyện. Người đàn ông nghĩ ngợi, trước mắt ông là hình ảnh chiếc bồn tắm và chiếc giường, thế rồi ông vội vã đi tiếp.

Người đàn ông đã sống một cuộc đời bất hạnh, rồi ông qua đời! Khi đến thiên đường, người đàn ông gặp lại người bạn của mình là Thần cứu thế.

– Bạn có biết không, tôi đã trải qua một cuộc đời hoàn toàn bất hạnh và vô giá trị. Tôi đã có ba điều ước mơ nhưng chẳng đạt được một điều ước nào cả. Thật đáng tiếc.

– Hừm…. Bạn của tôi ơi, tôi đã làm tất cả để mọi ước mơ của bạn được trở thành hiện thực, nhưng để làm được điều đó, điều mà tôi cần ở bạn chỉ là: đôi tay của bạn, đôi mắt của bạn và trái tim của bạn.

– Rồi sao nữa?

– Cậu còn nhớ người đàn ông đã bị ngã trên con đường trơn vào một mùa đông chứ? Bây giờ tôi sẽ cho bạn biết điều này….. người bị ngã đó là giám đốc điều hành của công ty mà bạn đang muốn được vào. Một sự nghiệp rạng rỡ đã chờ bạn. Mọi thứ cần ở bạn – là đôi tay của bạn đó.

Bạn còn nhớ về bà cụ diễn vai hề, người sau buổi biểu diễn đường phố đã tiếp cận với cậu bằng những câu hỏi. Đó là một nữ nghệ sỹ trẻ đẹp, người đã yêu cậu từ cái nhìn đầu tiên. Một hạnh phúc tương lai chờ đợi hai người – những đứa con, một tình yêu bất tử. Tất cả những điều cần ở bạn – là đôi mắt của bạn đó.

Cậu có nhớ đến người phụ nữ đã khóc ở gần lối vào nhà cậu không? Khi đó là một buổi chiều mưa và người cô ấy đã bị ướt cùng với nước mắt…..

Đó là một nữ văn sỹ nổi tiếng. Cô ấy đang trải qua cuộc khủng hoảng gia đình và cô ấy đã rất cần có sự nâng đỡ về tinh thần. Giá như cậu có thể giúp cô ấy được sưởi ấm trong căn phòng của mình, được sưởi ấm tâm hồn nhờ vào những lời động viên an ủi thông minh của cậu thì cô ấy sẽ viết nên một cuốn sách kể về chuyện đó. Cuốn sách sẽ trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới và cậu sẽ được vinh danh bởi trên trang đầu cuốn sách tác giả sẽ đề tên người đã trở thành nguyên mẫu tác phẩm đó. Và tất cả những điều cần ở cậu khi đó – là trái tim của cậu đó. Cậu đã không quan tâm đến điều đó, bạn của tôi ạ.

Người đàn ông thở dài và đi theo con đường nhỏ sáng láng ánh trăng bước vào cõi xa xăm của những vì sao….

Hãy lắng nghe thế giới vì nó vẫn mang đến những cơ hội và bạn không nên chỉ biết đòi hỏi về sự giúp đỡ, mà bạn còn phải xứng đáng để được đón nhận nó!

– Sưu tầm –

[blog_songvakhatvong]

2015-04-06T13:40:23+00:00

No Comments

 1. Le De 26/10/2015 at 5:58 Chiều - Reply

  Rat y nghia, cam on TGM

 2. Nam 27/10/2015 at 8:03 Chiều - Reply

  Thật ý nghĩa.
  Cơ hội đến không giơ tay đón nhận.
  Hành động, nghĩa cử bình thường không thể hiện sau mong có được những cơ may

 3. Nam 27/10/2015 at 8:27 Chiều - Reply

  Nghĩa cử của một người bình thường mà không có được thì mong chi có được những cơ may.

 4. chu van tuan Hiep 27/10/2015 at 9:47 Chiều - Reply

  tuye voi ,chân thành cảm ơn TGm nha!

 5. Duke Nguyen 29/10/2015 at 3:30 Sáng - Reply

  Chan thanh cam on TGM vi mot cau chuyen that y nghia. Cuoc doi luon day ray nhung bat ngo, va tat ca nhung gi chung ta can lam do la luon luon giu cho minh mot tam hon rong mo, don nhan nhung co hoi, nhung dieu bat ngo cua cuoc song, nghi cho nguoi khac chu khong phai luc nao cung nghi cho minh

 6. John Akira 29/10/2015 at 1:30 Chiều - Reply

  tuyet,cam on TGM vi mot cau chuyen rat y nghia

 7. Viet Donal 29/10/2015 at 5:09 Chiều - Reply

  hay quá 🙂

 8. Yen Hoang Nguyen 01/11/2015 at 8:28 Sáng - Reply

  Cuộc sống là cơ hội và cơ hôi.
  Chỉ cần: đôi tay của bạn, đôi mắt của bạn và trái tim của bạn.

 9. Nguyễn Xuân Tuấn 16/11/2015 at 9:25 Sáng - Reply

  Hiện mình đang trong tình trạng bị lạc lối, hướng đi của mình cũng mờ nhạt và không rõ ràng, tâm trạng thì bất ổn. Lòng vẫn cứ than vãn và trách cứ cho số phận, cho ông trời đã đẩy mình tới bước đường cùng này. Kèm theo đó là bao điều ước, mong ước sao cho có thể thay đổi được tình cảnh hiện tại để có được cuộc sống tốt hơn, êm đềm hơn.
  Câu chuyện thật sự…. rất có ý nghĩa. Nó giống như “Cơn mưa rào lướt qua vùng khô hạn lâu vây!”. Giờ mình cảm thấy nhẹ nhỏm hơn rất nhiều vì mình biết được những điều mà trước giờ mình luôn nghĩ “Họ có được là do họ may mắn mà thôi”. Chỉ cần nghĩ thoáng một tí, mở lòng rộng hơn một tí, đem tình yêu chia đều cho bản thân, gia đình và những người xung quanh một tí. Sẽ cảm thấy cuộc đời này đẹp hơn rất nhiều.
  Cái mình nhận ra qua câu chuyện này là mình không mong cầu “Giúp người sẽ được người giúp lại”. Mình sẽ làm hết sức mình, nổ lực hết mình, sẵn sàng giúp đỡ người khác lúc cần. Vì một mình bạn không thể tạo dựng nên cuộc sống này mà còn rất…rất nhiều người ở ngoài kia, cũng giống như bạn, đang từng ngày, từng ngày đem sự nồng nhiệt, hăng say,…của bản thân mà xây dựng nên một cuộc sống tràn đầy niềm vui và ý nghĩa.
  Cám ơn TGM đã cho mình một cái nhìn mới! Thành thật cám ơn!

 10. le thi ha 19/11/2015 at 2:46 Chiều - Reply

  tôi thấy tiếc…và đây là bài học cho mình

 11. Quách Phát Thắng 08/07/2016 at 6:14 Chiều - Reply

  Rất ý nghĩa! ^_^

Tham gia bình luận