Người thợ mộc già chuẩn bị nghỉ hưu. Ông nói với chủ thầu xây dựng kế hoạch từ bỏ công việc để sống một cuộc sống nhàn nhã hơn với gia đình. Ông sẽ rất nhớ những khoản tiền lương nhưng ông cần phải nghỉ. Những người ở lại có thể xoay sở được.

Người chủ rất tiếc khi phải chứng kiến người thợ giỏi của mình ra đi. Ông hỏi người thợ mộc liệu có thể giúp ông xây thêm một ngôi nhà nữa được không, coi như là một đặc ân cuối. Người thợ mộc nhận lời, nhưng dễ nhận thấy rằng trái tim ông đã không còn dành cho công việc. Ông đã mất đi lòng hăng hái nhiệt tình. Ông không để tâm huyết và sự khéo léo của mình vào ngôi nhà. Ông chọn những vật liệu có chất lượng thấp.
Khi người ngôi nhà đã hoàn thành, ông chủ thầu tới xem và giao chìa khóa cửa cho người thợ mộc. “Đây là ngôi nhà của ông” – người chủ nói – “món quà của tôi dành cho ông”.
Thật hổ thẹn! Nếu biết đang xây ngôi nhà của chính mình, hẳn ông đã làm theo một cách khác hẳn. Giờ ông phải sống trong ngôi nhà không tốt chút nào.
Hãy nghĩ bạn như người thợ mộc, và nghĩ về ngôi nhà của bạn. Mỗi ngày bạn đóng một cái đinh, đặt một tấm ván, hay dựng một bức tường. Hãy làm việc thật chăm chỉ và khôn ngoan. Bởi vì bạn chỉ có một cuộc đời duy nhất để sống. Cho dù cuộc đời bạn chỉ có vỏn vẹn một ngày đi chăng nữa thì ngày hôm đó cũng nên được sống tử tế và có ý nghĩa.
“Cuộc đời là một công trình do chính tay bạn tạo nên.” Cuộc sống của bạn ngày mai sẽ là kết quả của những chọn lựa của bạn ngày hôm nay.

– Sưu tầm –

[blog_songvakhatvong]