(Trích đoạn sách Mạo Hiểm Mới Là An Toàn – Tác giả Randy Gage)

Một xu hướng đáng báo động là việc chạy theo bằng cấp.

Ngày nay, khoản nợ mà một cử nhân bình thường phải gánh thật phi lý. Và ngày càng có nhiều cá nhân trong số này sẽ nhận ra rằng niềm tin bằng cấp sẽ mang lại công việc tốt chỉ là một ván cược tồi.

Đương nhiên, trường đại học sẽ luôn có chỗ đứng trong xã hội chúng ta. Nếu bạn muốn có kiến thức sâu rộng về ngôn ngữ, nhân học, nghệ thuật và triết học, thì trường đại học vẫn là nơi tốt nhất để tìm đến. Nhưng định nghĩa về trường đại học và cách vận hành sẽ phải nhanh chóng thay đổi.

Sẽ là không thực tế nếu bạn vẫn tin vào ý tưởng đi vay một khoản tiền lớn bằng cách tín chấp thu nhập tương lai của bạn để có được một tấm bằng chung chung, với mặc định rằng tấm bằng đó sẽ giúp bạn kiếm được công ăn việc làm.

mao-hiem-moi-la-an-toan-don-xin-viec

Những thay đổi diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh đã khiến chương trình giảng dạy đại học ngày càng khó phù hợp với xu thế. Và có rất nhiều giáo sư chỉ trải nghiệm những gì họ dạy trong môi trường học thuật đơn thuần, chứ không phải qua những kinh nghiệm thực tế trong thế giới hiện thực. Trong tương lai rất gần, tấm bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ từ một đại học danh tiếng sẽ trở nên khá yếu thế trước một chứng chỉ của khóa đào tạo trực tuyến 6 tháng được biên soạn kỹ càng về một chuyên ngành nào đó như lập trình video game, thiết kế ứng dụng di động, hoặc sửa chữa động cơ tàu vũ trụ.

Và bạn nghĩ những ông chủ như Mark Cuban, Richard Branson hoặc Mark Zuckerberg sẽ cân nhắc như thế nào giữa bằng cấp và dòng dõi gia đình với kinh nghiệm thực tiễn hoặc tính phù hợp khi họ thuê ai đó cho công ty của mình? Đây là một gợi ý từ Blog Maverick, tài khoản weblog của Cuban:

“Là một nhà tuyển dụng, tôi muốn có những nhân viên giỏi và được trang bị kỹ càng nhất. Tôi không mấy quan tâm xem nền tảng giáo dục của họ có được công nhận bởi một mớ những người cho rằng mình biết điều gì là tốt nhất cho thế giới hay không. Tôi muốn những người có thể hoàn thành công việc. Tôi muốn những người ưu tú và thông minh nhất. Chứ không phải một tấm bằng.”

Có một điều chúng ta biết chắc chắn: Mạo hiểm mới là an toàn. Để thành công trong nền kinh tế mới thì những cô cậu sinh viên buộc phải có trách nhiệm hơn đối với việc học của chính mình. Họ cần phải bớt chạy theo bằng cấp và hướng đến ứng dụng thực tế nhiều hơn.

Trích đoạn sách Mạo Hiểm Mới Là An Toàn – Tác giả Randy Gage

MẠO HIỂM MỚI LÀ AN TOÀN

Công nghệ đột phá, tốc độ chóng mặt, bước ngoặt kinh tế đang thay đổi cuộc chơi. Lối tư duy xưa cũ sẽ không đưa bạn đến được thành công ngày hôm nay. Mạo Hiểm Mới Là An Toàn là một quyển sách khác biệt về lối tư duy khác biệt. Đây là bản tuyên ngôn đáng suy ngẫm dành cho những người dám mạo hiểm. Quyển sách này sẽ thay đổi cách nhìn nhận của bạn về mọi thứ. Bạn sẽ thôi không còn xem thách thức là trở ngại nữa, mà thay vào đó, bạn sẽ nhận ra những cơ hội mà nó mang lại.

MUA SÁCH