(Trích đoạn sách Mạo Hiểm Mới Là An Toàn – Tác giả Randy Gage)

Hồi bé, mẹ tôi không nói cho tôi biết mạo hiểm mới là an toàn, bà bảo rằng tôi phải đến trường học, lấy được một tấm bằng và làm việc cho một công ty lớn – khi đó thì đời tôi sẽ ngon lành. Đó là một quy trình an toàn, và hàng triệu bậc phụ huynh khác trên thế giới cũng sẽ dạy con cái của họ điều tương tự.

mao-hiem-moi-la-an-toan-truong-hoc

Tuy nhiên, ngày nay thì đó có thể là việc mạo hiểm nhất mà bạn làm.

Thật may, tôi đã bị đuổi học nên tôi không bao giờ có cơ hội làm theo lời khuyên của mẹ. Và việc không đi theo lối mòn an toàn đó đã giúp tôi trở thành một người giàu sụ.

Nếu hiện tại bạn đang làm việc trong thương trường thì hẳn là bạn có một mục tiêu nào đó phải hoàn thành. Và thời gian làm việc cho một công ty càng dài thì mục tiêu của bạn càng lớn. Đã qua rồi cái thời mà thâm niên làm việc đồng nghĩa rằng bạn sẽ có được sự đảm bảo và cam kết của công ty. Các công ty ngày nay thường xem nhân viên lâu năm như của nợ. Họ muốn tìm cách để biến nhân viên thành những người làm việc theo hợp đồng ngắn hạn hoặc thay thế bằng một nhân viên trẻ tuổi hơn với tiền lương rẻ hơn, thời gian nghỉ phép tích lũy ngắn hơn và ít quyền lợi hơn – hoặc tốt nhất là họ có thể thuê ngoài và tiết kiệm được nhiều chi phí hơn nữa.

Hãy nhìn chung quanh xem. Bạn thấy gì? Hàng triệu thây ma biết đi đang vật vờ qua ngày trong nỗi tuyệt vọng trầm mặc. Những con người này đã chết, nhưng họ không có đủ năng lực để nhận thức rằng mình phải nằm xuống. Họ nghĩ Ma Trận là một bộ phim khoa học giả tưởng, trong khi thật ra thì họ là bằng chứng sống (hoặc chưa chết) cho thấy Ma Trận thực chất là một bộ phim tài liệu.

Họ làm việc cho những công ty buồn tẻ vô hồn với thị phần teo tóp và lợi nhuận ngày càng đi xuống, mà họ đổ tất cả lỗi cho sự cạnh tranh gay gắt, nền kinh tế khó khăn hoặc những biến số như giá cả nguyên vật liệu tăng lên. Song đó đều là những triệu chứng, chứ không phải nguyên nhân.

Các công ty này thiếu sinh khí bởi vì họ đang vận hành theo mô hình kinh tế được thiết kế cho một thời đại khác. Đó là kiểu mô hình được lập ra khi hàng hóa sản xuất tại châu Âu và đi theo đường hàng hải đến Tân Thế Giới, ở đó hàng hóa được vận chuyển đến các khu đô thị trung tâm bằng xe ngựa và được bày bán trong các cửa hàng bách hóa tổng hợp. Và mặc dù xe ngựa đã nhường bước cho tàu lửa hoặc xe tải, còn các cửa hàng bách hóa đã trở thành các khu trung tâm mua sắm, nhưng hệ thống cơ bản đó chưa bao giờ thay đổi. Tuy nhiên, thế giới đã đổi thay.

Những phát minh như máy fax, chế độ vận chuyển thâu đêm, các số điện thoại miễn cước, rồi đến điện thoại di động, mạng Internet và truyền thông xã hội đã thay đổi hoàn toàn cách thức kinh doanh của chúng ta.

Thế nhưng chẳng ai nhận ra rằng mục tiêu đã dịch chuyển…

Mọi người làm những việc an toàn vì họ cho rằng như vậy là thượng sách. Thế nhưng trong nền kinh tế mới hiện tại, mạo hiểm mới là an toàn.

Trích đoạn sách Mạo Hiểm Mới Là An Toàn – Tác giả Randy Gage

MẠO HIỂM MỚI LÀ AN TOÀN

Công nghệ đột phá, tốc độ chóng mặt, bước ngoặt kinh tế đang thay đổi cuộc chơi. Lối tư duy xưa cũ sẽ không đưa bạn đến được thành công ngày hôm nay. Mạo Hiểm Mới Là An Toàn là một quyển sách khác biệt về lối tư duy khác biệt. Đây là bản tuyên ngôn đáng suy ngẫm dành cho những người dám mạo hiểm. Quyển sách này sẽ thay đổi cách nhìn nhận của bạn về mọi thứ. Bạn sẽ thôi không còn xem thách thức là trở ngại nữa, mà thay vào đó, bạn sẽ nhận ra những cơ hội mà nó mang lại.

MUA SÁCH