(Trích đoạn sách Để Không Chỉ Là “Gái Ngoan” – TS Lois P. Frankel và TS Carol Frohlinger)

Nhìn xem, cuộc đời có thể bất công. Như chúng tôi đã nói, không phải lúc nào chúng ta cũng được chọn người mà ta tương tác hàng ngày, hàng tuần hay hàng năm. Những cô gái ngoan đối diện với thực tế này một cách thụ động. Họ không nhận ra rằng mặc dù họ có thể bị cuốn vào một mối quan hệ không mong muốn, điều đó không có nghĩa là họ phải chế ngự sở thích và mong muốn của bản thân.

Ví dụ trường hợp một giáo viên không phù hợp cho con của bạn. Không ngược đãi hành hạ nhưng cô ấy dọa nạt đến nỗi con bạn không muốn đi học nữa. Bạn đã đến gặp hiệu trưởng và được biết rằng trường có quy định không phân bổ lại giáo viên trong những trường hợp như thế. Vậy bạn có thể làm gì? Bạn có thể chống lại quy định của trường nhưng sẽ mất nhiều thời gian. Bạn có thể chuyển con sang trường khác nhưng chắc chắn điều đó sẽ gây ra nhiều xáo trộn trong cuộc sống của con và bạn cũng không đảm bảo được rằng con sẽ thích nghi với cô giáo mới. Bạn có thể tự dạy con ở nhà, nhưng bạn nhận ra rằng dù rất yêu con nhưng bạn cũng duy trì sức khỏe tinh thần cho mình. Hoặc, bạn có thể tìm cách thiết lập mối quan hệ “đủ tốt” với cô giáo để giúp con vượt qua năm học đó. Tóm lại, bạn có thể quyết định yêu quý những người có mặt trong cuộc đời bạn.

Chúng ta thường rơi vào những tình huống tương tự, đó là khi ta bị buộc phải tương tác với những người mà ta không hề muốn có mối quan hệ. Đó có thể là trường hợp bạn phải chấp nhận ở cùng nhà với một người mà bạn không bao giờ chọn ở cùng, tuy nhiên căn nhà này lại nằm ở vị trí thuận tiện, giá thuê hợp lý và việc dọn đi sẽ tốn thời gian. Hay khi bạn phải làm việc cho một ông chủ khó khăn, nhưng công việc đi kèm với mức lương hậu hĩnh, chính sách phúc lợi tốt và bạn học được nhiều kỹ năng mới. Hay việc bạn duy trì hôn nhân với một người mà bạn không còn yêu nữa, nhưng bạn không muốn ly dị vì những lý do chính đáng nào đó.

Đó là trường hợp của Jill. Cô và Dan không phải là yêu nhau say đắm, nhưng họ hài lòng về cuộc hôn nhân của mình. Tuy nhiên, sau khi có con, dường như họ ngày càng xa cách nhau hơn, cho đến khi giữa họ không còn sự gắn kết thực sự nào. Thế nhưng, Jill vẫn quyết định không ly hôn với Dan vì nhiều lý do. Bản thân là “sản phẩm” của một gia đình tan vỡ, Jill muốn con cái có một gia đình “nguyên vẹn”. Thêm vào đó, cả cô và Dan đều là những người hòa nhã, ít khi tranh cãi, vì vậy không hề có sự xung đột hay bi kịch diễn ra hàng ngày. Và cô biết rằng mặc dù có thể kiểm soát chi phí của cuộc ly hôn, nhưng tình hình tài chính của mỗi người sau khi ly hôn nhiều khả năng giảm sút. Từ góc độ đó, Jill cho rằng tình trạng hiện tại vẫn là tốt hơn hết. Vì vậy, cô ấy đã làm gì? Cô ấy không chỉ ngồi đó chìm đắm trong nỗi bất hạnh. Đó là cách cư xử của một cô gái ngoan. Cô ấy đã tận dụng tốt nhất hoàn cảnh. Jill không còn mong đợi tình yêu từ Dan và thay vào đó chỉ dừng lại ở tình bạn. Cô ấy và Dan cùng nhau đưa ra những quyết định liên quan đến con cái và tiền bạc nhưng giữ khoảng cách trong tình cảm.

Khi những lựa chọn thay thế không tốt, những người phụ nữ bản lĩnh tạo ra tình huống mang lại hiệu quả tốt nhất. Trên thực tế, không đưa ra lựa chọn chính là một lựa chọn, và là một lựa chọn hoàn hảo nếu dựa trên những lý do chính đáng. Điều đó có nghĩa là nếu bạn chọn duy trì một mối quan hệ không thật sự lý tưởng vì bất cứ lý do nào, thì bạn có trách nhiệm dung hòa với nó.

CÁCH ÁP DỤNG CHIẾN THUẬT HIỆU QUẢ

1. Nhận biết đâu là những lựa chọn thay thế. Trước khi quyết định nương theo hoàn cảnh, hãy động não một chút. Hãy tự hỏi, “Mình có thể làm gì khác?” Trong một số trường hợp, bạn phải biết quyền lợi của mình là gì – hiểu biết mang đến sức mạnh. Sau đó, hãy loại bỏ những lựa chọn thiếu thực tế hay những lựa chọn ít mong muốn hơn tình trạng hiện tại.

2. Chấp nhận rằng bạn ở trong tình huống không mong muốn. Một khi đã quyết định duy trì tình trạng hiện tại, hãy chấp nhận thực tế rằng nó không lý tưởng. Hiếm có hoàn cảnh nào lý tưởng.

3. Nương theo hoàn cảnh. Phụ nữ bản lĩnh không chỉ tạo ra kết quả tốt nhất trong một mối quan hệ không hoàn hảo mà còn tìm cách động viên đối phương hợp tác. Ví dụ, tuy cô giáo của con bạn có vẻ “nắm đằng chuôi”, nhưng cô ấy cũng không muốn bạn than phiền với hiệu trưởng, vì vậy việc trao đổi thẳng thắn có thể khiến cô ấy thay đổi cách hành xử. Hay người bạn cùng nhà đã khiến bạn phát điên có thể vì cần bạn chia tiền thuê nhà mà sẵn sàng ngừng việc vất quần áo lung tung trong phòng khách.

4. Thỉnh thoảng hãy suy xét lại. Cuộc sống vốn thay đổi không ngừng. Theo định kỳ, hãy cân nhắc lại những lựa chọn thay thế để xem có gì thay đổi không. Nếu người bạn cùng nhà hẹn hò với một anh chàng mà bạn không ưa, thậm chí còn không ưa hơn cô ta và anh ta bắt đầu dành nhiều thời gian ở căn nhà thuê của hai bạn hơn, thì lúc đó kế hoạch B có thể trở thành một lựa chọn hấp dẫn. Hoặc nếu trúng số, bạn có thể chuyển con sang học ở một trường tư trong vùng. Sau đó, một lần nữa, nếu quyết định của bạn vẫn không thay đổi sau khi xem xét lại những lựa chọn, hãy học cách yêu quý những người có mặt trong cuộc đời bạn.

Trích đoạn sách Để Không Chỉ Là “Gái Ngoan” – TS Lois P. Frankel và TS Carol Frohlinger

ĐỂ KHÔNG CHỈ LÀ "GÁI NGOAN"

Dù cho bạn là một bà mẹ nội trợ, ở cương vị giám đốc điều hành, hay còn đi học, là một doanh nhân, hay ở đâu đó giữa chừng, thì bạn hầu như đều có “gót chân Achilles,” trên con đường đạt được những gì bạn mong muốn và tìm kiếm. Việc thấu hiểu và bổ khuyết chuỗi mắt xích của bạn là phương thức duy nhất để bạn từ một cô gái ngoan trở thành người phụ nữ bản lĩnh. Quyển sách Để Không Chỉ Là “Gái Ngoan” của Ts. Lois P. Frankei và Ts. Carol Frohlinger sẽ cung cấp cho bạn một bộ cẩm nang kỹ năng để từ một cô gái ngoan trở thành một phụ nữ bản lĩnh.

MUA SÁCH