Làm thế nào để đạt được những điều bạn mong muốn?

“Không một ai tự thay đổi cho đến khi người ấy cảm thấy buộc phải làm điều đó.” – Socrates

Trong chương trước, chúng ta đã thống nhất với nhau rằng người thành công là người coi thất bại như một sự phản hồi từ cuộc sống, và họ sử dụng những phản hồi này để thay đổi chiến lược cho phù hợp hơn, trước khi bắt đầu lại lần nữa. Họ kiên trì lặp đi lặp lại quá trình này cho đến khi họ đạt được điều mình muốn. Lev Tolstoy, đại văn hào Nga, trong lá thư gửi cho người cô của mình có đoạn đại ý như sau: Cuộc đời cháu không hề là một đại lộ thẳng tắp như mọi người thường nghĩ mà giống như một con đường rừng của một chuỗi sai lầm. Cháu cứ bắt đầu một việc gì đó, nhận thấy sai lầm bèn sửa chữa, rồi lại sai lầm rồi lại sửa, và cứ thế mãi cho đến khi con đường trước mặt sáng dần lên…

Vì thế, có lẽ bây giờ bạn đã hiểu tại sao có quá ít người sẵn lòng thay đổi và kiên trì hành động cho đến khi họ đạt được mục đích, và tại sao có quá nhiều người bỏ cuộc giữa đường. Tệ hơn nữa, vẫn có những người chần chừ mãi chẳng dám bắt tay vào việc gì? Lý do khá đơn giản, mặc dù tất cả mọi người đều mong muốn thành công, nhưng chỉ có một số rất ít người thật sự QUYẾT TÂM hướng đến những mục tiêu to lớn của mình.

Với đại đa số mọi người, việc có nhiều tiền hơn, có cuộc sống thoải mái hơn, bảo đảm hơn, hạnh phúc hơn và thành công hơn bao giờ cũng chỉ là những mơ ước trong cuộc sống. Họ nghĩ thật tuyệt vời khi có được những điều ấy, nhưng rốt cuộc không có chúng, họ vẫn… sống, cho nên hà tất phải nhọc lòng làm chi. Vì thế, dĩ nhiên họ chẳng bao giờ dành thời gian để hành động vì những điều đó, bởi dường như bao giờ cũng có một cái khác “quan trọng” hơn chiếm mất thời gian của họ.

Khi một mục tiêu chẳng là gì ngoài một mong ước mơ hồ, bạn sẽ thấy mình bị những cám dỗ, vật cản, những thất vọng hay thất bại cầm chân. Nhiều người cũng có những mục tiêu to lớn hẳn hoi, nhưng chúng chẳng qua chỉ là những mong muốn vừa tầm với, và họ không cần phải nhọc công gắng sức là bao vẫn đạt được nó. Khi gặp khó khăn vất vả một chút, họ lại tặc lưỡi đưa ra hàng tá lý do tự biện minh cho việc họ không làm gì cả. Kết quả thì bạn đã rõ, với những người ấy thì mong ước vẫn chỉ mãi là ước mong, vì họ chẳng bao giờ chịu cố gắng hết sức để theo đuổi và biến nó thành hiện thực.

5% đặc biệt QUYẾT TÂM PHẢI thành công.

 • Họ biến nó thành việc BUỘC PHẢI LÀM.
 • Họ làm bất cứ điều gì cần làm trong khuôn khổ pháp luật và đạo đức.

95% còn lại chỉ ƯỚC, MUỐN, HY VỌNG và THÍCH được thành công.

 • Họ chỉ làm khi thấy tiện lợi thoải mái.
 • Họ viện cớ cho việc không làm gì cả.

Một lần nọ, một nhà tư vấn tài chính tìm đến tôi xin lời khuyên. Anh có thâm niên 5 năm làm việc trong ngành. Anh cũng đã tham dự vài cuộc hội thảo, đọc vài quyển sách về bán hàng và bí quyết thành công. Ngay từ đầu anh đã vạch ra cho mình mục tiêu để phấn đấu: đó là giành được danh hiệu Bàn Tròn Triệu Đô – Million Dollar Round Table (MDRT) – danh hiệu của 5% các nhà tư vấn tài chính giỏi nhất thế giới. Tuy vậy, anh vẫn không hiểu sao mình không thể đến gần mục tiêu này bất chấp những cố gắng “vượt bậc” của bản thân. Vì vậy, anh mới nhờ tôi tư vấn xem anh cần phải làm gì để đạt được điều đó. Tôi mời anh ngồi vào bàn, đưa cho anh cả một danh sách dài các bước hành động và chiến lược mà anh phải cân nhắc để nâng cao doanh thu của mình.

Tôi khuyên anh phải gọi 20 cuộc điện thoại mỗi ngày, tham dự hai buổi họp mặt giao lưu mới mỗi tuần, thiết kế các mẫu quảng cáo ấn tượng, dành thời gian tiếp xúc với những công nhân làm ca đêm (họ là một phân khúc thị trường lớn còn chưa được khai phá), còn vào những ngày cuối tuần thì đi dự các buổi hội thảo chất lượng cao và tổ chức những buổi giới thiệu miễn phí. Tôi cũng nhắc nhở anh phải cập nhật và trau dồi những kỹ năng cũng như kiến thức về sản phẩm của mình mỗi tháng một lần.

Trong khi nói, tôi có thể nhận thấy rằng những việc mà tôi yêu cầu anh chàng này làm sẽ lôi anh ra khỏi vòng thoải mái của anh. Người này chưa chuẩn bị tâm lý để từ bỏ những ngày cuối tuần vui vẻ, không sẵn sàng cho những buổi thức thâu đêm suốt sáng tìm kiếm thêm khách hàng, không muốn bỏ tiền sửa đổi và tân trang mẫu quảng cáo cũ kỹ, cũng như không muốn phải cố gắng nâng cấp kỹ năng của mình thông qua các khóa học chất lượng cao (vì cho rằng chi phí đắt).

Anh bắt đầu đưa ra những cái cớ để thoái lui như, “Tôi nghĩ mình không có thời gian cho những chuyện đó.”, “Tôi không có tiền để đầu tư thêm.”, “Tôi chưa từng làm việc này bao giờ.”, “Trời ơi quá nhiều việc như thế thì làm sao cho xuể!” v.v…

Khi chúng tôi chia tay, tôi thật sự nghi ngờ việc anh sẽ dùng những phương pháp mà tôi chia sẻ, kể cả khi anh biết rõ rằng tất cả những điều tôi nói đã được chứng minh là mang lại hiệu quả cao cho nhiều nhà tư vấn tài chính. Mặc dù người đàn ông này thuộc vào loại người biết vạch ra mục tiêu rõ ràng cụ thể cho mình, nhưng anh chưa chuẩn bị tâm thế “nếm mật nằm gai”, làm tất cả những việc cần thiết để đạt được mục tiêu của mình và thành công.

Khi một mục tiêu trở thành điều BUỘC PHẢI ĐẠT ĐƯỢC… chúng ta sẽ hành động với một tâm thế hoàn toàn khác.

Những người đạt được mục đích của mình thường là những người toàn tâm toàn ý vào việc bằng mọi cách có được điều mình muốn. Với họ, mục tiêu trong đời không phải là ước muốn mơ hồ, mà đó thật sự là những việc phải làm và phải đạt được chứ không thể nào khác hơn.

Khi một mục tiêu trở thành một việc bắt buộc phải thực hiện, bạn sẽ thay đổi tâm thế một cách hoàn toàn. Lúc ấy, bạn sẽ cảm thấy mình không còn lựa chọn nào khác, và bạn sẽ làm bất cứ điều gì phải làm để đạt được điều đó (tất nhiên là trong giới hạn đạo lý – luật pháp). Khi một điều gì đó trở thành việc phải làm, bạn sẽ cố gắng hết sức để “lôi” mình ra khỏi “chỗ trú ẩn” thoải mái vốn có, và thay đổi chiến lược của mình liên tục bất kể bao nhiêu lần miễn là cần thiết để đạt được thành công.

Một lần nữa, bạn cần phải nhận ra rằng, những người thành công là những người thật sự chứng tỏ được quyết tâm sắt đá của mình. Thực tế cho tôi niềm tin rằng: thất bại, trở ngại và những điều bất như ý chính là những cách thức khác nhau mà cuộc sống dùng để thử thách quyết tâm thành công của chúng ta. Hầu hết mọi người “rớt” bài kiểm tra này vì bỏ cuộc ngay khi họ gặp khó khăn trở ngại. Còn lại chỉ có một số ít người sẽ làm bất cứ điều gì để “giải đáp” và vượt qua “những bài toán khó” trong cuộc sống cho đến khi họ “đậu” bài kiểm tra. Đó chính là lý do tại sao: thành công không dành cho tất cả mọi người. Và đó cũng là lý do tại sao chúng ta gọi nó là “thành công” chứ không phải là “tầm thường”.

Tôi thật lòng tin vào một điều: khi thành công trở thành bắt buộc đối với bạn, bạn sẽ trong tâm thế sẵn sàng làm bất cứ việc gì cần làm, và khi đó, bạn chắc chắn sẽ tìm ra một cách nào đó để đến gần mục tiêu của mình hơn.

“Bạn sẽ không bao giờ đạt được bất cứ điều gì to lớn trong đời trừ khi bạn biến nó thành việc PHẢI LÀM” – Adam Khoo

[sach_lamchutuduy]

2009-07-28T17:43:43+00:00

No Comments

 1. nguyen thi ly 25/01/2010 at 2:18 Chiều - Reply

  thuc su em da doc cuon sach: toi tai gioi ban cung the va nhung cuon sach khac ve bi quyet thanh nguoi thanh cong. sau khi doc xong em cam thay trong nguoi hung huc khi the va muon lam gi do ngay lap tuc de phuc vu cho uoc mo cua minh.e da thu lam theo nhung dieu trong sach nhung tat ca hau nhu that bai.e biet rang that bai do khong phai do phuong phap khong dung ma do chinh ban than em.da bao lan em len ke hoach nhung viec phai lam trong ngay, nhung ket qua phai dat duoc trong ky toi nhung deu that bai. nguyen nhan luon luon la do em thieu su quyet tam. long quyet tam cua em qua nho be hay khao khat thanh cong cua em con chua du manh de chien thang nhung con buon ngu. vi vay gio day moi luc em dat ra muc tieu nao do trong dau em biet ro kha nang thanh cong la rat nho. chinh em bay gio khong con tin vao long quyet tam cua minh nua. anh chi ọ lieu co cach nao giup em co su quyet tam cao hon hay tat ca phai phu thuoc vao chinh ban than em.co nhung luc em thay bat luc voi chinh minh. de lam mot bai tap ma em da phai dau tranh noi tam rat nhieu. em dang that vong ve minh lam. anh chi hay giup em voi

  • Trần Đăng Khoa 25/01/2010 at 3:43 Chiều - Reply

   Nếu em đọc nhiều sách như vậy mà vẫn chưa giúp được em thì em có thể cân nhắc đến với những khóa học như Tôi Tài Giỏi! để có những trải nghiệm. Vì những gì anh viết ra đây cũng không bao giờ có thể dài và chi tiết bằng quyển sách.

   • Nguyễn Đức Phương 28/02/2010 at 9:28 Sáng - Reply

    bắt đầu 1 ngày mới lúc thức dậy yell:” Life is wonderful, I love it”…sau đó chạy ùa xuống nhà mở nhạc lên: ” Đường lên đỉnh vinh quang, rung chuông vàng, đừng mãi ngồi đây, it’s my lìe….” sẽ làm cho bạn thấy thoải mái hơn rất nhiều…..đã test,^^.trước khi ngồi vào bàn học hãy đọc to những câu châm ngôn của bạn lên và thể hiện sự quyết tâm của mình nữa…”The world we have created is our product of our thinking, It cannot be changed without changing our thinking”^^……..
    nguyen thi ly thử áp dụng thử xem,
    ps: hãy sống vì ước mơ^^

    • sOnGaCoN 28/03/2010 at 2:17 Chiều - Reply

     ôi nhìn khóa học của anh em cũng muốn lắm chứ,các cuốn sách em đều có và đã đọc,nhưng để tham gia khóa học hơi khó,em ở Hn,nếu như anh iu ái có thể nói trc lịch học dc ko anh,bố mẹ em lúc thì đồng ý,lúc thì lại ko,ý nghĩ lun thay đổi,anh cố gắng mở thật nhiều khó ở Hn đi anh,thank anh

 2. Hoàng Anh Khôi 30/01/2010 at 12:42 Sáng - Reply

  Không nên đưa ra những lời đổ thừa. Hãy tự trải nghiệm xem khó khăn mà mình đang gặp phải có là vấn đề to lớn hay không? Nếu mà so sánh cuộc sống đó với những nạn nhân ở những nước chiến tranh và bị khủng bố liên tục. Hãy cố gắng hết sức đi!! :-bd

 3. Trần Mai Anh 01/04/2010 at 11:16 Chiều - Reply

  cuộc sồng khi khó khăn con người thường tìm đến cái gì? vấn đề là ở chỗ tôi rơi vào tình trạng này nhưng lại không thể thoát ra dù biết rằng:mục tiêu phải đạt được sắp tới là con đường duy nhất. dù cố gắng và tập trung đến mức độ nào tôi cũng thấy như vậy.

 4. Trần Mai Anh 01/04/2010 at 11:22 Chiều - Reply

  khi rời vào tình trạng này, đầu óc tôi trống rỗng, mọi việc trì trệ. Cáu bẳn, khó chịu, mặt mày thì cau có. muốn thoát ra để có thể làm điều mình mong muốn nhưng lại không thể. CÓ lẽ nghị lực của tôi con thiếu, không đủ để đương đầu với nhũng thử thách.

 5. trantrangdai 27/04/2010 at 10:15 Sáng - Reply

  biet phuong phap la mot chuyen nhung de no tro thanh mot thoi quen thuong nhat voi moi ca nhan la dieu ko phai ai cung lam dc.tu nho toi da muon tro thanh tour guide thanh cong trong nganh du lich,tu luc con 15 tuoi moi ngay toi dieu co gan viet muc yieu cua minh tren @ trang giay va doc nhieu sach bi quyet de thanh cong.noi chung phuong phap thi trang bi roi nhung thuc hanh thi chua dat yeu cau .noi nhu tac gia thi phai nhung toi lai hay do loi nhu the nay the no :ko co thoi gian hay vat va roi nghi ngoi cai da the la toi lai tu thoa man voi ban than.cho nen trong toi luon xay ra mau thuan nhung nghich li ma doi luc toi ngoi hang gio de nghi va nghi…..gio thi biet can phai buoc muc tioeu la dieu phai lam neu ko lam dc cuoc doi se vo nghia, tu nghi nhu vay biet dau toi se co the lam dc dieu minh muon thi sao.Rat cam on nhung dieu ma club VUON TOI THANH CONG da chia se.

 6. chu thi hien 30/08/2010 at 11:50 Sáng - Reply

  Tôi đang cảm thấy rất mệt mỏi và chán nản vì mọi việc xảy ra xung quanh tôi chẳng được như tôi mong muốn và tôi đã nghĩ rằng mìn thật sự kém cỏi, ngu dốt chẳng làm được việc gì. Nếu như cứ chấp nhận mình là một người như thế thì có lẽ tôi đã chẳng phải mệt mỏi như vậy. nhưng tận sâu trong suy nghĩ của mình tối luôn muốn mình không như thế tôi muốn mình phải giỏi, mọi người phải tôn trọng mình, phải kiếm được nhiều tiền để có cuộc sống tốt hơn. Nhiều lúc thấy mình kém cỏi, còn yếu thứ nọ, thứ kia tôi cũng muốn mình dành nhiều thời gian cho việc rèn luyện làm thế nào cho tôt hơn nhưng rốt cuộc cũng chẳng thực hiện được bao lâu, rồi đâu lại hoàn đấy. hết làn nọ đến lần kia rồi cuối cùng tôi vẫn chằng làm được việc gì và tôi căm ghét bản thân mình. Tôi phải làm sao đây. Bạn giúp tôi với

  • Trần Đăng Khoa 17/09/2010 at 11:50 Sáng - Reply

   Chào bạn, tôi rất thông cảm với tâm trạng của bạn hiện giờ. Có những việc chúng ta tin rằng bản thân mình làm được nhưng cuối cùng lại chẳng đi tới đâu chỉ vì chúng ta thiếu những phương pháp đúng đắn và chưa chuẩn bị sẵn sàng về mặt tinh thần. Nếu có thể giúp bạn bằng vài lời chia sẻ ở đây thì tôi cũng không ngại, tuy nhiên tôi tin rằng quyển sách làm Chủ Tư Duy, Thay Đổi Vận Mệnh do TGM xuất bản sẽ cung cấp những hướng dẫn chi tiết hơn và hữu ích cho bạn trong hoàn cảnh này. Bạn có thể tìm hiểu về quyển sách và đọc thử ở đây:
   Chúc bạn đạt được mục tiêu!

   • Alvord Christina 24/10/2016 at 12:00 Chiều - Reply

    học khoá tôi tài giỏi có đc adam khoo và ernest wrong dạy ko ạ
    e đocj sách r nhưng chẳng khá lên tí nào cả

    • TGM 24/10/2016 at 12:19 Chiều - Reply

     Khóa học này ở Việt Nam do chuyên viên đào tạo và các Coach người Việt dạy em nhé. Đọc sách muốn hiệu quả phải áp dụng các phương pháp trong sách vào đời sống, kết hợp nỗ lực rèn luyện qua thời gian mới thành chứ không thể vì đọc sách mà giỏi được em nhé.

 7. bình yên 10/10/2010 at 9:45 Chiều - Reply

  Em thấy bài viết của anh rất có ý nghĩa,và bổ ích với những đúa lười như em. Cuộc sống thật nhều cung bậc phải không anh. Đôi khi em thấy thật sự mệt mỏi,nhưng đúc kết lại em mói biết ràng,chỉ vì mình chưa hoàn thành tót những việc mình cần làm và mình muốn đạt được nên mới như vậy.

 8. BÙI HƯU PHƯỚC 18/10/2010 at 1:20 Chiều - Reply

  Tôi là sinh viên năm thứ 2 trường ĐH mỏ địa chất, ngành dầu khí. Tôi đã phải cố gắng rất nhiêu để đạt được mặc dù tôi bị tật bẩm sinh nhưng tôi thấy mình còn may mắn hơn những người khác và tôi muốn cố gắng nhiều hơn nữa. Tôi có một câu nói mà tôi thích “có thể chân bạn yếu đuối nhưng niềm tin và nghị lực phải mạnh mẽ hơn hết”.
  Đừng bao giờ bỏ cuộc và không ngừng ước mơ nhé!

 9. Phùng Võ Thành Nhân 25/03/2011 at 9:22 Chiều - Reply

  rất vui nếu được làm quen với diễn giả, và sẽ vui hơn nếu được anh chia sẽ những kinh nghiệm của bản thân về sự thành công.Rất mong được đọc những cuốn sách hay của anh
  🙂

 10. Lê Huỳnh Anh Thư 29/05/2011 at 12:12 Chiều - Reply

  Toi biet ban nhung chua quen ,nhan day la co hoi lam quen cua chung ta .Rat mong duoc chia se.

 11. Nguyễn Tùng 27/09/2011 at 5:57 Chiều - Reply

  Tư tưởng của anh Khoa se giúp khá nhiều các ban trẻ đang bở ngở vào đời,đang tiến đến mục tiêu của minh,cách gơi ý phân tích,cách truyền đạt ,giọng văn khúc chiết sẽ khiến các bạn trẻ rất dể bị thuyết phuc,và họ sẽ áp dụng rồi họ sẽ thành công ít nhiều
  Con đường anh Khoa đang đi cần đươc các giới các ngành ủng hộ,cổ vũ và sẳn lòng
  Là một môn học cần đưa vào nhà trường trước khi cá Anh Chị sắp ra trường vào đời ,đó là môn Kỹ Năng Tư Duy hiện đại

  • Trần Đăng Khoa 29/09/2011 at 10:44 Chiều - Reply

   Cảm ơn những chia sẻ rất ý nghĩa của em!

Tham gia bình luận