Tốt nghiệp Trường Đại học Quốc gia Singapore và có công việc ổn định với mức lương rất cao nhưng họ quyết tâm trở về Việt Nam để làm điều gì đó có ý nghĩa cho đất nước.

Cho đến khi quyển sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!” được vinh danh với Giải vàng FAHASA (sách hay được bạn đọc bình chọn 2012), độc giả cũng chỉ biết Trần Đăng Khoa – đồng dịch giả quyển sách – là một diễn giả khá thành công cùng với khóa học kỹ năng “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!” của TGM Corporation. Ít ai biết rằng cuốn sách đã tái bản đến lần thứ 15 và bán được trên 200.000 bản tại Việt Nam này cùng với dịch giả trẻ Uông Xuân Vy đã có một hành trình sóng gió như thế nào.

Xếp xó, bán trong… siêu thị

Giá trị của “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!” ở thời điểm này đã được công nhận khi cuốn sách đã đạt hàng loạt danh hiệu: sách bán chạy nhất, sách được yêu thích nhất hội sách, giải vàng sách hay, thậm chí được xem là một “hiện tượng giáo dục”. Thế nhưng, ở lần xuất bản đầu tiên vào tháng 9-2007, không mấy ai để mắt đến “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!”.

Bồi hồi nhớ lại giai đoạn “thê thảm” của cuốn sách đầu tay – cũng là cánh cửa khởi nghiệp của Công ty TGM, dịch giả Uông Xuân Vy ngậm ngùi: “Lúc đó, trong đầu chúng tôi chỉ suy nghĩ là làm thế nào để có thể chuyển ngữ sang tiếng Việt một cuốn sách hay, còn phát hành thì cũng không biết sẽ như thế nào, rồi độc giả sẽ đón nhận ra sao… Mọi thứ đều không lường trước được, từ chuyện sách in ra rồi xếp xó hàng tháng ròng cho đến khi trở thành best-seller và giành được cả giải thưởng danh giá. Cứ như là trong mơ vậy”.

Có chứng kiến được hành trình gian nan của Trần Đăng Khoa và Uông Xuân Vy, chúng ta mới chia sẻ được sâu sắc với những lời dịch giả này thổ lộ. Ngay khi chọn “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!” (I’m gifted, so are you!) của tác giả Adam Khoo, họ đều đã biết mình đang mở một cánh cửa mà lối đi phía trước sẽ rất gian nan.

Trước nhất là lên kế hoạch phát hành cụ thể để tạo dựng niềm tin cho tác giả best-seller Adam Khoo, tiếp đến phải mất ròng rã hơn nửa năm trời dịch sách. “Chúng tôi dịch đi, dịch lại đến 6 bản, cứ sáng đi học, tối nhào vô dịch đến khuya, cuối tuần cũng ngồi lì trong phòng, cố gắng làm sao để có thể cho ra bản thảo hoàn chỉnh nhất” – dịch giả Uông Xuân Vy nhớ lại.

Trần Đăng Khoa – Uông Xuân Vy ký tặng sách cho độc giả hâm mộ.

Tuy nhiên, vất vả nhất là lúc họ về Việt Nam tìm nhà xuất bản, không ai in cho, đi xin giấy phép cũng không biết phải theo quy trình như thế nào, phí xin cấp giấy phép cao, chưa kể bị lừa in với giá cắt cổ rồi bị “dụ” in đến 5.000 bản cho lần đầu tiên. “Chẳng ai làm sách, lại với cuốn sách đầu tiên, mà in số lượng lớn như thế, chỉ có chết!” – dịch giả của “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!” nhìn nhận.

Mà “chết” thật, vì sách in ra không có ai mua, tiếp thị trên mạng cũng không hiệu quả. Anh Khoa và Vy phải ôm sách về chất đầy trong nhà, “ôm lên ôm xuống” 5.000 quyển, chưa kể việc phải mua giấy kiếng – loại dùng để bao sách vở – về huy động “nhân sự” cả nhà ngồi bọc cho chừng ấy số sách để chống ẩm mốc!

Suốt một thời gian dài, anh Trần Đăng Triều, em trai của dịch giả Trần Đăng Khoa – hiện cũng là chuyên gia đào tạo của TGM Corporation – đã phải đi chào hàng khắp nơi nhưng không có tín hiệu hồi đáp.

Đường cùng, 3 người có chung ý tưởng đem sách ra siêu thị. Thuê được góc nhỏ trong một siêu thị, Trần Đăng Triều đứng ra làm nhân viên tiếp thị nhưng cũng không bán được bao nhiêu. “Suốt mấy tháng ròng rã, Tôi tài giỏi, bạn cũng thế! cứ quẩn quanh với chủ. Chỉ đến khi được FAHASA phát hiện giá trị, cuốn sách mới thật sự mở được một lối đi…” – anh Triều kể lại.

Khoa “tài giỏi”, Vy cũng thế!

TGM Corporation chỉ mới mừng tuổi lên 3 nhưng những gì Trần Đăng Khoa, chủ tịch điều hành công ty, dịch giả Uông Xuân Vy và chuyên gia đào tạo Trần Đăng Triều (kiêm Phó giám đốc kinh doanh) thực hiện đã tạo được một sức lan tỏa rất lớn trong cộng đồng. Từ trang web cá nhân quảng bá sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!” ban đầu “không được mấy người chú ý” như lời Vy nói, đến nay nó đã trở thành diễn đàn Vươn tới thành công thu hút hàng chục ngàn thành viên với hàng triệu lượt truy cập.

Cái tên Trần Đăng Khoa cũng gần như trở thành một “thương hiệu niềm tin” bền vững trong lòng giới trẻ. Những buổi diễn thuyết của anh bao giờ cũng thu hút đông đảo bạn trẻ tham gia, bởi không chỉ có những lời nói suông lấy ra từ sách vở, Trần Đăng Khoa luôn biết cách chắt lọc những câu chuyện có thật từ thực tế để mang đến những suy ngẫm, chân lý sống và hun đúc khát vọng niềm tin sống cho người trẻ.

Không ít lần bị nghi ngờ, chất vấn thẳng thừng rằng “anh đã đủ kiến thức, đủ trải nghiệm sống chưa mà lên tiếng dạy đời người khác?”, Trần Đăng Khoa đã chọn câu trả lời – cũng bằng niềm tin: “Vốn sống và trải nghiệm không phụ thuộc vào tuổi tác của bạn mà phụ thuộc vào bản thân bạn tham gia tích cực vào cuộc sống như thế nào”. Khoa thuyết phục người nghe bằng hành trình của chính anh, một người trẻ – 27 tuổi – quyết định từ bỏ tất cả mọi điều kiện sống tốt đẹp ở nước ngoài để trở về Việt Nam, gầy dựng từ con số 0 mà hành trang quý giá nhất là niềm tin và khát vọng.

Trần Đăng Khoa và Uông Xuân Vy trong buổi lễ trao
Giải vàng FAHASA cho “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!”

Đến thời điểm này, số đầu sách mà Công ty TGM đưa đến bạn đọc cũng chỉ vỏn vẹn 10 tựa. Ngoài “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!” là “Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh”, “Con cái chúng ta đều giỏi”, “Bí quyết gầy dựng cơ nghiệp bạc tỉ”, “Bí quyết tay trắng thành triệu phú”, “Mặt phải”, “Giải pháp đột phá”, “Bí quyết thành công cho tuổi teen”, “Cảm hứng sống theo 7 thói quen thành đạt” và “Những bước đơn giản đến ước mơ”. Tất cả những quyển này đều là sách kỹ năng sống mà dịch giả đã nỗ lực “săn lùng trong biển sách bao la” để có thể mang về cho độc giả trẻ Việt Nam những gì hữu ích nhất, có thể dễ dàng áp dụng trong cuộc sống.

“Hiện tại, TGM Corporation vẫn muốn mang lại kiến thức kỹ năng sống cho các bạn trẻ. Bây giờ cũng là giai đoạn mà mọi người đều muốn tìm hiểu cái bên trong của bản thân nhiều hơn là các loại sách giải trí. Những quyển sách của Công ty TGM có thể vẫn chưa thấm vào đâu so với khao khát học hỏi của các bạn trẻ nhưng chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để có thể chia sẻ nhiều hơn những đầu sách có giá trị” – dịch giả Uông Xuân Vy khẳng định.

Mong ước cống hiến

Có được công việc ổn định tại Singapore sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) với mức lương mơ ước của nhiều người (Uông Xuân Vy làm cho Yahoo! còn Trần Đăng Khoa công tác tại một tập đoàn đa quốc gia hùng mạnh – British Telecom) nhưng cả hai đều có chung thao thức: Muốn về Việt Nam và làm điều gì đó có ý nghĩa cho đất nước.

Bắt đầu từ lý tưởng chung đó, cả hai đã chọn “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!” cho ngày trở về. Khoa thực hiện ước mơ trở thành doanh nhân, dịch giả và diễn giả, còn Uông Xuân Vy cũng thỏa niềm đam mê được hòa mình với sách. Khóa học “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!” – chương trình đào tạo bản quyền của Adam Khoo – cũng được TGM Corporation mang về Việt Nam, đến nay đã thu hút được đông đảo những người trẻ tham gia.

Cùng chí hướng, tầm nhìn

Chia sẻ trên trang cá nhân của mình, dịch giả Trần Đăng Khoa bộc bạch: “Tôi muốn mang những tư duy tiên tiến nhất của thế giới về nước, góp phần nhỏ nhoi vào việc giúp người Việt Nam hạnh phúc hơn, thành đạt hơn và giàu có hơn. Vì tôi tin rằng không có gì làm cho một đất nước phát triển, thịnh vượng, hùng cường hơn (khi) một dân tộc hạnh phúc, thành đạt và giàu có”.

“Có lẽ chúng tôi đã cùng gặp nhau ở một điểm chung, cùng chí hướng, cùng một tầm nhìn và đều biết mình mong muốn làm gì. Dù biết là mọi thứ sẽ không dễ dàng trong một sớm một chiều nhưng được trở về Việt Nam và được làm điều mình yêu thích nữa thì còn gì bằng” – dịch giả Uông Xuân Vy tâm sự.

(Theo báo Người Lao Động online)

[gioithieu_trandangkhoa]
[gioithieu_uongxuanvy]

TÔI TÀI GIỎI - BẠN CŨNG THẾ

Với những phương pháp học tập siêu đẳng được tác giả Adam Khoo chia sẻ, bạn sẽ tăng cường được sự tự tinlàm chủ cuộc sống, biết cách ứng dụng các công cụ học tập hiệu quả như Sơ Đồ Tư Duy, phát triển trí nhớ siêu việt để ghi nhớ các sự kiện và con số dễ dàng, và phát huy tối đa khả năng tiềm ẩn bên trong bạn để đạt những thành tích cao nhất có thể.

MUA SÁCH