Nếu có người bảo bạn là “NGU NGỐC” hoặc “BÉO PHÌ”, bạn buồn bã uất ức hết mấy ngày hay là bạn cười vào mặt họ? Một lần nữa, phản ứng này tùy thuộc vào việc bạn yêu thương và tin tưởng bản thân đến mức nào.

Những cô cậu tuổi teen có lòng tự trọng thấp thường quá nhạy cảm với những lời phê bình chỉ trích và xem những câu nhận xét thông thường như một sự sỉ nhục. Họ dễ dàng trở nên tức tối, sẵn sàng ném trả lại những lời nhục mạ hoặc lao vào một cuộc ẩu đả.

Khi bạn học cách yêu thương bản thân, bạn sẽ tin tưởng mình hơn và không quá quan tâm đến những điều người khác nói. Thay vì cảm thấy buồn khổ hoặc giận dữ rằng bạn đang bị lăng mạ, bạn có thể cười khì trước sự ngu ngốc thiển cận của họ, thậm chí bạn sẽ xem đó là động lực để học hành siêng năng hơn và chứng minh họ sai.

Tấm gương sáng về một người yêu thương bản thân mình là William Hung, thí sinh tham dự cuộc thi tài năng âm nhạc ở Mỹ – American Idol, mùa giải thứ ba. William là một người Hoa có dáng vẻ ngờ ngệch với chiếc răng thỏ. Anh trình bày bài hát nổi tiếng của Ricky Martin “She Bangs” trước hàng triệu người xem đài trên toàn thế giới (bạn có thể tìm clip của anh trên www.youtube.com).

Giọng hát lạc điệu cùng những động tác nhảy cứng nhắc như con rối của anh khiến những người xem anh hát phải bật cười. Chẳng có gì ngạc nhiên khi vị giám khảo nổi tiếng ác mồm ác miệng của American Idol là Simon Cowell đã hỏi William một câu: “Anh không hát được, anh không nhảy được, vậy anh muốn tôi nói gì đây?”

Thay vì cảm thấy giận dữ và phẫn uất, William đã trả lời một cách tự tin, “Tôi đã cố gắng hết sức và tôi chẳng có gì phải hối tiếc.” Thế nên, nhiều khán giả ấn tượng trước thái độ tích cực của anh đến mức họ lập ra một trang web để ủng hộ anh, và có tới 4 triệu lượt truy cập ngay trong tuần đầu tiên. Anh chàng vô danh tiểu tốt William trong một đêm đã vụt sáng, trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Điều đáng ngạc nhiên là sau đó, anh được một hãng thu âm trả trước 25 ngàn đô để thu những bài hát của anh. Kết quả là anh lần lượt cho ra đời ba album bán còn chạy hơn cả một trong những người thắng cuộc trong cuộc thi American Idol. Anh thậm chí còn xuất hiện trên bốn chương trình truyền hình và một bộ phim, mang về cho anh hàng trăm ngàn đô. Dẫu cho cả thế giới có cười nhạo trước giọng hát xoàng xĩnh và điệu nhảy lóng ngóng vụng về của anh thì William Hung vẫn không cho đó là điều đáng quan tâm. Anh cứ việc biểu diễn hết sức mình và giờ đây anh mới chính là người cười mãn nguyện với gia tài của mình.

Bạn thấy không, kể cả khi bạn không đẹp, không có tài thì bạn vẫn có thể thành công tầm cỡ quốc tế và chiếm được sự kính trọng cũng như lòng ngưỡng mộ của người khác, chỉ với một điều kiện là bạn yêu thương bản thân mình.

[sach_thanhcongtuoiteen]