Khám phá kho báu nội tại

Bạn có còn nhớ trò chơi đi tìm kho báu khi còn bé không? Đó là trò chơi cướp biển bạn thường tham gia trong các bữa tiệc sinh nhật hoặc với một đứa bạn đồng trang lứa, thám hiểm bãi biển hoặc hang động hoặc con đường mòn xuyên rừng. Có thể bạn đi tìm kho báu trong một căn gác xép của ai đó hoặc tìm những món quà được người lớn giấu kỹ rồi mách nước rằng bạn đang đi “đúng hướng” hoặc “sai hướng”.

Hành trình đi tìm kho báu bí mật là một phần trong cuộc đời của hầu hết mọi người, nếu không phải trong ký ức thì cũng trong trí tưởng tượng. Đó là một trong những câu chuyện cổ xưa nhất – tìm kiếm phần thưởng, kho vàng chôn dưới lòng đất hoặc một vương quốc bị lãng quên – nó còn là chủ đề quen thuộc trong những câu chuyện thần tiên và truyền thuyết, bởi nó phản ánh nỗi khát khao chinh phục mà ai cũng hiểu. Dù kho tàng ấy mang lại điều gì cho mỗi chúng ta – trở nên xinh đẹp, tìm được tình yêu, tìm ra kho báu khiến ta trở nên giàu có – thì vẻ mầu nhiệm của câu chuyện nằm ở chỗ những ước mơ xa vời bạn không dám mơ, một ngày kia bỗng thành hiện thực.

Phần còn lại của câu chuyện là những kho tàng ấy bị chôn giấu. Bạn tìm ra một thứ mà trước giờ nó vẫn ở đó, chỉ có điều bạn không để ý tới hoặc không biết phải tìm nó ở đâu. Thậm chí bạn không ngờ rằng ở đâu đó tồn tạimột kho tàng đang đợi bạn khai phá. Trong lĩnh vực tâm lý con người, kho báu chính là những nguồn lực ẩn chứa bên trong chúng ta và nguồn lực đó, một khi được khai phá và đưa vào sử dụng, sẽ cho phép chúng ta đạt được bất cứ điều gì chúng ta mong đợi hoặc dự định thực hiện.

Nói cách khác, bạn đã có tất cả những gì cần thiết để làm những gì bạn muốn, để lựa chọn và quyết định thay đổi theo hướng giúp bạn cầm lái cuộc đời mình và đi đến bất cứ nơi đâu theo ý bạn. Cái bạn có là những nguồn lực phong phú, cả một rương đầy ắp ngọc ngà châu báu, một kho tàng chứa vô số những khả năng chưa được phát hiện, sức mạnh tiềm ẩn và nguồn nội lực chưa được biết đến. Một giả định khác của Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy là:

BẠN CÓ TẤT CẢ NHỮNG NGUỒN LỰC BẠN CẦN

ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC BẤT CỨ ĐIỀU GÌ BẠN MUỐN.

Những nguồn lực căn cơ của chúng ta cho phép chúng ta vượt thời gian và không gian để tạo ra những thứ chưa từng tồn tại trước đây, để nhìn bằng cặp mắt nội tâmnghe bằng đôi tai nội tại.

Trí óc mang đến cho chúng ta những sản vật quý báu mọi lúc mọi nơi dưới dạng hình ảnh, dấu hiệu, lời nói, âm thanh và cảm xúc. Chúng ta có thể tùy nghi sử dụng những nguồn lực này và hiệu chỉnh chúng, làm cho chúng to hơn, hoặc rõ hơn, hoặc mạnh hơn, hoặc xa hơn. Với một vài thay đổi nho nhỏ, chúng ta có thể tác động mạnh đến cách chúng ta nhìn nhận sự việc và ý nghĩa của chúng đối với chúng ta. Chúng ta chọn ra một ký ức buồn và chỉnh cho hình ảnh sáng lên, phóng to ra, lồng thêm một bản nhạc du dương, thêm vào một chút ấm áp, dịu dàng và biến nó thành một thứ không còn khiến chúng ta nặng lòng nữa. Một ký ức vẫn khiến chúng ta nản lòng lại trở thành nguồn động lực khích lệ chúng ta đến tương lai. Chúng ta biến cái tiêu cực thành tích cực, từ đi giật lùi thành tiến về phía trước. Thật mầu nhiệm!

Chúng ta làm được điều đó nhờ học cách điều chỉnh hệ thống biểu hiện bên trong chúng ta. Bạn có thể thay đổi cách bạn nhìn nhận mọi việc đơn giản như chỉnh âm lượng tivi vậy.

[sach_phathuytiemnangnlp]

2012-12-03T13:53:20+00:00