Không có thước phim nào chúng tôi quay từ Phòng thí nghiệm Tình Yêu có thể mang về giải Oscar. Những gì chúng tôi có được đa phần là như thế này: Người chồng nhìn qua ô cửa kính và thốt lên, “Chà, nhìn chiếc thuyền kia kìa!” Người vợ hạ tờ báo xuống và trả lời, “Vâng, trông nó giống chiếc thuyền buồm chúng ta thấy mùa hè năm ngoái, anh nhớ không?” Và người chồng lầm bầm gì đấy trong miệng.

Có thể bạn nghĩ rằng tôi sẽ chán không chịu nổi khi phải ngồi hàng giờ quan sát những cảnh như vậy. Sự thật hoàn toàn ngược lại: Khi các cặp vợ chồng chịu nói chuyện phiếm với nhau, tôi có căn cứ để cho rằng họ sẽ sống hạnh phúc. Điều thật sự diễn ra trong những câu trao đổi ngắn gọn chính là cặp vợ chồng ấy đang gắn kết với nhau – họ hướng về nhau. Những đôi lứa nào có ý định ly hôn hoặc chung sống không êm ấm, những phút giây gắn bó ngắn ngủi ấy rất hiếm hoi. Thường trong trường hợp đó, người vợ chẳng buồn rời mắt khỏi tờ báo – mà nếu có đi nữa, người chồng cũng chẳng quan tâm vợ mình đang nói gì.

Hollywood đã bóp méo quá mức quan niệm của chúng ta về sự lãng mạn và những điều làm bùng cháy lửa đam mê. Cảnh Humphrey Bogart ôm Ingrid Bergman vào lòng với đôi mắt đẫm lệ có thể khiến trái tim bạn lỗi nhịp.

 Humphrey Bogart và Ingrid Bergman trong bộ phim Casablanca

Thế nhưng, sự lãng mạn trong đời thường lại được nuôi sống bằng những điều hết sức bình dị giúp hai vợ chồng gắn bó keo sơn. Mỗi khi bạn thể hiện sự trân trọng đối với người bạn đời, tức là bạn đang giữ cho sự lãng mạn tồn tại giữa guồng quay của cuộc sống thường nhật. Nghe có vẻ nực cười, nhưng thật ra sự lãng mạn được bồi đắp bằng chính những lúc người vợ quay sang hỏi chồng khi cả hai đang đi mua sắm trong siêu thị, “Ở nhà hết thuốc tẩy chưa anh?” và người chồng trả lời, “Anh không biết nữa. Thôi anh cứ mua để sẵn,” thay vì chỉ nhún vai thờ ơ. Tình cảm lớn dần lên khi bạn biết người bạn đời hôm nay có một ngày làm việc không vui và bạn dành ra 60 giây trong quỹ thời gian của mình để lại lời nhắn chia sẻ vào hộp thư thoại của cô ấy/anh ấy. Tình cảm lớn dần lên khi vợ bạn thỏ thẻ vào buổi sáng, “Tối qua em gặp cơn ác mộng tồi tệ chưa từng thấy”, và bạn đáp, “Anh đang vội lắm, nhưng giờ em cứ kể anh nghe, tối nay mình sẽ nói thêm về cơn ác mộng của em,” thay vì “Anh không có thì giờ đâu!” Trong tất cả những trường hợp nói trên, người chồng và người vợ đều chọn cách hướng về nhau thay vì quay lưng lại với nhau. Trong hôn nhân, mọi người thường làm những việc mà tôi gọi là “thử thách” mức độ lưu tâm, tình yêu thương, sự khôi hài hoặc ủng hộ mà người bạn đời dành cho mình. Khi đối diện với các thử thách này, hoặc họ hướng về nhau, hoặc cố tình tránh né. Hành động hướng về nhau là nền tảng của sự kết nối bền chặt giữa hai vợ chồng về mặt cảm xúc, sự lãng mạn, niềm đam mê và đời sống tình dục viên mãn.

Vì thế những phân cảnh diễn ra trong Phòng thí nghiệm Tình yêu mà tôi thích nhất lại chính là những cảnh mà các đạo diễn Hollywood cắt bỏ. Tôi biết đằng sau những khoảnh khắc nhỏ nhoi ấy ẩn chứa rất nhiều yếu tố kịch tính: Họ đọc báo sáng Chủ Nhật cùng nhau hay ngồi im lặng mỗi người một góc? Họ có trò chuyện với nhau khi ăn trưa không? Tôi hồp hộp quan sát bởi tôi hiểu một điều: Những cặp vợ chồng hướng về nhau sẽ luôn gắn kết về mặt cảm xúc và duy trì được hôn nhân. Những ai không làm được cuối cùng cũng sẽ lạc lối.

Lý do tạo ra hai kết quả khác biệt này nằm ở những gì tôi gọi là tài khoản ngân hàng tình cảm của đôi lứa. Những ai có xu hướng hướng về nhau thay vì quay lưng lại với nhau sẽ gửi tiền vào tài khoản đó. Nhờ vậy mà họ dư ra một khoản tiết kiệm tình cảm để sử dụng như tấm lá chắn những lúc sóng gió nổi lên, khi họ phải đối mặt với những căng thẳng hay mâu thuẫn lớn trong cuộc sống. Nhờ biết tích góp những tình cảm tốt đẹp, họ có thể dành cho nhau khoản trợ cấp cần kíp lúc khó khăn xảy ra. Dù hoàn cảnh có ngặt nghèo đến đâu chăng nữa, họ vẫn nghĩ về nhau và về cuộc hôn nhân một cách tích cực.

Cái lợi lớn nhất mà tài khoản ngân hàng tình cảm này mang lại không phải là tấm đệm nâng đỡ khi lứa đôi gặp căng thẳng. Như tôi đã nói, hướng về nhau từ những điều nhỏ nhặt cũng là cách thức duy trì cảm xúc lãng mạn lâu dài. Rất nhiều người cứ tưởng bí quyết nối lại sợi dây tình cảm với người bạn đời là bữa tối dưới ánh nến hoặc kỳ nghỉ trên biển. Nhưng thật ra, bí quyết ấy chính là ý thức hướng về nhau từng chút một, mỗi ngày. Một đêm lãng mạn có thể thổi bùng ngọn lửa đam mê với điều kiện cặp vợ chồng ấy đã giữ cho ngọn lửa âm ỉ bằng cách gắn kết với nhau từ những điều nhỏ nhặt. Bạn có thể dễ dàng tưởng tượng ra cảnh Justine và Michael, hai vợ chồng từng kể lại đám cưới và thuở hẹn hò của nhau một cách đầy hào hứng, cùng ngồi trong một nhà hàng dễ thương, dưới ánh nến lung linh. Nhưng nếu Peter và Cynthia, cặp vợ chồng đay nghiến nhau vì chuyện rửa xe hay vì nhiều chuyện khác, cùng ngồi trong nhà hàng đó, thì buổi tối đó chỉ có thể là thảm họa, bởi vô vàn lời buộc tội, chống chế hoặc chìm trong sự im lặng đáng sợ, ngột ngạt.

[sach_7biquyethonnhanhanhphuc]