Một mối quan hệ tình cảm mới cũng giống như việc mua một chiếc xe hơi.  Lái chiếc xe ra khỏi cửa hàng rõ ràng là một hạnh phúc khó tả. Mọi thứ không  chê vào đâu được. Cái gì cũng thơm tho, êm tai và đẹp mắt. Bạn lái xe đi đây đi  đó trong nhiều tuần – thậm chí nhiều tháng – một cách vui sướng, trước khi  “chuyện đó” xảy ra lần đầu tiên: một bộ phận nào đó bị trục trặc và cần sửa chữa.  Xe cộ, cũng giống như các mối quan hệ, cần được tu sửa để mọi thứ hoạt động  trơn tru. Nếu bạn muốn giữ lại chiếc xe, bạn cần thay thế những bộ phận bị hư  hỏng. Bạn cần đầu tư thời gian và công sức để nó luôn trong tình trạng tốt nhất. Đôi khi cũng có những chuyện khiến bạn ngạc nhiên, nhưng trên đời này không  có một trục trặc nào mà thợ cơ khí không sửa chữa được. Tương tự như việc sửa  chữa giúp cho chiếc xe hoạt động tốt, biết cách hòa giải bất đồng chính là chìa  khóa của những mối quan hệ thông minh cảm xúc. Nếu bạn không thể giải  quyết được những vấn đề thông thường khi sống cùng nhau, thì bạn và người  bạn đời của bạn sẽ nhận ra mình không đi được đến đâu.

Trong những nghiên cứu tại Đại học Washington, Tiến sĩ John Gottman và  đồng sự của ông có thể dự đoán chính xác đến 93% khả năng ly dị trong tương  lai của các cặp vợ chồng, chỉ sau 5 phút quan sát cách họ giải quyết bất đồng về  quan điểm. Dự đoán đó của họ đã ứng nghiệm khi họ tiếp tục theo dõi các cặp  vợ chồng này trong suốt 14 năm tiếp theo. Nghiên cứu này cho thấy việc các cặp  vợ chồng bất đồng ý kiến với nhau bao nhiêu lần không quan trọng; chính nỗ  lực của hai bên nhằm giải quyết bất đồng và hàn gắn mâu thuẫn sẽ quyết định  sự thành bại của mối quan hệ. Sự hòa giải này rất quan trọng bởi phần lớn các  tình huống bất hòa xuất phát từ sự khác biệt về ý kiến giữa hai người. Ví dụ, nếu  bạn cho rằng tốt nhất là nên tắt máy lạnh vào lúc 6 giờ chiều trong những ngày  hè nóng nực để giảm tiền điện, còn bạn đời của bạn lại nghĩ rằng thích hợp nhất  là lúc 8 giờ tối, chẳng ai đúng hay sai cả. Nhưng hai người vẫn cãi nhau suốt cả  mùa hè. Bất hòa là điều không tránh khỏi. Cách bạn phản ứng với chúng mới  đáng nói.

Một mối quan hệ thông minh cảm xúc được thúc đẩy bởi việc đôi bên cùng  nỗ lực hòa giải bất đồng. Hòa giải chứng tỏ tình yêu và sự tôn trọng lẫn nhau, bất  chấp vấn đề có nan giải đến đâu. Khi bạn tranh luận với bạn đời, mỗi lời nói, hành  động hoặc cử chỉ của bạn sẽ khiến cho mọi việc trở nên tốt hơn hoặc xấu đi. Bạn  có nhiều cách để hòa giải, nhưng tất cả đều nhắm tới việc tìm ra giải pháp. Hành  động hàn gắn có thể là bất cứ điều gì, từ việc thỏa thuận với nhau (“Vậy mùa hè  này ta hãy tắt máy lạnh vào lúc 7 giờ tối nhé.”) cho đến việc tự nhận phần lỗi về  mình (“Anh nhận ra rằng tắt máy lạnh vào lúc 8 giờ tối sẽ thích hợp hơn”), hoặc  dùng một câu nói hài hước dí dỏm để xua tan bầu không khí căng thẳng (“Em  biết không, chuyện này sẽ không xảy ra nếu chúng ta sống ở Alaska.”) Nỗ lực hòa  giải gửi đi thông điệp mạnh mẽ rằng bạn quan tâm, tôn trọng người bạn đời của  mình, và tình cảm thì quan trọng hơn việc chứng minh bản thân mình là đúng.

[sach_thongminhcamxuc]