(Trích đoạn sách 5 Bài Học Để Đời – Tác giả John Izzo)

Nếu lắng nghe 200 người nói về cuộc đời của họ, bao gồm cả những người đến từ nhiều chủng tộc và có hoàn cảnh xuất thân khác với bạn, thì bạn sẽ bắt đầu cảm nhận được sự tương đồng sâu sắc trong hành trình nhân loại. Thường thì, những người sống trong những hoàn cảnh hết sức khác nhau lại dùng những lời lẽ gần như giống nhau để diễn tả trải nghiệm độc nhất của mình.

Một trong những câu mà tôi thường nghe thấy qua 200 cuộc trò chuyện chính là “thời gian như thoi đưa”. Bà Elsa có lẽ đã miêu tả điều mà nhiều người nói với tôi theo nhiều cách khác nhau: “Khi cậu còn trẻ, 60 năm có vẻ dài vô tận. Nhưng sau khi đã sống chừng đó năm, cậu sẽ nhận ra rằng 60 năm chỉ là một khoảnh khắc mà thôi.” Chúng ta cho rằng thời gian của mình là vô hạn, nhưng rồi ta nhanh chóng nhận ra rằng không phải vậy.

Nếu cuộc đời trôi qua nhanh chóng, vậy thì một trong những bài học để đời chính là tận dụng hết mức khoảng thời gian mà chúng ta có, tìm cách để mỗi phút giây và mỗi ngày đều là những món quà tuyệt vời. Thoreau gọi đây là “cải thiện từng khoảnh khắc của thời gian”. Bằng cách lắng nghe chuyện đời của mọi người, tôi đã nhận ra rằng bài học để đời chính là sống cho hiện tại.

Nói theo cách đơn giản nhất thì sống cho hiện tại nghĩa là sống trọn vẹn từng giây phút của cuộc đời chúng ta, là sống hết mình mà không hề phán xét. Điều đó tức là ta không chú trọng vào quá khứ hay tương lai, mà trải nghiệm từng khoảnh khắc một cách có ý nghĩa bằng lòng biết ơn. Nghĩa là ta nhận ra rằng trong mỗi phút giây, ta đều có khả năng lựa chọn sự mãn nguyện và hạnh phúc. Khi lắng nghe mọi người, tôi cảm thấy tin tưởng rằng qua bài học này, sống cho hiện tại, họ muốn nói với tôi rằng hãy bớt phán xét cuộc đời của mình đi và hãy tận hưởng nhiều hơn.

Thành thật mà nói, tôi đã được nghe nói rằng một trong những cách sống hạnh phúc là hãy sống cho hiện tại, nhưng tôi không chắc là tôi hiểu hết ý nghĩa của câu nói đó cho đến khi tôi thực hiện các cuộc trò chuyện này. Sống cho hiện tại không chỉ đơn giản là đón nhận từng khoảnh khắc, mà nó còn có ý nghĩa đặc biệt hơn thế. Điều đầu tiên mà tôi học được chính là những người khôn ngoan xem mỗi ngày như một món quà tuyệt vời.

Trích đoạn sách 5 Bài Học Để Đời – Tác giả John Izzo

5 BÀI HỌC ĐỂ ĐỜI

Chúng ta không cần phải chờ đến khi già đi mới trở nên thông thái. Ta có thể khám phá những bài học cuộc sống vào bất kỳ độ tuổi nào, và càng sớm tìm ra điều đó thì cuộc đời ta sẽ càng viên mãn. Quyển sách này sẽ khiến bạn phá lên cười, chảy nước mắt và tràn đầy cảm hứng để khám phá những điều thật sự quan trọng trước khi lìa khỏi cõi đời.

MUA SÁCH