Được Tôn Trọng – Hãy hành động để được tôn trọng

(Trích đoạn sách Được Tôn Trọng – Tác giả Mark C. Thompson và Bonita S. Thompson)

Bill Gates nhớ lại năm kinh doanh đầu tiên khi tôi phỏng vấn ông tại Diễn đàn Kinh tế Thế Giới ở Davos, “Việc nghỉ học đại học chẳng có gì đáng sợ cho lắm. Điều khiến tôi phiền não là những người đã bị tôi thuyết phục rời bỏ công việc đang ổn định để đến làm cho công ty khởi nghiệp nhỏ xíu của mình bây giờ đang mong đợi nhận lương!”

Bất kỳ ai đã tạo ra giá trị – và cuối cùng đã có được tôn trọng và ngưỡng mộ cho những gì họ thực hiện – đều hiểu những lời Gates nói. Ước mơ không mất tiền mua, nhưng hành trình thực hiện nó thì rất tốn kém. Cho dù bạn là một người nội trợ đang bắt đầu buôn bán nhỏ lẻ, hay một người quản lý sắp được thăng chức, thì gánh nặng của việc phải tạo ra giá trị theo một cách mới mẻ có thể khiến bất kỳ ai trong chúng ta chùn chân trước việc đón chào một thử thách tích cực mới.

E dè trước nhiệm vụ đó, chúng ta thường khiến bản thân tin rằng ta không tài giỏi, không có nhiều mối liên hệ hay không giàu có như những người thành đạt và những doanh nhân đi trước. Đương nhiên, đối với đa số những người vừa bước vào một thử thách mới thì họ chẳng có những thứ đó trong tay. (Ngay cả Steve Jobs cũng phải bắt đầu với đôi bàn tay trắng.) Phần đông những người muốn tạo ra giá trị đều không nhận lấy cơ hội gói sẵn thắt nơ trao đến tận tay mình, và khi mà cuối cùng họ cũng có được sự thừa nhận mà mình xứng đáng, thì đó là lúc họ đã trải qua cơn bĩ cực.

GIÁ TRỊ LUÔN CHIẾN THẮNG TÀI NĂNG

Có những ca sĩ đầy tài năng phải chạy bàn trong nhà hàng và những kỹ sư tài giỏi cặm cụi làm việc trong các xưởng cơ khí. Thành công không phải là có đủ tài năng; thành công nằm ở việc hành động để tạo ra giá trị cho mọi người. Thậm chí nó còn chẳng liên quan đến việc bạn đúng hay sai, tốt hay xấu. Có rất nhiều sản phẩm đã thất bại, không cạnh tranh nổi với những sản phẩm khác có thiết kế xấu hơn, công nghệ kém hơn hoặc dịch vụ tồi hơn. Và có rất nhiều nhà quản lý khác chỉ có tài bằng một nửa của bạn, nhưng công ty của họ lại tôn trọng họ hơn là công ty của bạn coi trọng bạn. Sự khác biệt giữa những người “thành công lớn” và những người không làm được điều này chính là ở khả năng tạo ra giá trị cho khách hàng, cho sếp và cho gia đình của mình.

Trích đoạn sách Được Tôn Trọng – Tác giả Mark C. Thompson và Bonita S. Thompson

ĐƯỢC TÔN TRỌNG

Với 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lãnh đạo doanh nghiệp, hai tác giả Mark Thompson và Bonita Thompson sẽ mang đến cho bạn 21 phương pháp đơn giản và hữu hiệu giúp bạn được đánh giá cao trong đám đông và trong thế giới cạnh tranh này – không phải theo kiểu xã giao hay vì lợi ích riêng – mà vì những điều quan trọng nhất đối với bạn, cũng như trong sự nghiệp của bạn.

MUA SÁCH
2019-01-07T15:46:34+00:00

Tham gia bình luận