Anh được biết đến như là một doanh nhân, dịch giả và diễn giả nhưng có hàng chục nghìn sinh viên học sinh gọi anh là thầy. Anh cảm nhận về điều này như thế nào?

Thật lòng mà nói, tôi chưa bao giờ tự nhận mình là thầy. Cho nên mặc dù được gọi là “thầy” bởi không chỉ những bạn trẻ mà đôi khi còn bởi cả những người nhiều tuổi hơn tôi, tôi cũng chẳng bao giờ nghĩ mình là thầy của bất kì ai.

Tôi chỉ nghĩ đơn giản chữ “thầy” là một cách dễ dàng để những học viên của tôi thể hiện sự trân trọng của họ đối với công việc tôi đang làm mà thôi. Mỗi lần như vậy, tôi cảm thấy thật sự tự hào và cảm kích, vì tôi nhận thấy rõ ràng rằng, công việc mình đang làm có ý nghĩa như thế nào đối với xã hội và cuộc sống.

Cảm thấy được trân trọng, chứ không phải được gọi là thầy, mới thật sự là một trong những động lực chính khiến tôi phải luôn trau dồi kiến thức và bồi đắp thêm những kinh nghiệm sống của mình, cũng như rèn luyện kỹ năng diễn thuyết để ngày càng làm tốt hơn công việc mình đam mê.

Xin hỏi mục tiêu “giúp 1 triệu người Việt Nam thành công và hạnh phúc”của anh đã thực hiện được đến đâu? Và kết quả như thế nào?

Hiện nay, trong lãnh vực đào tạo phát triển bản thân, TGM đã tổ chức hàng trăm các khóa học, các buổi hội thảo, các sự kiện lớn nhỏ khác nhau, cho khoảng hơn 100.000 lượt người tham gia (bao gồm cả người trưởng thành chứ không chỉ sinh viên học sinh).

Còn trong lãnh vực phát hành sách, những đầu sách bán chạy nhất của TGM đã đến được với trên 500.000 độc giả trên khắp cả nước.

Hiện tại, TGM cũng đang nghiên cứu và phát triển một hệ thống “đo lường” kết quả của mục tiêu này một cách hiệu quả và khách quan nhất có thể. Thông điệp quan trọng nhất mà TGM muốn gởi đi thông qua mục tiêu này đó là, TGM thật sự quan tâm tới sự phát triển của đất nước và con người Việt Nam, cũng như thật sự nghiêm túc với hoài bão của mình.

Điều quan trọng không phải là đến khi nào mục tiêu ấy mới đạt được. Điều quan trọng là thành thật với chính bản thân mình, luôn luôn nỗ lực và không bao giờ bỏ cuộc. Một cánh én không làm nên mùa xuân, nên TGM cũng mong có được sự ủng hộ nhiều hơn từ cộng đồng và xã hội trên con đường thực hiện hoài bão này.

Anh có cho rằng khóa học “Tôi tài giỏi” có thực sự là sân chơi, là nơi đào tạo, huấn luyện kĩ năng sống cho thanh niên Việt Nam thời hội nhập hay không?

Thật lòng mà nói, người sẽ trả lời một cách khách quan nhất cho câu hỏi này là chính các bạn trẻ Việt Nam chứ không phải là tôi. Còn đứng về phía chúng tôi, thì dĩ nhiên là ngay từ những ngày đầu thành lập, chúng tôi đã nỗ lực hết mình để đảm bảo rằng, Tôi Tài Giỏi! không chỉ đơn giản là một khóa học kỹ năng sống hàng đầu mà còn là một sân chơi cho các bạn trẻ Việt Nam (đặc biệt là những bạn có khát vọng vươn lên trong cuộc sống).

Chính vì thế, ngay từ đầu, TGM đã mạnh dạn đầu tư mua bản quyền, đầu tư vào nghiên cứu và cải tiến Tôi Tài Giỏi!. Và cho đến tận bây giờ Tôi Tài Giỏi! vẫn được liên tục nâng cấp cho tốt hơn nữa. Phương châm của TGM là luôn cạnh tranh với chính mình về mặt chất lượng sản phẩm.

Thậm chí, về mặt quản lý chất lượng, TGM cũng đã đầu tư cho tất cả các khóa học giá trị sống, kỹ năng sống và kỹ năng mềm của TGM đạt các chuẩn mực thế giới của ISO.

Sự thành công của cuốn sách “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế!” đã được công nhận như một “hiện tương giáo dục”. Vậy Anh có bí quyết gì để tạo nên sự thành công đó?

Khi dịch Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế!, tôi xác định 3 điều:

  • Thứ nhất là lời dịch của quyển sách phải gần gũi dễ hiểu vì đây là quyển sách dành cho sinh viên và học sinh.
  • Thứ hai là nội dung của quyển sách phải phù hợp với văn hóa, ngôn ngữ và nền giáo dục Việt Nam chúng ta. Đó là lý do tại sao tôi phải xin tác giả Adam Khoo đồng ý cho phép tôi điều chỉnh và cải tiến khoảng 30% nội dung sách.
  • Thứ ba là tôi không chỉ mang vào quyển sách ấy câu chữ, mà còn phải mang vào quyển sách ấy tất cả tâm huyết của mình và mong muốn những bạn trẻ cầm quyển sách trên tay sẽ đọc và thực hành theo, để rồi tạo ra những kết quả khác biệt trong cuộc sống của mình.

Thật sự khi dịch, tôi đã rất mong quyển sách sẽ là một quyển sách bán chạy, nhưng tôi chẳng bảo giờ nghĩ rằng quyển sách sẽ trở thành một hiện tượng sách giáo dục như hiện nay. Cho nên, chính sự thành công của quyển sách cũng dạy cho tôi một bài học to lớn, muốn thành công trong bất kì việc gì, chúng ta cần phải đặt không chỉ trí tuệ mà còn phải cả trái tim của mình vào việc ấy.

Và không chỉ Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế!, cũng như tất cả những quyển sách khác do TGM phát hành, chúng tôi đều đặt vào đó tất cả trí tuệ và tấm lòng của mình. Đó là lý do tại sao, slogan của mảng xuất bản TGM là “Mang chất lượng vào kiến thức”.

Trong cuộc đời của mình Anh tâm đắc với cuốn sách nào nhất ? Tại sao?

Tôi đọc rất nhiều sách, và mỗi quyển sách cho tôi một góc nhìn riêng. Chính vì thế, tôi tâm đắc với rất nhiều quyển sách về nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Thành ra, tôi xin phép không trả lời quyển sách nào là quyển sách mà tôi tâm đắc nhất vì thật lòng tôi cũng không thể chọn được.

Tôi chỉ xin chia sẻ rằng, những quyển sách mà tôi tâm đắc nhất là những quyển sách không chỉ mang lại kiến thức, mà quan trọng hơn hết là mang lại niềm cảm hứng để người đọc áp dụng những kiến thức ấy vào cuộc sống.

Là một doanh nhân giỏi, một diễn giả chuyên nghiệp, một người thầy anh thấy mình phù hợp với vai trò nào nhất? Tại sao?

Tôi không muốn nhận mình là một người thầy vì tôi quan niệm rằng chữ “thầy” là do người khác tặng cho mình chứ không phải do mình tự nhận.

Tôi cũng không muốn nhận mình là một doanh nhân giỏi vì để TGM có được thành công ngày hôm nay, có rất nhiều sự hy sinh và cống hiến của hàng chục và bây giờ thậm chí đã lên đến hàng trăm con người.

Cho nên, có lẽ nếu phải chọn thì tôi thấy mình phù hợp nhất trong vai trò một diễn giả chuyên nghiệp, vì diễn thuyết là công việc tôi không chỉ yêu thích mà là một công việc tôi làm bằng tất cả đam mê của mình.

[gioithieu_trandangkhoa]

TÔI TÀI GIỎI - BẠN CŨNG THẾ

Với những phương pháp học tập siêu đẳng được tác giả Adam Khoo chia sẻ, bạn sẽ tăng cường được sự tự tinlàm chủ cuộc sống, biết cách ứng dụng các công cụ học tập hiệu quả như Sơ Đồ Tư Duy, phát triển trí nhớ siêu việt để ghi nhớ các sự kiện và con số dễ dàng, và phát huy tối đa khả năng tiềm ẩn bên trong bạn để đạt những thành tích cao nhất có thể.

MUA SÁCH