Thảm Họa Lãnh Đạo – Có phải bạn là nhà lãnh đạo muốn thâu tóm quyền lực?

(Trích đoạn sách Thảm Họa Lãnh Đạo – Tác giả Weinzimmer và McConoughey)

Thông thường, một lãnh đạo cần hướng dẫn chi tiết cho cấp dưới, đặc biệt ở những dự án quan trọng mà nhân viên còn non kinh nghiệm. Đây là phong cách lãnh đạo hữu ích. Để xác định thảm họa lãnh đạo – hành vi thâu tóm quyền lực, hãy nhìn vào những vấn đề nhỏ, lặp đi lặp lại. Thay vì đưa ra những hướng dẫn tổng quát về vấn đề này, các lãnh đạo thâu tóm quyền lực tiếp tục đưa ra những hướng dẫn chi tiết. Điều này nghe có quen thuộc không?

Lý do tại sao một lãnh đạo thâu tóm quyền lực lại thực hiện những hành vi này có ý nghĩa quan trọng hơn bản thân những hành vi đó. Trong một số tình huống, việc kiểm soát hoạt động ra quyết định có thể chấp nhận được. Nếu nhân viên của bạn đang làm những việc mà họ thiếu kiến thức, kỹ năng, hoặc khả năng làm tốt, thì bằng mọi giá, bạn phải kiểm soát nhiều hơn. Hoặc nếu bạn có một nhân viên bất mãn, anh ta cần được giám sát chặt chẽ. Việc bạn kiểm soát trong những hoàn cảnh này không khiến bạn trở thành một thảm họa lãnh đạo, một lãnh đạo thâu tóm quyền lực.

Trái lại, lý do các nhà lãnh đạo thâu tóm quyền lực kiểm soát việc ra quyết định là vì họ không thể tin bất kỳ ai có thể làm đúng việc. Họ không tin nhân viên của mình. Họ giữ lấy quan điểm này vì nhiều lý do, bao gồm trải nghiệm ở quá khứ, nhận thức sai lầm về khả năng thật sự của nhân viên, không tin tưởng đội nhóm của mình, và trong một số trường hợp, còn là do bệnh hoang tưởng. Kết quả như thế nào? Họ tin rằng cách duy nhất để hoàn thành một việc là tự mình làm hoặc thắt chặt sự kiểm soát đối với nhân viên.

Thậm chí còn tệ hơn nữa. Có lẽ bạn nghĩ rằng bạn là một lãnh đạo giỏi, và bạn giao quyền quyết định cho cấp dưới, nhưng mọi chuyện sẽ thành thảm họa lãnh đạo nếu bạn yêu cầu họ phải luôn hỏi ý kiến của bạn (có nghĩa là phụ thuộc vào bạn) về những vấn đề nhỏ nhặt, như vậy, bạn đã tước đi quyền lực thật sự của họ trong quá trình ra quyết định. Ngoài ra, bạn có xu hướng tức giận khi nhân viên không hỏi ý kiến của bạn, ngay cả khi họ có thể tự ra quyết định. Hoặc bạn phân công quyết định cho các nhân viên, và trước khi họ đưa ra bất cứ quyết định nào, bạn nhảy vào để “chuyển bại thành thắng” và ra quyết định thay họ. Nếu bạn cảm thấy luôn phải dùng quyền lực để can thiệp, bởi vì bạn tin rằng như vậy thì mới đảm bảo nhiệm vụ được hoàn thành một cách đúng đắn, thì bạn đang gặp phải một trong hai vấn đề. Hoặc là bạn thật sự rất tệ trong việc tuyển dụng nhân viên, và bạn tuyển những người không có năng lực, hoặc bạn là một lãnh đạo thâu tóm quyền lực.

Trích đoạn sách Thảm Họa Lãnh Đạo – Tác giả Weinzimmer và McConoughey

THẢM HỌA LÃNH ĐẠO

Trong bao năm qua, chắc hẳn bạn đã thấy nhiều quyển cẩm nang “nên làm gì” trong kinh doanh. Quyển sách Thảm Họa Lãnh Đạo này nói về phần còn lại của câu chuyện. Đây là quyển cẩm nang “không nên làm gì”. Trong quyển sách dày công nghiên cứu này, hai tác giả Weinzimmer và McConoughey đã mang đến những lời khuyên chân thành nhưng thẳng thắn giúp các nhà lãnh đạo rút ra bài học từ những sai lầm của mình, trước khi cái giá phải trả trở nên quá lớn. Đây là quyển sách gối đầu giường dành cho các nhà lãnh đạo ham học hỏi, dù là còn non hay đã dày dạn kinh nghiệm.

MUA SÁCH
2019-01-07T16:01:03+00:00

Tham gia bình luận