Đi thi ai cũng được phát nháp, nhưng không phải ai cũng biết cách dùng nháp hiệu quả để tận dụng tối đa công dụng của nháp. Cho dù đó là bạn thi môn tự nhiên hay môn xã hội, bài viết này sẽ chia sẻ một vài cách dùng nháp hiệu quả khi đi thi có thể áp dụng nhanh, kết quả tức thì cho các sĩ tử.

Trước hết, bạn phải nắm được nguyên lý: không ai cấm bạn xin nháp trong phòng thi, cho dù là xin nhiều, cũng không ai cấm bạn xin nháp, ngay cả đối với những môn như môn Văn, Sử, Địa. Và càng không ai cấm bạn vừa làm bài thi ngay lập tức đã xin thêm nháp.

Với các môn xã hội, có thể bạn không nháp nhiều. Bạn chỉ dùng nháp để lập dàn ý thôi, hoặc chăng là thống kê lại một số kiến thức. Vậy nhưng, những môn này có một đặc thù, đó là nếu bạn trình bày chữ nắn nót, đẹp đẽ thì bài làm của bạn ít nhiều cũng được giám khảo cảm tình hơn. Mà bạn để ý, nếu đi thi chỉ có 1 tờ giấy thi và 1 tờ nháp, khi bạn kê lên, bạn sẽ viết khó khăn hơn. Chính vì thế, những môn này bạn nên có ít nhất là 2 tờ nháp, mục đích chính là để kê, viết cho êm, chữ cho cẩn thận. Vậy nên nếu thi Văn, làm bài tầm 15 phút, bạn xin thêm 1 tờ nháp, xin thêm 1 tờ giấy thi có thể cả phòng sẽ há hốc mồm, còn bạn thì biết lý do rồi đấy. Ngay cả việc xin thừa thì cũng đâu có sao.

Với các môn tự nhiên, rất có thể bạn sẽ phải sử dụng nhiều nháp. Lưu ý bạn đừng nháp ra đề, vì đề thi diện tích không rộng, bạn chỉ nên note kết quả của bạn hoặc một vài phương hướng thôi, chứ bạn đừng nháp tràn lan ra đó. Và có một mẹo giúp bạn sử dụng nháp như sau: đó là bạn hãy nháp theo thứ tự. Bạn có nhớ bài Kinh nghiệm thi Toán, chúng ta nói về việc làm bài theo thứ tự không? Vậy thì nháp cũng thế, bạn cũng nháp theo thứ tự. Ví dụ tờ nháp với môn Lý, giả sử bạn phải làm 50 câu. Tờ nháp 01, mặt số 01, bạn dành để nháp từ câu 01-10, mặt số 02, bạn dành để nháp từ câu 11-20, mặt số 03, bạn dành để nháp từ câu 31-40,.. cứ thế cứ thế sắp xếp là tùy bạn.

Cách bạn nháp như này có một ưu điểm cực kì ưu việt, đó là nó phục vụ khi bạn kiểm tra lại bài làm. Khi bạn kiểm tra lại bước làm, kết quả. Bạn biết rất rõ phần nào mình nháp câu nào, ở vị trí nào, khi đó bạn dễ dàng kiểm tra nháp để tiếp tục giải quyết những bài chưa làm được hoặc kiểm tra lại những bài đã làm được rồi. Với kinh nghiệm sử dụng nháp đó, chúc các bạn sẽ có những tờ nháp cực kì bá đạo để thi thật tốt.

Trainer Đỗ Việt Cường

TÔI TÀI GIỎI - BẠN CŨNG THẾ

Với những phương pháp học tập siêu đẳng được tác giả Adam Khoo chia sẻ, bạn sẽ tăng cường được sự tự tinlàm chủ cuộc sống, biết cách ứng dụng các công cụ học tập hiệu quả như Sơ Đồ Tư Duy, phát triển trí nhớ siêu việt để ghi nhớ các sự kiện và con số dễ dàng, và phát huy tối đa khả năng tiềm ẩn bên trong bạn để đạt những thành tích cao nhất có thể.

MUA SÁCH