Biết cách lắng nghe để người khác nói

Lắng nghe là việc quan trọng nhất bạn có thể làm để bồi đắp kỹ năng nhận thức  xã hội. Đó là một việc làm khó khăn đòi hỏi sự kết hợp đặc trưng giữa kỹ năng  làm chủ bản thân và khả năng thực hiện nhiều việc cùng lúc. Để lắng nghe tốt,  chúng ta phải ngừng làm nhiều việc mình muốn. Chúng ta phải ngừng nói,  chấm dứt những cuộc độc thoại nội tâm không ngừng chạy trong tâm trí, thôi  không đoán trước những điều người khác muốn nói trong quá trình giao tiếp và  cũng thôi không nghĩ trước về những gì mình sẽ nói tiếp theo. Nếu ở nhà, bạn  chỉ cần làm những việc vô cùng đơn giản như tắt chương trình tivi đang xem  hoặc gấp quyển sách bạn đang đọc dở và quay sang nhìn thành viên trong gia  đình mà bạn đang trò chuyện. Ở nơi làm việc, bạn có thể đóng cửa phòng làm  việc lại, tắt điện thoại di động, đặt xấp tài liệu đang đọc xuống và nhìn thẳng vào  người mình đang tiếp chuyện. Sự im lặng và ánh mắt chăm chú là tất cả những  gì bạn cần để khuyến khích người đối diện bày tỏ. Khi bạn gỡ bỏ tất cả những  rào cản trong cuộc nói chuyện, người đối diện sẽ cảm thấy mình được tôn trọng  và lắng nghe.

Con người tiếp nhận thông tin từ thế giới xung quanh qua năm giác quan:  nếm, sờ, ngửi, nhìn và nghe. Đa số chúng ta thu nhận phần lớn thông tin tương  tác với người khác qua hai giác quan chính là nghe và nhìn. Hai kênh này cung  cấp cho chúng ta hai nguồn thông tin để đánh giá về những gì đang thật sự diễn  ra. Giác quan thứ sáu là nhận thức của bạn về cảm xúc, và đó là yếu tố quan trọng  nhất để thu thập thông tin trong quá trình giao tiếp của bạn với người khác. Hãy  nhớ lại lần gần nhất bạn nói chuyện với một người nào đó và những lời lẽ nói ra  hoàn toàn có lý, nhưng vẫn có một cái gì đó khó tả trong cuộc trò chuyện khiến  mọi việc trở nên không thoải mái. Có thể bạn cảm nhận được người kia chỉ đối  đáp cho có chứ không thật sự vui vẻ khi đứng đó nói chuyện với bạn. Có thể bạn  cảm thấy xa cách hoặc bị phớt lờ; cảm giác này rất quan trọng đối với quan sát của bạn trong tình huống đó. Chúng là những mẩu thông tin bạn dùng để điều  chỉnh phản ứng của mình và quyết định xem hành động như thế nào là tốt nhất.

Có một cách để bạn học cách lắng nghe sao cho người khác mở lòng là  trở thành một nhà nhân loại học. Nhà nhân loại học trực tiếp quan sát người  khác trong trạng thái tự nhiên của họ mà không để cho suy nghĩ và cảm xúc  của mình can dự vào quá trình đó. Đây chính là nhận thức xã hội dưới dạng  thuần túy nhất. Bạn có thể nhập vai một nhà nhân loại học vào bất cứ lúc nào,  bằng cách không ngừng giám sát tâm trí mình. Phương pháp giám sát là cách  đơn giản để tránh cho tâm trí bị phân tâm bởi những suy nghĩ và cảm xúc của  mình. Nó giúp bạn tập trung vào những gì đang diễn ra xung quanh và người  đối diện sẽ có phản ứng tích cực trước sự chú tâm của bạn. Bạn cũng sẽ hiểu rõ  hơn những gì người khác đang nói và làm, cũng như tại sao họ lại hành động  như thế. Bạn cũng sẽ ngạc nhiên trước những gì bạn hiểu thêm về người khác,  khi bạn hướng toàn bộ suy nghĩ của mình vào người đối diện chứ không phải  vào bản thân mình

[sach_thongminhcamxuc]

2012-12-03T11:52:32+00:00