(Trích đoạn sách Độc Thân Sành Điệu – Tác giả Judy Ford)

Thật khó chấp nhận sống đời độc thân khi tất cả chúng ta đều bị xô đẩy vào đời sống lứa đôi. Ta bám vào những gì quen thuộc với mình. Ta khao khát hạnh phúc, nhưng ta tự nhủ rằng mình không thể có được hạnh phúc cho đến khi tìm được người yêu hoặc người bạn đời. Ta cần có lòng quyết tâm giải phóng bản thân khỏi những thành kiến, những kháng cự và niềm tin sai lầm về việc sống độc thân. Nhưng ta phải làm điều đó bởi đó là bí quyết để có được cuộc sống độc thân sành điệu.

Cô gái 23 tuổi tên Michelle đến với phòng tư vấn sau khi chia tay mối tình đầu. Cô vừa khóc vừa nói, “Em không muốn trở thành gái già.” “Từ đâu mà em có suy nghĩ đó?” tôi hỏi. Trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, cô gái trông có vẻ sững sờ trước câu hỏi của tôi, nhưng rồi cô đã lờ đi. Một tháng sau, cô gặp một chàng trai khác và không còn nhu cầu được tư vấn nữa. Tuy nhiên, một năm sau, cô quay lại, cũng với cái nỗi đau mang tên gái già đó. Đó chính là cách những niềm tin sai lầm vận hành. Nó nhảy ra và nuôi dưỡng sự tuyệt vọng của chúng ta, và nếu ta không loại bỏ và thay thế nó bằng một điều gì đó vững chắc hơn, thì nó sẽ tiếp tục loanh quanh trong ý thức của ta và gây ra nỗi buồn đau không đáng có.

Hình ảnh cũ kỹ về một bà cô già trong căn nhà đầy mèo, và một lão già bẩn thỉu hay gắt gỏng chính là những niềm tin sai lầm được lưu truyền từ rất lâu. Cái nhìn một chiều về cuộc sống độc thân cũng là góc nhìn sai lệch. Sống độc thân là một khái niệm rộng hơn nhiều so với những gì mà các quan điểm hạn hẹp này đề cập đến. Nếu chấp nhận nó thì ta đang cho phép các niềm tin sai lầm này sẽ mãi đóng băng ta, như những bức tượng nhỏ bé không có khả năng dang tay chào đón mọi người và tận hưởng mọi niềm vui chung quanh.

Có vô số niềm tin mà chúng ta cần loại bỏ, chẳng hạn như mấy câu nói cũ kỹ này đây: “Sống độc thân là ích kỷ,” “Nếu đến tuổi này mà bạn còn chưa kết hôn, thì bạn đã quá lứa lỡ thì rồi,” “Nếu bạn còn trẻ và độc thân, thì bạn là số dzách,” “Nếu bạn già và sống một mình thì thật cô đơn,” “Bạn độc thân tức là bạn không hấp dẫn,” “Bạn độc thân tức là bạn có khiếm khuyết hay thiếu sót nào đó,” hay “Nếu bạn độc thân thì đó là vì bạn vẫn chưa ổn định cuộc sống.” Chúng ta phải rũ bỏ hết những ý niệm sai lầm này vì nó không hề liên quan gì đến việc chúng ta là ai.

Ngày nay, chúng ta có nhiều người độc thân hơn bao giờ hết. 50% số bạn bè đã kết hôn của bạn sẽ trở thành độc thân sau khi ly hôn. Trong số những người vẫn duy trì đời sống hôn nhân, 50% sẽ đột ngột trở thành độc thân vì góa bụa.

Người độc thân có mặt ở khắp mọi nơi, đảm trách tất cả mọi công việc mà con người có thể làm. Vết nhơ mang tên “độc thân” đã là thứ lỗi thời. Người ta không còn khinh thường những người độc thân như trước nữa. Người độc thân đóng vai trò then chốt và tham gia vào mọi mặt của đời sống xã hội. Sống độc thân không hề tồi tệ, nó không hề kinh khủng. Nó không có nghĩa rằng bạn không đáng được yêu thương, không hấp dẫn, hay không hòa nhập với xã hội. Nó không có nghĩa rằng bạn có vấn đề gì đó. Nó không có nghĩa rằng bạn sẽ không có bạn bè và bị bỏ rơi.

Độc thân là điều kiện nền tảng của bạn, và có nhiều khả năng là bạn sẽ đơn độc nhiều hơn một lần trong đời. Thế nên hãy vứt bỏ những niềm tin tiêu cực của bạn đi, và thay vào đó là triết lý sống giúp cuộc đời của bạn thêm trọn vẹn.

Hãy suy ngẫm về điều này. Có những người độc thân sành điệu vui vẻ và những người độc thân u buồn, có những cuộc hôn nhân hạnh phúc và những cuộc hôn nhân bất hạnh, có những người sống hạnh phúc một mình và những người sống buồn bã một mình. Cho dù tình trạng đơn độc của bạn là gì đi nữa, hãy chọn sống vui.

Trích đoạn sách Độc Thân Sành Điệu – Tác giả Judy Ford

ĐỘC THÂN SÀNH ĐIỆU

Độc Thân Sành Điệu xoay quanh mối quan hệ bền vững nhất trong mọi mối quan hệ: mối quan hệ với chính bản thân mỗi người chúng ta. Quyển sách tập hợp những câu chuyện có thật, vừa hài hước vừa cảm động, và tràn đầy cảm hứng. Những hiểu biết sâu sắc thực tế của tác phẩm sẽ giúp bạn tận hưởng đời sống độc thân của mình. Đọc quyển sách, bạn sẽ tìm thấy lối đi đến một cuộc sống viên mãn và hạnh phúc, cho dù cuối cùng bạn có bước vào mối quan hệ tình cảm nào hay không. 

MUA SÁCH