Tôi ngồi trong nhà hàng với một chàng trai trẻ đã làm việc với chúng tôi được khoảng 5 năm. Anh ta có một ngôi nhà khang trang, bãi đậu xe lại nằm ngay cửa trước ngôi nhà và anh ấy còn làm hẳn một cái biển tên bằng đồng gắn trước cửa. Trong bữa ăn trưa chúng tôi bắt đầu những đàm luận về thành công. Tôi đề cập đến Tuyên Ngôn Sứ Mệnh Cá Nhân. Anh ta nói rằng mình chưa hề nghe đến khái niệm này bao giờ. Để minh họa cho anh bạn trẻ thấy có thể tạo ra một tuyên ngôn như vậy như thế nào, tôi đặt câu hỏi: đối với anh ta điều gì là quan trọng nhất. Chàng trai bắt đầu kể ra tất cả những việc quan trọng mà anh ta muốn làm. Nhưng tôi chẳng thấy có gì liên quan đến công việc của anh ta cả.

Vậy anh có thấy hạnh phúc không?” Tôi hỏi khi anh ta nói xong.

Câu trả lời là, “À, về chuyện ấy thì … tôi chẳng thấy vui sướng gì.”

Tôi nói, hơi mỉm cười, “Nhưng mà anh thành công, đúng không?” Anh bạn trẻ ngồi thừ người ra, suy nghĩ rất lung.

Có đến vài tháng sau tôi không gặp lại anh bạn ấy, vì những chuyến công tác của chúng tôi đi về những hướng khác nhau. Một hôm, tôi thoáng thấy anh đi ngoài hành lang. Tò mò muốn tìm hiểu thêm về cuộc sống của anh bạn trẻ này, tôi gọi với theo. “Này, Christian. Cậu đi đâu đấy? T a đi đâu nói chuyện một chút nhé?”

Tôi chẳng đi đâu cả. Hôm nay là ngày cuối cùng của tôi ở đây,” anh nói với một nụ cười rộng ngoác đến mang tai.

Tôi chỉ biết há hốc mồm kinh ngạc. “Cậu nói cái gì vậy?”

Phải tôi vừa gặp sếp xong. Ông ấy hỏi tôi tại sao lại xin nghỉ việc, tôi bảo ông ấy rằng đấy là lỗi tại ông.”

Ồ không, cậu đùa kiểu gì đó? Tại sao cậu lại nói với sếp như vậy hả?”

Đúng thế, tôi kể cho ông ấy nghe cuộc trò chuyện giữa chúng ta ở El Paso. Về cái việc mà ông đã khiến cho tôi nhìn lại cuộc đời mình xem có phải là tôi đang làm những việc mà tôi muốn làm hay không. Hóa ra chẳng có cái gì như vậy. Thế là tôi xin nghỉ việc để được làm những gì mà tôi thật sự muốn làm. Cám ơn, ông bạn.”

Đã hai năm rồi tôi không gặp lại anh bạn ấy. Sau khi bỏ việc ở chỗ chúng tôi, vợ chồng anh bắt đầu mở một công ty kinh doanh tấm lợp. Anh thích làm những việc liên quan đến gỗ. Anh từng làm việc ở lĩnh vực truyền thông, bây giờ anh lại đóng đinh lên những tấm lợp và làm các mái hiên bằng gỗ cho các ngôi nhà. Đoán xem chuyện gì xảy ra? Anh ấy rất hạnh phúc.

[sach_songmanhme]