(Trích đoạn sách 5 Bài Học Để Đời – Tác giả John Izzo)

Chúng ta sẽ KHÔNG hối tiếc điều gì vào cuối đời? Tôi không chắc mình sẽ trả lời vấn đề này như thế nào trước khi thực hiện bài học để đời này, nhưng tôi tin chắc rằng câu trả lời hiện tại sẽ khác.

Hối tiếc hẳn là nỗi sợ lớn nhất của tất cả chúng ta; sợ rằng ta có thể sẽ nhìn lại cuộc đời của mình và ước giá mà ta đã làm mọi việc khác đi. Theo kinh nghiệm mà tôi có được trong 30 năm qua và đã được chứng thực trong những buổi phỏng vấn này, thì cái chết không phải là nỗi sợ lớn nhất. Khi đã sống hết mình và hoàn thành những gì ta muốn thực hiện, thì ta có thể vui vẻ chấp nhận cái chết. Điều mà ta sợ hãi nhất chính là không sống trọn vẹn nhất có thể, là đến cuối đời còn thốt ra những lời sau cuối “Giá mà tôi đã…”

Vì vậy, nếu muốn tìm được hạnh phúc đích thực và ý nghĩa của cuộc sống, thì chúng ta phải hiểu được bài học để đời: đừng để bản thân phải hối tiếc. Để không phải hối tiếc, ta phải sống một cách can đảm, hướng đến những gì ta mong muốn chứ không phải xa lánh những gì ta sợ hãi. Để không phải hối tiếc, ta phải vượt qua những nỗi thất vọng không thể tránh khỏi mà cuộc đời buộc ta phải nhận lấy.

Chúng tôi yêu cầu mỗi người mà chúng tôi phỏng vấn kể về những bước ngoặt trong đời, những lần mà họ đã chọn con đường này hay con đường khác, và quyết định đó đã tạo ra toàn bộ những thay đổi trong cuộc sống của họ về sau. Khi ngẫm lại các bước ngoặt đó, họ gần như luôn luôn nhắc đến một yếu tố mang tính rủi ro – mặc dù lo sợ nhưng họ đã phải tiến đến mục tiêu mà họ muốn đạt được.

Các bằng chứng đều cho thấy rằng vào cuối đời, chúng ta sẽ không hối tiếc vì đã chấp nhận những rủi ro không mang lại hiệu quả như ta đã kỳ vọng. Chẳng có một ai nói rằng họ hối tiếc vì đã thử thực hiện một điều gì đó và thất bại. Thế nhưng đa số mọi người đều nói rằng họ đã không đủ mạo hiểm.

Việc biết rằng chúng ta sẽ có thể hối tiếc những điều mà ta không thử thực hiện có thể tạo ra ảnh hưởng to lớn đến cách ta đưa ra các quyết định. Có vẻ như nỗi tiếc nuối ám ảnh đa số chúng ta không phải là sự thất bại; mà là sự lựa chọn không chấp nhận bất kỳ rủi ro thất bại nào. Trên thực tế, nhiều người mà tôi phỏng vấn đã nói với tôi rằng những lúc mà ta gọi là “sai lầm” thường lại là những thời điểm mà ta học hỏi được nhiều nhất.

Một cách để diễn đạt tư tưởng này chính là chúng ta không bao giờ có thể bảo đảm rằng mình sẽ thành công, bởi vì mọi cố gắng đều có khả năng thất bại. Khi yêu, ta luôn có nguy cơ bị từ chối. Khi theo đuổi ước mơ, ta luôn có nguy cơ không đạt được mục tiêu. Ta không thể đảm bảo khả năng thành công, nhưng ta có thể cầm chắc thất bại bởi lựa chọn không nỗ lực. Quyết định chấp nhận rủi ro, dù có là rủi ro nhỏ nhặt đến thế nào đi nữa, cũng có liên quan sâu xa trong cả đời người.

Trích đoạn sách 5 Bài Học Để Đời – Tác giả John Izzo

5 BÀI HỌC ĐỂ ĐỜI

Chúng ta không cần phải chờ đến khi già đi mới trở nên thông thái. Ta có thể khám phá những bài học cuộc sống vào bất kỳ độ tuổi nào, và càng sớm tìm ra điều đó thì cuộc đời ta sẽ càng viên mãn. Quyển sách này sẽ khiến bạn phá lên cười, chảy nước mắt và tràn đầy cảm hứng để khám phá những điều thật sự quan trọng trước khi lìa khỏi cõi đời.

MUA SÁCH