Bạn có thể không lựa chọn được thế giới bên ngoài, nhưng bạn có thể lựa chọn thế giới bên trong

Có lẽ bạn đang nghĩ: “Nhưng trên đời này có rất nhiều thứ mà tôi không thể lựa chọn. Tôi không thể chọn cha chọn mẹ cho mình, tôi không thể chọn làm con trong một gia đình giàu có thay vì một gia đình nghèo khổ, tôi cũng không thể lựa chọn trở thành một người thông minh thay vì chậm tiêu, có một vẻ ngoài xinh đẹp thay vì bình thường, đúng không nào?”

Đúng thế, trong khi bạn có thể không can thiệp được vào những gì xảy ra với bạn trong cuộc sống (Tôi gọi là thế giới bên ngoài), thì bạn lại có 100% quyền lựa chọn về những SUY NGHĨ và HÀNH ĐỘNG của mình (Tôi gọi là thế giới bên trong). Những suy nghĩ và hành động của bạn mới thật sự là điều quan trọng, bởi chúng là yếu tố quyết định thành công và hạnh phúc của bạn.

Bằng việc lựa chọn cách suy nghĩ và hành động đúng đắn, bạn có KHẢ NĂNG ảnh hưởng đến những gì xảy ra ở thế giới bên ngoài. Bạn có NĂNG LỰC đạt được bất cứ kết quả nào mà bạn mong muốn!

Giả sử vào một ngày đẹp trời, lớp học của bạn có thầy dạy môn Lịch sử mới. Ông thầy này giảng bài cực kỳ buồn ngủ và dùng những từ ngữ rối rắm khiến bạn không thể nào hiểu nổi.

Điều này có nghĩa là bạn cầm chắc điểm 0 môn Sử ư? Không, làm gì có chuyện đó! Mặc dù bạn không có quyền đổi thầy khác, nhưng bạn có sự lựa chọn về những suy nghĩ và hành động của mình. Nếu bạn chọn cách ngủ gật trong lớp, không chú ý nghe giảng trong giờ học, không bận tâm đến chuyện học bài thì bạn thi rớt là cái chắc. Trong khi đó, bạn còn có một lựa chọn khác là ghi chú bài vở cẩn thận và giơ tay trả lời câu hỏi. Trong trường hợp tệ nhất, nếu thầy giảng bài quá buồn ngủ, bạn có thể tạt nước vào mặt hoặc tát mình vài cái cho tỉnh ngủ (Tôi nói đùa đấy!)

Trong khi không có một bạn nào trong lớp hiểu được những gì thầy Sử nói, bạn có thể chọn cách đọc sách giáo khoa rồi hỏi lại thầy (hoặc một thầy khác) về những thắc mắc sau giờ học… cho đến khi bạn hiểu ra mới thôi.

Bằng cách này, bạn sẽ kiểm soát được kết quả của mình. Thật ra, một ông thầy dạy dở rất có thể lại là một điều may mắn. Bởi vì nhờ có thầy, cả lớp có thể thi rớt và bạn dễ dàng leo lên vị trí đầu bảng!

[sach_thanhcongtuoiteen]

2012-11-30T18:40:44+00:00