Bạn có quản lý cảm xúc của mình không?

Xin cho phép tôi hỏi bạn một câu hỏi quan trọng. Bạn có luôn quản lý được cảm xúc của bạn không? Nói một cách cụ thể hơn, trước thời điểm bạn cảm thấy buồn, bạn có tự nói với bản thân rằng “Ừm… bây giờ mình sẽ buồn đây” và lâm vào tâm trạng buồn phiền ngay sau đó không? Hay khi bạn cảm thấy tràn trề tự tin, có phải chính bạn đã điều khiển bản thân mình vào trạng thái tự tin đó không?

Hầu hết mọi người không nhận thức được là chính họ đang điều khiển cảm xúc của họ chứ không phải ai hay một việc gì khác. Họ thường cảm thấy bản thân họ “tự động” chuyển từ cảm xúc này sang cảm xúc khác và để mặc mình trôi theo dòng cảm xúc mà không hề biết rằng cảm xúc ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc của họ.

 Có phải đã có những lúc bạn đang cảm thấy vui vẻ, nhưng  bất chợt bạn cảm thấy “Tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn” không? Hay đã bao giờ bạn bắt đầu một ngày mới cảm thấy cực kỳ yêu đời nhưng chẳng bao lâu sau, bạn mất hẳn động lực làm việc chưa? Tại sao lại như vậy?

 Khi bạn không quản lý cảm xúc của bạn một cách có nhận thức, não bộ của bạn sẽ “chạy tự động” và chuyển bạn vào các cảm xúc khác nhau. Tệ hơn nữa, sau một thời gian lặp đi lặp lại, nhiều cảm xúc trở thành thói quen cố hữu của bạn. Việc này giải thích tại sao nhiều người vẫn cảm thấy buồn ngủ và không tỉnh táo cho dù đã ngủ được bảy tám giờ trước đó. Hoặc có những người khi bước vào công ty nhìn thấy núi việc chồng chất là cảm thấy nản chí và muốn bỏ việc ngay lập tức. Tất cả những thói quen cảm xúc giới hạn này đã được lập trình sẵn trong tiềm thức của bạn và do các kết nối nơ-ron tạo ra. Bây giờ thì bạn đã hiểu tại sao nhiều người than vãn là họ không quản lý được cảm xúc và cuộc sống của họ rồi chứ?

 Bên cạnh đó, nhiều người cho phép những sự kiện bên ngoài chi phối cảm xúc bản thân. Ví dụ như khi hàng hóa bán chạy, họ vui vẻ, tự tin và cố gắng làm việc nhiều hơn. Khi cửa hàng ế khách, họ nản lòng, buồn phiền đến nỗi phải đóng cửa. Khi có ai đó lắng nghe họ tâm sự, khích lệ họ, họ cảm thấy phấn khởi và bắt tay vào hành động. Nhưng ngay khi có người nhận xét tiêu cực về họ, họ lại quay lại tâm trạng đau buồn và mất động lực phấn đấu lúc đầu.

 Những người này có khuynh hướng “đẩy trách nhiệm” mà chúng ta đã đề cập trong chương trước. Họ đổ thừa cho người khác hay hoàn cảnh là nguyên nhân khiến họ luôn ở trong tâm trạng tồi tệ. “Anh ta làm tôi buồn, tôi không thể làm được gì cả”, “Chuyện đó xảy ra làm tôi không còn cảm thấy tự tin nữa” hay “Sếp tôi không biết cách động viên tôi đúng mức”.

 Có phải những người thành công lúc nào cũng cảm thấy tích cực là vì họ luôn được “trời đất phù hộ” nên gặp những chuyện vui vẻ, may mắn không? Có phải ít khi nào họ gặp khó khăn trở ngại trong cuộc sống không? Có phải họ luôn có người ở bên cạnh động viên an ủi họ không? Có phải họ thường đạt được mục tiêu và không biết đến thất bại là gì không? Dĩ nhiên là không phải vậy. Những người thành công vẫn có thể gặp phải những chuyện tồi tệ bên ngoài như bao người khác, điểm khác biệt nằm ở chỗ họ duy trì được cảm xúc tích cực bên trong cho dù chuyện gì xảy ra đi nữa. Những cảm xúc tích cực này tiếp tục thúc đẩy họ hành động nhiều hơn cho đến khi họ đạt được kết quả mong muốn.

 Tại sao những người thành công làm được điều này? Đó là vì họ chịu trách nhiệm cho cảm xúc của họ và biết cách điều khiển cảm xúc bản thân một cách có nhận thức. Những người trung bình, mặt khác, luôn cho rằng cảm xúc của mình liên tục bị những thói quen xấu và môi trường xung quanh kiểm soát.

 Cho nên, ngay từ bây giờ, bạn hãy bắt đầu làm chủ cảm xúc của mình và học cách liên tục đặt bản thân vào những cảm xúc tích cực để giúp bạn đạt được hiệu quả làm việc tối đa. Để làm được điều này, việc đầu tiên mà bạn cần phải hiểu là… chính bạn tạo ra cảm xúc của mình.

[sach_lamchutuduy]

 

2009-07-29T00:04:54+00:00

No Comments

 1. Nguyễn Quang Huy 25/10/2009 at 5:05 Chiều - Reply

  Hay quá anh ơi, em định thực hành hết “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” rồi mới mua tiếp “Làm Chủ Tư Duy, Thay Đổi Vận Mệnh”. Sau khi đọc xong bài viết này, em quyết định sẽ mua ngay.
  Em đã mất một học kỳ rưỡi để chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực. Em “vô tình” thoát khỏi vì may mắn được đọc “Tôi tài giỏi bạn cũng thế”. Cảm ơn anh

 2. nguyen thi ly 25/01/2010 at 2:39 Chiều - Reply

  em dung la nguoi khong biet kiem soat cam xuc roi. cam xuc cua em luon bi anh huong boi cac yeu to ben ngoai. ky hoc vua roi vi diem kiem tra khong duoc nhu y . em cam thay minh hoc kem hon nam truoc ngay lap tuc em da oa khoc va nhung ngay sau do em chim dam trong cam giac minh da bi that bai. em da khong vuot qua duoc cam giac do cho du em da tim den su chia se cua nguoi than.em biet neu em khong vuot qua tinh trang do duoc thi viec hoc con toi te hon. vi vay em co lay lai binh tinh va trang thai can bang voi viec tu khuyen minh rang :khong sao, lan sau mminh se co gang hon nhung vo ich. anh co the neu nhung cach khac cu the hon de tu dong vien ban than khi gap kho khan khong a?

  • Trần Đăng Khoa 25/01/2010 at 3:02 Chiều - Reply

   Cách tốt nhất để tự động viên mình là tin vào chính mình và dựa vào chính mình 🙂

  • Trần Đăng Khoa 25/01/2010 at 3:45 Chiều - Reply

   Em tìm đọc quyển sách Làm Chủ Tư Duy, Thay Đổi Vận Mệnh nhé. Trong sách đó có cả một chương viết về làm chủ cảm xúc 🙂

 3. Hoàng Anh Khôi 30/01/2010 at 7:28 Chiều - Reply

  Anh Khoa có thể cho em biết là cảm xúc của người ta có dựa vào thời gian trong ngày hay là sinh lý trong cơ thể hay không? Anh có thể chỉ em một vài cuốn sách về vấn đề mà anh tâm đắc hay không?

  • Trần Đăng Khoa 01/02/2010 at 9:02 Chiều - Reply

   Có phụ thuộc một phần, nhưng chúng ta có thể chủ động “quản lý” được.

 4. van hoang 18/02/2010 at 8:05 Sáng - Reply

  cảm xúc là một vấn đề rất quan trọng. cảm xúc mà em thấy khó tạo ra nhất là sự tự tin và dẹp bỏ những sự sợ hãi, hồi hộp khi nói chuyện với mọi người. anh có thể chia sẻ một chút về cách anh đạt được cảm xúc này không. vì anh là một diễn giả thì điều này anh đã vượt qua. trong khóa học có chia sẻ cụ thể hay giúp học viên làm điều này dễ dàng hơn không anh. cảm ơn anh

  • Trần Đăng Khoa 18/02/2010 at 8:09 Chiều - Reply

   Anh đạt được những cảm xúc đó thông qua những kiến thức và trải nghiệm từ khóa học tương tự Tôi Tài Giỏi!. Khóa học không chia sẻ phương pháp theo kiểu 1, 2, 3,… vì có phương pháp mà học viên không làm theo cũng bằng không. Khóa học đưa học viên qua những trải nghiệm để họ tự lựa chọn những cảm xúc tích cực và dẹp bỏ những cảm xúc tiêu cực.

 5. nguyễn ngọc nam 14/04/2010 at 7:44 Chiều - Reply

  em cũng đang ở trong tình trạng trên.và cũng đã đổ lỗi cho bạn bè rằng họ làm em buồn,rằng mẹ em hay mắng em nên làm em u uất ,bất đắc chí.gàn đây một người bạn của em đã mất do tai nạn và có một cô bé nào đó sinh năm 90 tự tự vì bị mẹ mắng (em nghe hàng xóm nói thế) càng làm em thêm chán nản và lo sợ(đuơng nhiên là em đã vượt qua được rồi).ngày nào em cũng cảm thấy buốn phiền và buồn ngủ ,nhất là sau khi ăn cơm.em cố gắng vượt qua cảm giác thèm ngủ bằng cách tự nhủ là không được ngủ và định ra thời hạn hoàn thành công việc để bắt tay vào công việc một cách hiệu quả và không cảm thấy buồn chán.

  • Trần Đăng Khoa 15/04/2010 at 12:21 Sáng - Reply

   Hiện em đang để cho cảm xúc chi phối cuộc sống của mình. Để có thể vượt qua, em có thể bắt đầu tập xây dựng cách suy nghĩ tích cực thông qua việc nhìn vào những mặt tốt của cuộc sống.

 6. tran thi my lan 13/07/2010 at 12:33 Chiều - Reply

  thân khoa thân ^!^
  em cũng là một trong số những người không thể kiểm soát được cảm xúc của mình.
  em hay bị chi phối bởi yếu tố ngoại cảnh….mọi công việc nhiều khi em cứ bỏ lỡ chỉ vì một lúc nào đó thấy vui hay buồn….nhất là khi em hưng phấn bởi mục tiêu đã hoàn thành hay có lúc em vô cùng thất vọng về kết quả không tốt và em bị chi phối nhiều ….nó làm em thấy mệt ….em đã tìm nhiều cách nhưng vẫn áp dụng không được tốt và vẫn bị thứ cảm xúc nhất thời chi phối….em mong anh giúp đỡ thêm ạ !
  thân ^!^

  • Trần Đăng Khoa 14/07/2010 at 10:41 Sáng - Reply

   Thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh tác động, em có thể lựa chọn phản ứng phù hợp nhất trong hoàn cảnh đó. Chỉ khi em quyết tâm chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình, thì khi đó em mới có thể làm chủ cảm xúc theo hướng tích cực nhất.

   • Hoàng Minh Hương 14/03/2011 at 1:26 Sáng - Reply

    Kiềm chế để không nổi nóng và tức giận là hành động dường như đã trở thành thói quen của em rồi…bởi vì em luôn phải chịu 1 áp lực lớn từ gia đình (đặc biệt là bố mẹ em…rất hay cãi vã nhau…em rất buồn)……..
    Có lẽ chính sự kiềm chế quá giới hạn đó..khiến em giờ trở thành người khép kín…ngại giao tiếp..ngại thể hiện tình cảm
    Em đang tìm kiếm 1 động lực mới…em muốn quản lý được cảm xúc của mình….em muốn thay đổi bản thân……nhưng em thấy khó quá..Em muốn tham gia khóa học TTG…nhưng điều kiện hiện tại khiến em lo nghĩ nhiều quá…e cũng không biết mình phải làm gì nữa…

    • Trần Đăng Khoa 14/03/2011 at 6:23 Chiều - Reply

     Anh hiểu hoàn cảnh của em hiện tại. Bên cạnh đó, em cũng cần suy nghĩ thấu đáo hơn để giải tỏa áp lực cho chính mình. Việc em cần làm là kiểm soát cảm xúc để suy nghĩ tích cực hơn chứ không phải là kiềm chế, đè nèn cảm xúc. Vì như vậy sớm muộn cũng có một ngày những cảm xúc bị đè nén sẽ bùng nổ. Em có thể tham khảo loạt bài viết của anh về chủ đề Hạnh Phúc để có một cái nhìn khác lạc quan hơn về mọi thứ: http://www.tgm.vn/lam-the-nao-de-hanh-phuc/
     Về khóa học, sắp tới sẽ có khá nhiều ưu đãi do TGM đang tổ chức các chiến dịch quảng bá. Em có thể theo dõi trên trang http://www.toitaigioi.com nhé.
     Chúc em mạnh mẽ!

     • Hoàng Minh Hương 15/03/2011 at 2:03 Sáng

      Em đã đọc các bài viết của anh về chủ đề Hạnh Phúc…và rồi em đã dừng ngay lại khi đọc đến bài Làm thế nào để thật sự được hạnh phúc…..Cái em cần bây giờ là sự CÂN BẰNG giữa hạnh phúc bên trong và thành quả bên ngoài….
      Cái em thiếu là HÀNH ĐỘNG…….vì em đã chìm trong suy nghĩ quá lâu rồi..em cần 1 môi trường năng động để cân bằng cuộc sống…..
      Cám ơn anh đã có những lời chia sẻ…thực sự rất bổ ích đối với em…Em mong sẽ được gặp anh vào 1 ngày gần nhất trong khóa học TTG…em quyết định sẽ phá tan lớp tường dày mang tên “cố chấp cảm xúc” (nó đã trú ngụ trong con người em khá lâu rồi)

 7. Trần Nguyên Uyên Phương 28/07/2010 at 2:06 Chiều - Reply

  Khi nào có chuyện gì mới anh kể cho em nghe tại E-mail :
  [email protected]
  Chúc anh luôn luôn vui vẻ và thành đạt trong cuộc sống
  o:-)

 8. nguyễn trần đoan trang 26/08/2010 at 9:43 Sáng - Reply

  quản lý được cảm xúc là điểu rất khó khăn trong cuộc sống căng thẳng như hiện nay. Những cảm xúc tiêu cực đôi khi làm cho cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều, Thật sự quyển sách là lối thoát của nhiều bạn trẻ trong xã hội có nhịp sống sôi động như hiện nay

 9. Nguyễn Văn Hưởng 09/10/2010 at 2:30 Chiều - Reply

  Cách đặt vấn đề của Anh Khoa thật thú vị và khó có thể bị bỏ qua khi đọc nó !

 10. Nguyễn Văn Hưởng 09/10/2010 at 3:07 Chiều - Reply

  Những trích đoạn được biên tập có định hướng như thế này thật sự có ích để giúp đọc giả định hướng tư duy của mình.

 11. vũ thị thúy 27/11/2010 at 10:46 Chiều - Reply

  anh Khoa ơi, em rất quan tâm về bài viết này. Em buồn phiền rất nhiều về việc cảm xúc của em luôn luôn thay đổi. Đôi khi em trải qua rất nhiều tâm trạng trong một ngày, và rất mệt mỏi. Lúc đầu em nghĩ do em là đứa có tính cách không bình thường, là người rắc rối. Nhưng về sau thấy có rất nhiều bạn cũng như em và hiện tượng đó là có nguyên nhân chứ không phải hoàn toàn do bản chất của mình đúng không anh?

  • Trần Đăng Khoa 29/11/2010 at 12:05 Chiều - Reply

   Đúng vậy, tuy nhiên nguyên nhân lại là do những suy nghĩ của chính bản thân em. Và anh nghĩ đó là lý do khiến việc học quản lý cảm xúc trở nên cần thiết với em để có cuộc sống cân bằng và thoải mái hơn.

 12. Hoài An 02/12/2010 at 10:40 Chiều - Reply

  Anh ơi cho em hỏi làm thế nào để làm chủ được cảm xúc của mình ?? điều này thật khó với em !!

 13. Tăng Thị Kim Hồng 05/12/2010 at 9:49 Chiều - Reply

  Quản lý cảm xúc là một vấn đề nan giải mà em luôn muốn đạt được.
  Em đang tham gia vào một lớp học về phát triển bản thân, trong đó cũng có phần Quản lý cảm xúc. Tuy nhiên, do em vào sau nên đã không tham gia được phần đó. Rất tiếc!
  Hiện tại vẫn đang chờ mở khóa mới. Hi vọng, cuốn sách sẽ giúp bổ trợ được nhiều thứ.
  Rất vui được biết trang này và cảm ơn anh đã chia sẻ!

 14. Dương Long 02/03/2011 at 10:26 Sáng - Reply

  Cảm ơn những lời chia sẻ của Anh, Em rất muốn làm chủ cảm xúc của bản thân, nhiều lúc Em hay suy nghĩ lung tung lăm. Cảm xuc khi vui, khi buồn, khi thì giận dữ.
  Em muốn biết quyển sách ” Làm Chủ Tư Duy, Thay Đổi Vận Mệnh”
  Cảm ơn Anh nhiều lắm

  • Trần Đăng Khoa 02/03/2011 at 11:11 Sáng - Reply

   Sách có bán tại các nhà sách của FAHASA và vinabook đó em 🙂

 15. NGUYEN SI TRUONG 11/03/2011 at 9:40 Chiều - Reply

  Dung la van de lon nhat cua em ,tham chi bay so em con so thuc day moi sang de lai phai doi mat voi nhung cam xuc va noi so cua chinh minh .em la nguoi qua yeu duoi va luon chiu tac dong tieu cuc tu ben ngoai trong khi do nhung thu tuyet voi va truyen cam hung thi rat hiem hoi .Em hi vong se co lan duoc tham gia khoa hoc Toi tai gioi de duoc 1 lan trai nghiem nhung dieu tuyet voi .Them mot dieu nua la ca doi em rat mong duoc gap nhung nguoi ma EM HANG AO UOC VA KHAO KHAT DUOC GAP .nhu anh khoa chang han duoc gap go nhung nguoi nhu anh la mot trong nhung dieu tuyet voi nhat doi voi em .boi tu truoc toi nay cuoc song cua em chi toan nhung thu nham chan va khien em u uat .hoai nghi va tuyet vong .Duoc gap nhung con nguoi o tam cao se la mot dieu gay hung phan tac dong den niem tin cam hung va cam xuc cua em de vuon toi nhung dieu tuyet voi ma em hang mong muon ao uoc .

 16. NGUYEN SI TRUONG 11/03/2011 at 9:48 Chiều - Reply

  Rat mong nhan duoc loi dong vien tu anh Khoa toi em ,mot nguoi rat dac biet nhung lai theo chieu huong tieu cuc .Mong se duoc gap anh .

 17. Trần Thị Phương Thảo 07/04/2011 at 9:08 Chiều - Reply

  Cảm ơn anh Khoa về ebook anh đã gửi cho em! Đây thực sự là một ebook rất ý nghĩa, em đã đọc và vạch ra cho mình cũng như thực hiện những mục tiêu ngay trước mắt! Mong rằng sẽ nhận được những chia sẻ, những ebook ý nghĩa tiếp theo!!!!!!

 18. nguyễn thị minh thu 16/05/2011 at 11:59 Sáng - Reply

  e đã từng được tham gih khóa học tôi tài giỏi.tuy không được học trực tiếp từ a nhung e cũng đã cảm nhận được nhiều.bây giờ e đang bước đi trên con đường hoàn thiện chính mình,hoàn thiện những ước mơ mà e ấp ủ từ lâu.nhưng e không biết phải bắt đầu từ đâu.e rất mong nhận được sự giúp đỡ từ a để e được hoàn thiện hơn.

  • Trần Đăng Khoa 18/05/2011 at 10:57 Sáng - Reply

   Em có thể tham gia vào diễn đàn Vươn Tới Thành Công để được các thành viên hỗ trợ nhé: http://www.vuontoithanhcong.com
   Chúc em thành công!

 19. Nguyễn Thị Tuyết Nhung 18/08/2011 at 1:57 Chiều - Reply

  Em đã từng sống trong buồn phiền và lo lắng nhưng từ khi có người bạn nói về kỹ năng mềm , quản trị cảm xúc …Em còn tìm đọc một số sách viết về phát triển năng lực của bản thân như :”Tôi tài giỏi ,bạn cũng thế” , “Làm chủ , Thay đổi vận mệnh “. em đã tìm hiểu dần dần và thực tập nó .Ôi một kết quả không ngờ anh à , em từ một cô bé luôn suy nghĩ tiêu cực bây giờ em thấy yêu đời hơn và chẳng có gì là không giải quyết được cả .Em luôn bình tĩnh và giải quyết mọi vấn đề một cách dễ dàng hơn hihi .Mong rằng tất cả mọi người đều có thể quản trị cảm xúc của mình nhé

  • Trần Đăng Khoa 18/08/2011 at 6:22 Chiều - Reply

   Cám ơn em đã chia sẻ. Chúc em vui vẻ!

 20. nguyễn thị việt trinh 09/11/2011 at 9:39 Chiều - Reply

  muốn kết bạn lắm

  • Trần Đăng Khoa 10/11/2011 at 10:17 Chiều - Reply

   Cảm ơn bạn. Tôi cũng rất vui khi được kết bạn với Trinh 🙂

 21. Lưu thị kim oanh 04/04/2012 at 2:47 Chiều - Reply

  happy …

 22. Đinh Thị Ninh 14/06/2012 at 10:26 Sáng - Reply

  Cuốn sách thực sự rất hữu ích với em.Bản thân em cứ mải miết tìm kiếm điều gì đó khiến cho mình thay đổi nhưng rồi cũng lại thất vọng vì em lại cảm thấy buồn chán và lại rơi vào tâm trạng chán nản và bế tắc,em cảm thấy không tự tin vào chính mình.Em hy vọng những cuốn sách bổ ích sẽ giúp em thành công trong tương lại sắp tới.Chúc anh có được những thành công trên con đường mà anh đã lựa chọn. Em hy vọng được dự hội thảo của anh trên đất Bắc.

  • Trần Đăng Khoa 15/06/2012 at 11:06 Chiều - Reply

   Cảm ơn Ninh 🙂

 23. ĐOÀN THỊ GIÁNG HƯƠNG 07/08/2012 at 1:06 Chiều - Reply

  Chào anh Khoa,
  Em đang ko cảm thấy happy với công việc của mình ,nên em quyết định nghĩ việc và cần ít thời gian để suy ngẫm về bản thân, để tìm ra được phương pháp cho công việc của minh . Em vô tình vào web của a và thấy bài viết “bạn có quản trị cảm xúc của mình ko “, em nghĩ mình nên tìm đọc những sách để quản trị cảm xúc của mình, để thay đổi tư duy, thay đổi con người mình theo chiều hướng tốt . Điều này giúp em lấy được thăng bằng trong cuộc sống hằng ngày, trong công việc phải ko anh ? Mặc dù em đã tập rất nhiều, tập cách nhìn nhận tích cực về những sự việc ko hay xảy ra, tập cách quên đi những điều ko vui, tập cách luôn sống vui vẻ và luôn mỉm cười . Em có làm được, nhưng em vẫn cảm thấy mình thiếu gì đó, em đang đi tìm, em đang cố gắng , em rất mong được kết bạn cùng anh, để anh có thể chia sẽ với em qua những kinh nghiệm mà a đã trải qua. Em chúc anh và gia đình luôn hạnh phúc, luôn vui vẻ .

  • Trần Đăng Khoa 08/08/2012 at 11:14 Chiều - Reply

   Cảm ơn Giáng Hương 🙂

 24. Nguyên 17/11/2012 at 10:56 Sáng - Reply

  Trước tiên cho e dc cảm ơn anh về những kinh nghiệm quý giá mà a chia sẻ.
  A cho e hỏi một chút về kỹ năng gia tiếp ak,
  Trước tới giờ e là người ít giao tiếp, vụng về trong ngôn ngữ, chính vì vậy e rất it bạn, điều đó thật tệ hại và nó làm e chán nản, e rất muốn giao tiếp và nói chuyện nhưng e ko biết bắt đầu từ đâu, nó làm e trở nên ngượng ngùng và trông có vẻ yếu đuối trước đám đông và trong những cuộc gặp mặt bạn bè hay một người lạ mà mình phải gặp do công việc. E có cảm giác rằng chỗ nào có sự góp mặt của e là chỗ đó kém vui a ah, e thực sự thấy bất lực trong giao tiếp và nói chuyện, mọi câu chuyện của e đều nhạt nhẽo và làm cho không khí cuộc nói chuyện trở nên trầm đi hoặc ko gây dc sự chú ý. Trong mỗi đám đông e thực sự trở thành một người thừa. E muốn thay đổi.
  A giúp e với, Cảm ơn anh rất nhiều

  • Trần Đăng Khoa 19/11/2012 at 2:54 Chiều - Reply

   Chào em, anh nghĩ là em có thể tìm hiểu và học hỏi nhiều hơn những kiến thức trong xã hội hay trong cuộc sống, như vậy em sẽ tự tin hơn rất nhiều khi em có một sự hiểu biết sâu rộng. Ngoài ra khi nói chuyện với mọi người, em cần phải thay đổi suy nghĩ của mình. Việc lo sợ không thể giao tiếp với mọi người sẽ làm cho em giao tiếp kém hiệu quả hơn. Em cứ thoải mái cởi mở với mọi người, trước khi bắt đầu câu chuyện em cũng cần hiểu xem mọi người đang nói về chuyện gì để tránh lạc đề thôi. Ngoài ra, giao tiếp không chỉ là nói chuyện mà còn về cử chỉ, ánh mắt…Em hãy tự tin vào bản thân mình và rèn luyện thật nhiều nhé!

 25. Huyen Nguyen 05/09/2016 at 12:15 Sáng - Reply

  Em chào anh ạ. Em xin cảm ơn anh về bài viết ạ. Bản thân em khi có năng lượng tích cực em làm việc hành động rất mạnh mẽ,thích thú làm công việc không biết mệt là gì. Nhưng những lúc e fail dù em biết mình phải quản lý cảm xúc của mình,cần phải thay đổi trạng thái cơ thể nhưng em không thể kéo mình khỏi cái đống cảm xúc tiêu cực đó. Em thấy chỉ có khi hoạt động giao tiếp với những người tích cực cái năng lượng của em luôn giữ vững và em muốn được anh chia sẻ khi những lúc tiêu cực cảm xúc lấn át hoàn toàn lý trí thì cần làm như nào để loại bỏ hoàn toàn cảm xúc đó. Em bề ngoài ai cũng nhận thấy vô cùng mạnh mẽ tính mục tiêu cao nhưng không ai biết bên trong em hoàn toàn không như vậy. Em mong nhận được những chia sẻ của anh . Em xin cảm ơn anh rất nhiều.

Tham gia bình luận