Châm ngôn sống ở đây là khái niệm nói chung cho những câu danh ngôn, cách ngôn, ngạn ngữ, thành ngữ… khuyên dạy con người những bài học hữu ích trong cuộc sống. Đó có thể là câu nói, phát biểu của một danh nhân, một người nổi tiếng hoặc có nguồn gốc từ dân gian nhưng đằng sau đó là những bài học đầy chiêm nghiệm về cuộc đời. 

Dưới đây là 5 lý do nên đọc châm ngôn sống mỗi ngày:

1. Truyền động lực và cảm hứng để sống

Mỗi khi tâm trạng của bạn đang buồn rầu, ủ rũ vì những vấn đề khó khăn hay bất trắc trong cuộc sống, vô tình đọc được một châm ngôn phù hợp sẽ giúp tâm trạng của bạn khởi sắc đáng kể. Châm ngôn hay là châm ngôn xuất hiện đúng thời điểm, đúng giai đoạn trong những lúc bạn cần, có như vậy thì bạn mới cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc của chúng.

Việc đọc những câu châm ngôn hay, lời hay ý đẹp mỗi ngày giúp tưởng trưởng và hình thành trong bạn một ngọn lửa của động lực. Gió sẽ làm tắt ngọn lửa nhỏ và thổi bùng lên nếu ngọn lửa động lực của bạn đủ lớn. Khi trong mình lúc nào cũng có lửa nhiệt huyết, động lực, bạn sẽ không quản ngại vượt lên chính mình và chiến thắng những trò chơi cuộc sống.

2. Tiếp thêm năng lượng tích cực mỗi ngày

Mỗi ngày, nếu bạn online Facebook hay cập nhật tin tức từ các báo mạng, nếu không phải là những tin tức cướp – giết – hiếp thì cũng là những chuyện đau buồn, tiêu cực từ những người xung quanh bạn. Ai cũng có những giai đoạn bực dọc, khó khăn và họ thường chọn cách phản ứng tiêu cực với chúng. Khi bạn ở gần những người tiêu cực và đọc những thứ tiêu cực mỗi ngày, bạn cũng sẽ bị lây lan ảnh hưởng tới tâm trạng.

Thay vào đó, dành một chút thời gian mỗi ngày để đọc những câu châm ngôn sống bổ ích, bạn sẽ thấy cuộc đời dễ thương biết nhường nào. Và năng lượng tích cực sẽ ngập tràn bên trong bạn.

3. Học được nhiều sàng khôn

Bạn có thể mất 20 năm để học hỏi được một kinh nghiệm, hoặc chỉ cần một năm để có kinh nghiệm của cả 20 năm. Khi đọc những câu danh ngôn của những người nổi tiếng, những nhà khoa học, triết gia tên tuổi, bạn có thể thấm thía được những bài học họ đã đúc rút lại trong suốt cuộc đời để nghiên cứu, tìm tòi.

Nếu không có thời gian để “đi một ngày đàng học một sàng khôn”, hãy chọn cách học những sàng khôn một cách thông minh và linh hoạt hơn. Học qua việc đọc và suy ngẫm cũng là một phương pháp hữu ích để bạn phát triển tư duy và làm giàu tâm hồn.

4. Giúp bạn sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn

Trong thời đại số, ai cũng hối hả và tất bật với guồng quay cuộc sống. Người trẻ thường ngại đọc dài, đọc nhiều, họ thích và ưu tiên đọc những thứ ngắn hơn. Do vậy, châm ngôn sống sẽ giúp những người sống vội phải sống chậm lại, để đọc và nghĩ suy về một câu nói, một triết lý hay giải mã một bài học nào đấy đằng sau những câu danh ngôn.

“Nếu trái tim bạn là một đóa hồng, miệng bạn sẽ tỏa ra những lời ngát hương”. Khi tâm hồn bạn đẹp, tự khắc những điều bạn nói ra đều là lời hay ý đẹp. Nhiều khi, chỉ vì một câu nói của bạn mà có thể tác động tới hành động hay số phận của một người. Vì vậy, hãy duy trì thói quen đọc châm ngôn sống mỗi ngày để bồi dưỡng tâm hồn và giúp bạn sống đẹp hơn.

5. Góp phần lưu giữ giá trị cho đời

Bạn có biết, những câu ca dao, tục ngữ hay chuyện cổ tích, truyền thuyết dân gian muốn tồn tại được thì cần phải được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nếu không những hình thức truyền miệng khi xưa thì chúng ta đã không có một kho tàng dân gian đồ sộ như ngày nay.

Việc bạn đọc châm ngôn sống và chia sẻ chúng cho người khác cùng đọc và suy ngẫm chính là phương pháp hiệu quả để lan tỏa giá trị và góp phần lưu giữ chúng vào kho tàng tri thức tại thời đại bạn đang sinh sống.

Hơn hết, đừng bao giờ đọc châm ngôn sống mà không suy ngẫm, bởi lẽ những điều ta không suy ngẫm thì sẽ rất mau chóng quên. Và cách tốt nhất để ghi nhớ châm ngôn sống chính là thực hành chúng ngay trên cuộc sống của bạn.

– Nguồn: TGM CORP –

[blog_songvakhatvong]