(Trích đoạn sách 10 “Bật Mí” Về Hạnh Phúc – Tác giả Adam Jackson)

10-bat-mi-ve-hanh-phuc-qua-duong“Chuyện xảy ra gần 20 năm trước. Công việc của tôi không suôn sẻ và gia đình thì lại đang lục đục. Một ngày nọ, vào tầm 4 giờ chiều, tôi đang đi bộ trên một con đường ở trung tâm thành phố để đến gặp một khách hàng lớn. Bất thình lình, tôi nghe tiếng còi xe và tiếng phụ nữ hét lên. Tôi nhìn lên và thấy một chiếc xe tải cỡ lớn đang lao thẳng đến mình.”

“Mọi chuyện bỗng diễn ra như một thước phim quay chậm. Tôi đứng đơ người ra đó, tê liệt bởi nỗi sợ khi thấy chiếc xe lao về phía mình. Tôi nghĩ, ‘Thôi xong rồi, mình sẽ chết,’ nhưng vào phút chót, tôi cảm nhận được ai đó đã kéo và lôi tôi về phía sau. Tôi may mắn thoát chết trong gang tấc. Tôi còn cảm nhận được hông xe tải sượt qua áo khoác của mình nữa kìa. Chỉ một xen-ti-mét nữa thôi là tôi đã nằm dưới bánh xe rồi. Tôi quay lại nhìn mặt ân nhân vừa cứu mạng, và đó là một ông lão Trung Hoa thấp bé.”

Tony Brown khoảng hơn 40 tuổi. Anh là một nhà nhiếp ảnh tự do nổi tiếng. Những bức ảnh của anh thường xuyên xuất hiện trên các tờ báo và tạp chí quốc gia. Chàng trai trẻ của chúng ta gặp Brown tại studio của anh ngay trung tâm thành phố.

Brown kể tiếp, “Tôi ngồi xuống băng ghế gần đó và vẫn còn run rẩy vì hoảng sợ. Ông lão Trung Hoa đến ngồi cạnh và hỏi tôi có ổn không. Tôi trả lời mình ổn. Ông nói, ‘Suýt nữa là cháu tiêu rồi.’ Tôi liền đáp lời, ‘Cháu biết. Cảm ơn ông đã cứu mạng cháu.’ Rồi tôi giải thích rằng đầu óc tôi lơ đãng khi bước xuống đường, và ông nói một câu làm tôi phải suy nghĩ: ‘Người Trung Hoa có câu: Nơi duy nhất để sống chính là nơi đây, thời điểm duy nhất để sống chính là hiện tại!’”

Có một bí mật đã để lại trong tôi ấn tượng vô cùng sâu sắc, có thể là vì tôi chưa từng nghĩ đến điều đó. Đó là sức mạnh của việc sống trong từng khoảnh khắc.

“Làm sao một khoảnh khắc có thể chứa đựng sức mạnh hoặc bật mí về hạnh phúc chứ?” chàng trai thắc mắc.

“Mấu chốt không phải là khoảnh khắc đó, mà là việc sống trong khoảnh khắc đó,” anh Brown nói tiếp.

“Ta không thể tìm thấy bật mí về hạnh phúc trong nhiều năm, nhiều tháng, nhiều tuần hay thậm chí là nhiều ngày. Hạnh phúc chỉ có thể được tìm thấy trong khoảnh khắc mà thôi.”

“Ý anh là sao?” chàng trai hỏi với vẻ bối rối. “Ý anh là ta không thể hạnh phúc hơn một phút hay sao?”

“Đương nhiên là không phải ý đó rồi. Ý tôi là ta chỉ có thể tận hưởng hạnh phúc trong từng khoảnh khắc của cuộc sống. Hãy nhìn những bức ảnh kia đi,” anh Brown nói. “Anh nhìn thấy gì?”

10-bat-mi-ve-hanh-phuc-song-trong-hien-tai

Chàng trai quan sát kỹ những bức ảnh treo trên tường. Mỗi tấm ảnh thể hiện một biểu cảm khác nhau. Người mẹ trẻ đang bế con, hai cha con vui cười chơi bóng, hai cụ già đang ôm nhau, hai người bạn chia tay nhau trong nước mắt tại một sân bay và một nhóm trẻ em nô đùa trên sân trường.

Cuối cùng, chàng trai lên tiếng nói, “À, những tấm ảnh thể hiện được nhiều cảm xúc rõ ràng và sâu sắc. Thật đẹp.”

“Cảm ơn anh,” anh Brown nói. “Cảm xúc chính là thứ tôi cố gắng nắm bắt. Đó là vẻ đẹp của nhiếp ảnh. Những bức ảnh giúp ta lưu lại một khoảnh khắc của thời gian, một khoảnh khắc cảm xúc không bao giờ lặp lại. Anh đã bao giờ nghĩ về cách người ta xem trọng những thứ như ti-vi, máy tính, xe hơi, tiền bạc hay trang sức chưa? Đó toàn là những thứ dễ thay thế. Thời gian chính là thứ không thể thay thế, vậy mà ta lại xem nó là thứ vô giá trị. Thời gian là nguồn lực quý báu nhất mà ta có, nhưng ta lại thường lãng phí nó. Việc nghĩ ngợi về quá khứ và lo lắng cho tương lai khiến ta rời xa hiện tại, và chính hiện tại, ngay nơi đây và giây phút này, là tất cả những gì ta có và có thể có.”

Trích đoạn sách 10 “Bật Mí” Về Hạnh Phúc – Tác giả Adam Jackson

10 "BẬT MÍ" VỀ HẠNH PHÚC

Quyển 10 “Bật Mí” Về Hạnh Phúc chứa đựng những bí quyết trường tồn qua thời gian về trí khôn ngoan và hạnh phúc. Quyển sách chứa đựng một thông điệp đơn giản nhưng mạnh mẽ: tất cả chúng ta đều có sức mạnh để trở nên không chỉ hạnh phúc, mà còn hạnh phúc tràn đầy!

MUA SÁCH